Lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé trai, gái miền Trung cần những gì

Dù đã trải qua rất nhiều biến động và sự thay đổi trong nhiều mặt từ lịch sử, xã hội đến văn hóa nhưng cho đến hiện nay thì miền Trung vẫn giữ được rất nhiều những phong tục truyền thống tốt đẹp được ông cha ta truyền lại. Một trong những phong tục đó chính là việc cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Đây được xem là nét đẹp cả về tâm linh lẫn văn hóa được ngự trị trong mỗi gia đình người Việt theo Phật giáo và thờ mẫu.

>> Mâm cúng đầy tháng

Giới thiệu tổng quan về Lễ cúng đầy tháng cho bé theo phong tục người miền Trung

Đối với người miền Trung thì phong tục cúng đầy tháng cho bé mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc biệt khác nhau và việc cúng lễ cần phải thực hiện theo đúng chuẩn mà cha ông để lại. Tuy nhiên, trong thời hiện đại thì có nhiều bậc cha mẹ không có nhiều kinh nghiệm trong việc này, nhất là với những người mới làm cha mẹ lần đầu thì lại càng bỡ ngỡ. Và các bậc phụ huynh này không biết là mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì để theo đúng chuẩn phong tục? Dưới đây sẽ là các thông tin có liên quan đến vấn đề này nhằm giúp cho các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị cho con mình một lễ cúng đầy tháng trọn vẹn hoàn chỉnh nhất.

Cúng đầy tháng cho bé đối với người miền Trung mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt

Sau khi bé chào đời cho đến lúc bé được 30 ngày tuổi (tính theo lịch âm) thì gia đình sẽ phải làm lễ cúng đầy tháng cho bé. Cách tính ngày đầy tháng có thể dựa trên cách “nam trồi lên, nữ sụt xuống” hoặc là tính đúng ngày (không kể tháng thiếu)….Dù chọn theo cách tính nào đi nữa thì ngày cúng lễ đầy tháng cho bé cũng là một ngày trọng đại đối với cả gia đình.

Ngày cúng lễ đầy tháng được gọi là ngày trọng đại thì những ý nghĩa vô cùng đặc biệt của nó được thể hiện qua những điều như:

 • Theo ông cha ta quan niệm thì thời xưa khi sinh trẻ con ra thường rất khó nuôi nên mọi người sẽ giấu kín cho đến khi bé đủ tháng (30 ngày tuổi) mới thoát khỏi nguy hiểm thường trực. Lúc đó mọi người trong nhà mới làm lễ cúng đầy tháng để giới thiệu bé với tất cả người thân trong họ, bạn bè làng xóm…Sự giới thiệu này là để khẳng định chính thức sự tồn tại của bé sau khi đã trải qua những ngày tháng đầu đời còn khá non nớt
 • Không chỉ mang ý nghĩa ra mắt, giới thiệu với tất cả mọi người mà lễ cúng đầy tháng còn là ngày mà bé chính thức ra mắt tổ tiên ông bà nội ngoại hai bên thông qua lễ cúng đầy tháng. Đây là một điều rất quan trọng trong hệ tư tưởng tâm linh của người Việt và từ bao đời nay vẫn được duy trì.
 • Lễ cúng đầy tháng cho bé còn mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đó chính là dâng lời tạ ơn của cha mẹ bé lên Đức Ông, các bà Mụ là những vị thần linh đã có công nặn ra hình hài của bé, mang bé đến với gia đình và cho bé được ra đời khỏe mạnh, bình an. Quan niệm dân gian này đã tồn tại rất lâu trong tư tưởng đời sống của người Việt và cho đến hiện tại, dù đã ở thời hiện đại vẫn được gìn giữ, phát triển.
 • Ngoài việc dâng lời tạ ơn lên các bà Mụ, Đức Ông thì lễ cúng đầy tháng còn là dịp mà cha mẹ bé dâng lời cầu xin lên các bà Mụ, Đức Ông cũng như tổ tiên ông bà nội ngoại để xin các vị thần linh, gia tiên tiền tổ phù trì, che chở, bảo vệ cho bé trong những chặng đường không lớn tiếp theo. Mong các vị phù hộ bé luôn gặp được nhiều bình an, may mắn, với bé trai thì sẽ mong sự khôn ngoan, thành công, học vấn còn với bé gái thì sẽ cầu mong sự may mắn, sau này gặp được mối lương duyên tốt, có cuộc sống hạnh phúc

Chính bởi những ý nghĩa quan trọng này mà từ bao đời nay mỗi gia đình người Việt sống ở miền Trung khi đón thêm thành viên mới trong gia đình đều rất quan tâm, chú ý đến việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung có khác biệt

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung có khác biệt với mâm cúng đầy tháng cho bé ở các miền khác không?

Ở cả miền Bắc và miền Nam của nước ta cũng có phong tục cúng lễ đầy tháng cho bé. Tuy nhiên phong tục cúng lễ đầy tháng cho bé ở miền Trung có đôi chút khác biệt so với miền Nam và miền Bắc, điều khác biệt này được thể hiện ở việc sắm sửa lễ vật trong mâm cúng.

Các lễ vật được sắm sửa trong mâm cúng đầy tháng cho bé ở miền Trung có sự thay đổi đôi chút so với lễ vật của miền Bắc, miền Nam vì điều này được tạo nên do tập tục của vùng miền cũng như tùy theo quan niệm, suy nghĩ của mỗi gia đình. Chính điều này đã tạo nên sự phong phú, đa dạng riêng trong nét văn hóa của mỗi vùng miền và khiến cho bạn bè nước ngoài khi tìm hiểu về văn hóa Việt Nam cảm thấy rất thú vị.

Lễ vật mâm cúng đầy tháng bé trai bé gái tục miền Trung

Tìm hiểu mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì để theo đúng chuẩn phong tục?

Nếu so sánh những lễ vật cơ bản cần phải sắm trong mâm cúng đầy tháng cho bé thì ở miền Trung cũng vẫn có đầy đủ, bởi như vậy mới theo đúng phong tục mà cha ông ta để lại. Danh sách các lễ vật cần sắm trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung theo đúng chuẩn phong tục gồm những thứ sau:

 • Mâm cúng các bà Mụ

Người xưa quan niệm là có 12 bà Mụ làm công việc chính là nặn ra các bộ phận trên cơ thể của bé và có 1 bà Mụ gọi là bà Mụ chúa là người cai quản tất cả các công việc. Vì thế mà khi chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng các bà Mụ thì bạn nên nhớ là chuẩn bị đầy đủ 13 phần lễ vật và mỗi phần lễ vật lại có sự khác biệt như sau:

 • 1 đĩa xôi to và 12 đĩa xôi nhỏ (mọi người thường chọn xôi gấc hoặc xôi đậu xanh)
 • 1 bát chè to và 12 bát chè nhỏ (với con trai thì bắt buộc phải cúng chè đậu trắng còn con gái thì cúng chè trôi nước)
 • 1 bát cháo to và 12 bát cháo nhỏ (thường là cháo trắng nấu loãng)
 • 1 đĩa bánh hỏi to và 12 đĩa bánh hỏi nhỏ
 • 1 đĩa bánh kẹo to và 12 đĩa bánh kẹo nhỏ
 • 1 đĩa thịt quay to và 12 đĩa thịt quay nhỏ
 • 1 ly nước lọc to và 12 ly nước lọc nhỏ
 • 1 bộ váy áo, đôi hài to và 12 bộ váy áo, đôi hài bé
 • 13 bộ đũa, bát, thìa có hoa văn sặc sỡ
 • 1 bộ giấy cúng lễ đầy tháng (trong đó sẽ có tờ giấy khi đầy đủ họ tên, ngày sinh của bé để sau khi cúng xong sẽ đem hóa cùng với y phục của các bà Mụ)
 • Mâm cúng Đức Ông

Các lễ vật cần phải sắm sửa trong mâm cúng Đức Ông theo đúng chuẩn phong tục của miền Trung sẽ gồm có:

 • 1 bát cháo trắng lớn
 • 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa thịt quay lớn
 • 1 đĩa đựng hoa quả với 5 loại quả có màu sắc khác nhau được bày biện đẹp mắt
 • 1 bình hoa tươi có màu sắc rực rỡ
 • 1 bộ tiền vàng mã kiểu truyền thống
 • 1 bộ y phục, mũ hài dành cho thần linh (thường chọn bộ có màu đỏ)
 • 1 đĩa đựng trầu cau
 • 1 bát chè to
 • 3 đĩa xôi to
 • 1 đĩa đựng gạo và muối

Ngoài các lễ vật kể trên thì cha mẹ bé còn cần chuẩn bị thêm phong bao lì xì để sau khi cúng đầy tháng xong sẽ lì xì cho bé thêm phần may mắn. Việc tặng lì xì còn mang ý nghĩa là cầu chúc cho bé hay ăn chóng lớn, gặp nhiều thuận lợi, đủ đầy, sung túc trong cuộc sống sau này.

Tất cả các lễ vật trong hai mâm cúng trên cần phải được lựa chọn cẩn thận để không bị hư hỏng, trầy xước về mặt hình thức cũng như không bị ôi thiu vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới lòng thành của người cúng. Khi đã mua đầy đủ lễ vật thì cần sắp xếp, bày biện trên hai chiếc bàn đặt ở vị trí trang trọng giữa nhà. Hai việc bàn có khoảng cách là 10cm và các lễ vật cần được bày biện sao cho nhìn cân xứng, đẹp mắt.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung

Dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung trọn gói và những điều có thể bạn chưa biết

Có thể nói việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung đòi hỏi cha mẹ bé cần dành nhiều công sức, thời gian để thực hiện. Vì từ việc ra chợ mua sắm đầy đủ các lễ vật về số lượng cho đến đảm bảo yêu cầu về chất lượng là điều không hề đơn giản. Đó là chưa tính đến việc phải mang đủ đồ lễ về nhà rồi bày biện trên hai chiếc bàn lớn cho đẹp mắt cũng là điều khá mất công, với những người không có hoa tay hay kinh nghiệm bày biện đồ lễ thì lại càng mất nhiều thời gian hơn.

Đặc biệt với những gia đình ít người thì cha mẹ bé sẽ rất vất vả trong việc chuẩn bị đồ lễ cho mâm cúng đầy tháng cho bé. Bởi vậy mà khi biết đến dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm thì rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy vui mừng vì họ đã tìm được cách giải quyết hữu hiệu cho vấn đề quan trọng của gia đình cũng như trong bước đầu cuộc sống của bé.

Giờ đây cha mẹ bé không phải bận tâm đến việc đi mua lễ vật rồi về bày biện nữa mà chỉ cần liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm rồi đưa ra yêu cầu của mình là đến đúng ngày, giờ hẹn Đồ cúng Việt Na sẽ đưa mâm cúng với đầy đủ lễ vật đến tận nơi bạn yêu cầu. Các lễ vật đều đảm bảo về số lượng, có hình thức đẹp, có chất lượng tốt và được bày biện trên bàn một cách đẹp mắt, chỉnh chu nên bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng. Và điều bạn cần làm đó chính là thắp hương và đọc bài văn khấn để làm lễ cúng đầy tháng cho bé theo đúng quy trình mà thôi.

Vậy là bạn đã biết được mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì để theo đúng chuẩn phong tục. Hãy liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm để chúng tôi giúp bạn hoàn thành lễ cúng một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *