Sắm mâm lễ cúng đổ móng nhà, sàn nhà, tầng nhà gồm những gì?

Ngôi nhà là một trong những tài sản quan trọng, có giá trị lớn của mỗi người. Bởi vậy mà khi tiến hành xây dựng nhà chúng ta đều cần phải thận trọng trong mọi công việc. Đối với người Việt thì chuyện đổ móng làm nhà là điều đáng lưu tâm, chú ý nhất trong suốt quá trình làm nhà. Vì một ngôi nhà muốn vững chãi thì phải có được nền móng tốt, chắc chắn.

Lễ cúng đổ móng làm nhà phải sắm sửa những gì mới đúng chuẩn?

Đó là chưa kể đến việc đổ móng làm nhà có ảnh hưởng đến đất đai, long mạch mà mọi người hay nói tới là liên quan đến Thổ Địa và các vị thần linh, các vong linh đang cư ngụ tại khu đất đó. Chính vì thế mà theo quan niệm của người Việt từ ngày xưa truyền lại thì trước khi tiến hành đổ móng làm nhà gia chủ phải làm lễ cúng trước.

Lễ cúng đổ móng làm nhà có một vai trò rất đặc biệt trong cả nét văn hóa lẫn hệ tâm linh của người Việt nên bắt buộc phải làm một cách kỹ lưỡng, cẩn thận. Và nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này, không biết là lễ cúng đổ móng làm nhà phải sắm sửa những gì mới đúng chuẩn thì hãy đọc bài viết sau.

lễ cúng đổ móng nhà
lễ cúng đổ móng nhà

Đôi điều về lễ cúng đổ móng làm nhà

Phong tục truyền thống của người Việt có rất nhiều các lễ cúng quan trọng nhưng trong số đó đa phần mọi người đều quan tâm tới lễ cúng đổ móng làm nhà. Sở dĩ mọi người quan tâm đến lễ cúng này như vậy mà bởi cả cuộc đời một con người có thể chỉ xây được duy nhất một căn nhà. Vì giá trị của căn nhà đối với mỗi người là không hề nhỏ, để làm được điều này chúng ta cần bỏ ra rất nhiều công sức, nỗ lực và cả tiền bạc nữa. Do đó mà tâm lý của mọi người đều mong mọi việc đều được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Bởi thực tế là có nhiều trường hợp gặp phải sự cố, rủi ro trong quá trình làm nhà nên để tránh điều này thì từ xưa cha ông ta đã hình thành tập tục cúng lễ trước khi bắt đầu đổ móng làm nhà.

Tập tục này từ khi hình thành cho đến nay đã được gìn giữ và phát triển bởi rất nhiều các thế hệ người Việt. Dù trải qua nhiều năm tháng của lịch sử với rất nhiều thăng trầm nhưng không ai là không biết đến tập tục cúng lễ này. Và dù bạn thuộc tầng lớp nào trong xã hội thì mỗi khi xây nhà đều không thể không thực hiện lễ cúng đổ móng.

Người Việt luôn truyền tai nhau rằng có thờ thì mới có thiêng và có kiêng thì mới có lành. Đối với sự kiện trọng đại trong cuộc đời là làm nhà thì việc thờ cúng lại càng phải được chú trọng, quan tâm hơn.

Tầm quan trọng của lễ cúng đổ móng làm nhà

Lễ cúng đổ móng làm nhà có một tầm quan trọng rất lớn trong tư tưởng của các thế hệ người Việt, đồng thời còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt như:

 • Từ xưa người Việt đã quan niệm rằng ở mỗi một vùng đất đều có ông Thần Thổ Địa cai trị riêng. Nếu bạn muốn tiến hành việc đổ móng thì phải được sự cho phép của thần Thổ Địa. Bởi nếu không có sự cho phép của thần mà gia chủ đã tự ý thực hiện thì chắc chắn sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn. Còn nếu có sự đồng ý, cho phép của Thổ Địa thì công việc đổ móng làm nhà sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi
 • Ngoài thần Thổ Địa thì trên mỗi mảnh đất còn có các vị thần linh khác và có cả những vong linh sống trên mảnh đất đó. Để tiến hành việc đổ móng thì gia chủ cần phải bày lễ vật để báo cáo với các vị thần linh cùng những vong linh đó. Việc này mang ý nghĩa là mong các vị thần linh sẽ phù hộ cho công việc được hanh thông, may mắn còn các vong linh sẽ không đến quấy nhiễu làm ảnh hưởng tới công trình
 • Người Việt thường hay truyền nhau những vấn đề có liên quan đến hạn làm nhà nên tầm quan trọng của lễ cúng đổ móng khi làm nhà lại càng gia tăng hơn. Vì nếu chúng ta cúng lễ cẩn thận thì sẽ có thể tránh được những xui xẻo không mong muốn trong thời gian làm nhà. Đây là một điều liên quan chặt chẽ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý của nhiều người khi có dự định làm nhà
 • Việc thực hiện lễ cúng khi đổ móng làm nhà còn là điều quan trọng giúp cho gia chủ nhận được những nguồn năng lượng tích cực đến từ mảnh đất đó. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có được một cuộc sống hạnh phúc, sung túc, ấm no, tài lộc hưng thịnh khi xây xong nhà và dọn về ở

Tìm hiểu về quy trình của việc đổ móng làm nhà

Không giống như các lễ cúng truyền thống khác, lễ cúng đổ móng làm nhà có quy trình hơi khác biệt, điều đó được thể hiện qua những điểm sau:

 • Xem ngày giờ làm lễ cúng đổ móng

Đây là việc trọng đại mà gia chủ cần phải dành nhiều thời gian tìm hiểu, lựa chọn. Vì ngày đẹp, giờ tốt có ảnh hưởng trực tiếp đến sự suôn sẻ, thuận lợi của việc đổ móng nói riêng và các công đoạn khác của quá trình làm nhà nói chung. Người Việt chúng ta lại rất coi trọng ngày giờ làm lễ cúng nên tuyệt đối không được lựa chọn sai.

Ngoài việc dựa trên lịch vạn niên ra thì gia chủ còn phải chọn ngày giờ mang nhiều ý nghĩa tốt như Nguyệt Tài, Nguyệt Không, Sinh Khí, Thiên Phúc, Dịch Nhật. Những ngày giờ này theo chiêm tinh học thì rất thích hợp để đổ móng làm nhà, động thổ, đào móng hay sửa nhà…Vì những ngôi sao này đều mang ý nghĩa tốt nên tiến hành vào thời điểm đó gia chủ sẽ không phải lo lắng tới những điều bất an, không may mắn có thể sẽ gặp phải khi làm nhà.

Bên cạnh đó thì ngày giờ để tiến hành lễ cúng đổ móng còn phải phù hợp với tuổi, với mệnh của gia chủ tuân theo đúng ngũ hành, địa can và thiên chi. Chính vì điều này mà gia chủ trước khi làm lễ cần phải nhờ thầy phong thủy, thầy cúng xem ngày giờ cho chính xác.

 • Xin phép làm lễ

Sau khi đã chọn được ngày giờ làm lễ đổ móng thì gia chủ cần phải dành thời gian đến các miếu, đền, phủ ở khu vực lân cận xung quanh mảnh đất làm lễ xin phép cho mình được đổ móng làm nhà. Điều này rất cần thiết, không thể bỏ qua vì đây cũng là các vị thần linh ở xung quanh mảnh đất bạn dự định làm nhà và bạn cũng cần phải có sự cho phép của các ngài.

 • Mua sắm chuẩn bị và bày biện đồ lễ

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình cúng lễ. Vì các đồ vật cúng lễ là biểu hiện cho tấm lòng của gia chủ với Thổ Địa, các vị thần linh và các vong linh nên ngoài việc mua sắm đầy đủ về số lượng thì còn phải đảm bảo về mặt hình thức, chất lượng. Khi đã mua đầy đủ thì lễ vật cần được bày biện đẹp mắt, chỉnh chu trên một chiếc bàn lớn có trải khăn màu đỏ.

 • Tiến hành lễ cúng

Khi đã hoàn tất việc bày biện lễ vật trên mâm cúng thì bước tiếp theo gia chủ sẽ tiến hành lễ cúng với việc thắp hương, đọc bài văn khấn theo đúng truyền thống mà cha ông ta để lại.

Băn khoăn không biết lễ cúng đổ móng làm nhà phải sắm sửa những gì mới đúng chuẩn?

Dù đã có từ rất lâu đời nhưng do yếu tố về vùng miền cũng như quan điểm của mỗi gia đình, mỗi người mà lễ vật trong mâm cúng đổ móng làm nhà cũng có sự khác biệt. Nhưng dù có khác biệt như thế nào thì gia chủ vẫn phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau:

 • Lễ mặn

Trong phần lễ mặn của mâm cúng bạn cần phải sắm đủ những đồ lễ như:

 • Gà trống luộc (nguyên 1 con có mào to, đẹp, được bó chéo cánh theo kiểu cổ truyền và có màu vàng bắt mắt)
 • 1 đĩa xôi
 • 1 đĩa bánh chưng (có thể thay bằng các loại bánh đặc sản khác)
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt lợn luộc và tôm luộc (hoặc cua luộc)
 • Lễ chay

So với lễ mặn thì phần lễ chay đòi hỏi gia chủ cần phải sắm sửa nhiều món đồ hơn đó là:

 • 5 phẩm oản có màu đỏ
 • Đĩa đựng ngũ quả
 • Đĩa trầu cau
 • Đĩa đựng muối
 • Đĩa đựng gạo
 • 1 bát đựng nước
 • Xôi chè (phải có đủ 5 phần)
 • Cháo trắng (được múc ra 5 bát nhỏ)
 • 3 hũ đựng riêng muối, nước và gạo
 • Lễ khác

Bên cạnh phần lễ mặn và lễ chay thì gia chủ còn phải chuẩn bị các phần lễ khác gồm có:

 • 1 bó hương
 • Nến cốc (1 đôi)
 • 1 bát đựng rượu trắng hoặc 1 chai rượu
 • 1 lạng chè sạch
 • 1 bao thuốc lá
 • Đinh vàng hoa 1 bộ
 • Lễ tiền vàng mã (5 lễ)
 • 1 bình cắm hoa tươi
 • Bộ quần áo dành cho quan thần linh
 • Bánh kẹo

Vì số lượng các lễ vật cần sắm trong mâm cúng đổ móng làm nhà là tương đối nhiều nên gia chủ phải ghi lại danh sách cẩn thận để khi mua sắm tránh việc bị thừa, bị thiếu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý trước khi cúng. Điều quan trọng hơn là gia chủ phải lưu ý chọn mua lễ vật với hình thức tươi ngon, chất lượng đảm bảo thì mới thể hiện được lòng thành của mình.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói lễ cúng đổ móng làm nhà

Khi tiến hành việc đổ móng làm nhà thì gia chủ phải bận rộn chuẩn bị rất nhiều công việc khác nhau từ đôn đốc thợ đến sắp xếp vật liệu nên việc mua sắm và bày biện đồ lễ trên mâm cúng khó có thể chuẩn bị được chu toàn. Chính vì vậy mà thay vì tốn công sức, thời gian để tự đi mua sắm, sắp lễ thì đa phần giờ đây mọi người đều tín nhiệm sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Nhân Tâm.

Với dịch vụ này bạn hoàn toàn không phải lo lắng đến mâm cúng vì đúng thời gian hẹn nhân viên của Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ mang lễ vật đến và bày biện cẩn thận, đẹp mắt cho bạn trên mâm. Lễ vật đủ về số lượng, đảm bảo cả về hình thức và chất lượng nên bạn sẽ vô cùng yên tâm. Đặc biệt, mức giá thành của mâm cúng lại rất phải chăng nên còn giúp bạn tiết kiệm cả chi phí.

Qua bài viết bạn đã biết lễ cúng đổ móng làm nhà phải sắm sửa những gì mới đúng chuẩn. Hãy để Đồ Cúng Nhân Tâm giúp bạn hoàn thành lễ cúng quan trọng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *