Cách thỉnh ông địa thần tài về nhà mới, Chọn ngày tốt + Bài văn khấn

Ông địa và ông Thần Tài là ai? Tại sao chúng ta nên thờ cúng Ông Địa Thần Tài. Cách thỉnh ông Địa Thần Tài về nhà mới, mẫu bài văn khấn ông Địa Thần Tài mỗi sáng, Cách thờ cúng ông địa thần tài mới thỉnh.

Tục thờ ông địa thần tài có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc. Sau đó lan dần sang các nước Đông Nam Á. Trong đó có Việt Nam. Dần trở thành một nét đẹp dân gian và được lưu giữ cho đến ngày nay. Chúng ta thờ ông địa thần tài trong nhà với mong muốn làm ăn phát tài. Gia đình ấm êm gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách thờ cúng 2 vị thần này.

cách thỉnh ông địa thần tài về nhà mới
cách thỉnh ông địa thần tài về nhà mới | Các gia đình làm kinh doanh buôn bán đều sẽ có bàn thờ ông địa thần tài | bài cúng ông địa hàng ngày

>> Có thể bạn quan tâm:

[ cách thỉnh ông địa thần tài về nhà mới, cách thỉnh ông địa thần tài, cách thỉnh thần tài thổ địa, cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh, cách thỉnh ông thần tài thổ địa về nhà mới ]

Ông Địa và ông Thần Tài là ai?

Ông địa chính là Thổ công. Là vị thần chăm lo và bảo vệ cho đất đai, vườn tược. Bất kì một mảnh đất nào cũng sẽ có sự cai quản của Thổ thần. Tục thờ cúng thổ thần bắt nguồn từ khi con người còn sơ nguyên. Phải có đất đai thì chúng ta mới có thể trồng cấy. Làm ra thức ăn, của cải để phục vụ cho cuộc sống. Thổ địa được thể hiện dưới nhiều hình thái khác nhau. Tùy theo văn hóa từng vùng miền. Có khi là một ông già râu tóc bạc phơ. Đội mũ mỏ quạ, mặc áo dài cùng bộ râu trắng như cước. ta cũng có thể thấy ngài dưới hình dạng một ông già to béo bụng phệ. Luôn cười hiền hậu.

Thần tài là vị thần mang đến tài lộc cho gia chủ. Chính vì thế nên đối với những gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán. Đây là vị thần vô cùng quan trọng.

Ông địa và thần tài thường đi chung với nhau. Nên người ta thường sẽ lập bàn thờ chung cho 2 vị thần này. Vì sao lại vậy? Theo quan niệm dân gian xưa, cả thổ địa và thần tài đều liên quan rất lớn đến mỗi gia đình. Hai vị thần  này sẽ bảo trợ và phù hộ cho gia chủ. Đem đến cho gia đình nhiều tài lộc cũng như may mắn. Bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi ốm đau bệnh tật. Ngày 10 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày vía thần tài. Vào ngày này, các gia đình sẽ làm lễ lớn để cúng.

cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh
cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh | Mâm cúng ông địa thần tài gồm những gì | thỉnh ông địa thần tài ngày nào tốt, văn khấn thỉnh thần tài thổ địa, thỉnh ông thần tiền, khai quang điểm nhãn thần tài thổ địa, cách thỉnh thần tài, thỉnh thần tài thổ địa ngày nào tốt

Cúng ông địa thần tài không nhất thiết phải đến ngày mới cúng

Xem thêm:  Lễ cúng mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch hàng tháng gồm những gì

Tại sao các gia đình nên thờ cúng ông địa thần tài

Tín ngưỡng thờ cúng không chỉ đơn giản là văn hóa dân gian của người Việt ta. Đây còn là cách con người gửi gắm niềm tin vào những bậc bề trên. Những đấng tối cao với phép màu siêu nhiên. Ban phát lộc cho con người.

Ông địa thần tài đều là những vị thần rất quen thuộc. Gắn liền với mỗi gia đình. Mảnh đất mà chúng ta đang sinh sống. Được bảo hộ bởi thổ thần. Ngài sẽ bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi ốm đau, bệnh tật. Thần tài sẽ mang đến tài lộc cho chúng ta. Giúp chúng ta làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, Bởi thế cho nên trong mỗi gia đình. Hầu như đều có sự xuất hiện của bản thờ ông địa thần tài. Cách thờ cúng ông địa thần tài mới thỉnh.

Con người gửi gắm những ước mong tới hai vị thần

 “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thành tâm thờ cúng sẽ giúp chúng ta tránh được những điều không may. Tuy nhiên, việc thờ cúng cần phải hết sức lưu ý. Có nhiều điều chúng ta cần phải làm và phải tránh. Không phải thờ cúng vị thần nào cũng giống nhau.

Lễ vật cúng ông địa thần tài mới thỉnh về nhà mới

Chúng ta có thể cúng ông địa thần tài mỗi ngày. Vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm. Các gia đình cũng sẽ làm lễ lớn vào ngày vía thần tài hàng năm. Hoặc khi mới thỉnh ông địa thần tài về chúng ta cũng cần phải chú ý trong việc làm lễ cúng.

Các lễ vật cúng ông địa thần tài mới thỉnh hầu hết đều là những lễ vật cơ bản. Thường thấy trong những lễ cúng khác. Khi chuẩn bị bạn nên ghi chú cẩn thận. Có thể liệt kê ra những gì cần chuẩn bị. Tránh việc mua thiếu sẽ ảnh hưởng đến lễ cúng. Các lễ vật này không cầu kỳ, cũng không khó chuẩn bị. Tuy nhiên lại rất nhiều món nên thường xảy ra tình trạng bỏ sót. Một mâm lễ cúng ông địa thần tài bao gồm:

 • Một bộ tam sên ( bao gồm thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc)
 • Một mâm ngũ quả (có thể chọn hoa quả theo vùng miền. Hoặc trái cây theo mùa)
 • Một đĩa gạo
 • Một đĩa muối
 • Đèn cầy, nhang, nến
 • Một lọ hoa tươi
 • Trầu cau
 • Một bộ giấy tiền vàng mã cúng ông địa thần tài. Bạn có thể đến những cửa hàng bán vàng mã để hỏi mua. Sẽ có những bộ được sắp sẵn chuyên cúng ông địa thần tài.
 • Rượu trắng
 • Bánh kẹo, chè, thuốc,..

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục tập quán khác nhau. Mâm lễ cúng ông địa thần tài cũng sẽ không giống nhau. Bạn có thể căn cứ vào nơi mình ở để chuẩn bị lễ vật cho đầy đủ.

[ thỉnh ông địa thần tài ở chùa nào, cách thỉnh hoàng thần tài, thỉnh bàn thờ ông địa, bài cúng thỉnh thần tài thổ địa, cúng thỉnh thần tài thổ địa, cúng thỉnh ông địa thần tài ]

Thỉnh bàn thờ ông địa thần tài gồm những gì

Tượng ông địa thần tài: sau khi mua các gia chủ nên đem tượng ông địa và thần tài lên chùa thỉnh. Sau đó mới rước về nhà và đặt lên bàn thờ.

3 hũ tam tài: 3 hũ tam tài bao gồm 1 hũ gạo, một hũ muối và 1 hũ nước. Đây đều là những thứ thiết yếu trong cuộc sống. Đặt 3 hũ này lên bàn thờ với mong muốn gia đình luôn dư dả, ấm no.

Bát nhang: bất cứ một bàn thờ nào cũng không thể thiếu bát nhang. Khi đặt bát nhang cúng nên mời thầy đến cúng. Để có thể tích tụ vận may và đem lại tài vận cho gia chủ. Lưu ý không nên di chuyển hay động chạm tới bát nhang. Có thể khiến tài lộc bị tán đi.

Xem thêm:  Cách bày mâm cúng chúng sinh, có nên cúng chúng sinh tại nhà

Lọ hoa: phải là hoa tươi. Trên bàn thờ ông địa thần tài không nên để hoa quả hay hoa đã héo. Hoa khô cũng không nên.

Đĩa trái cây: bày đĩa trái cây tùy theo gia chủ. Thông thường sẽ chọn những trái cây để được lâu.

Khay chén hình chữ thập: khay này gồm 5 chén nước. Đại diện cho ngũ hành trong thiên địa là kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Biểu tượng cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở, tài lộc thịnh vượng.

Ông Cóc: hay còn được gọi là thiềm thừ. Đây là một loại linh thú sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ. Ban ngày sẽ quay mặt ông cóc ngậm tiền vàng ra ngoài. Ban đêm thì quay mặt ông cóc vào trong.

Bát tụ lộc: là một bát sứ đổ đầy nước. Sau đó sẽ rắc cánh hoa lên đầy mặt nước. Điều này giúp đón lấy sinh khí cũng như là tài lộc.

bát tụ lộc giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn hơn

[ thỉnh thần tài thổ địa vào ngày nào, ngày thỉnh thần tài thổ địa, thỉnh thần tài thổ địa cúng gì, thỉnh ông thần tài thổ địa ngày nào tốt, bài khấn thỉnh thần tài thổ địa, ngày tốt thỉnh thần tài thổ địa ]

Đặt bàn thờ ông địa thần tài mới thỉnh như thế nào cho đúng

Với những gia đình lần đầu thờ ông địa thần tài. Chắc hẳn sẽ băn khoăn không biết nên đặt bàn thờ đâu trong nhà. Cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh cũng sẽ khiến các gia chủ gặp khó khăn. Bàn thờ ông địa thần tài phải đặt dựa lưng vào tường. Tạo sự vững chắc. Bức tường này cúng phải kín đáo, không có đục lỗ hay nứt vỡ. Vì điều này sẽ khiến tài vận bị thất thoát ra ngoài. Không giữ lại được.

Đặt bàn thờ trên một mặt phẳng, không gồ ghề cũng như không lởm chởm đất đá. Gia công và quét dọn sạch sẽ rồi mới đặt bàn thờ lên. Khi đã đặt lên thì tuyệt đối không xê dịch cũng như di chuyển bàn thờ. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải chuyển bàn thờ sang vị trí khác. Nên mời thầy về cúng làm lễ sau đó mới chuyển.

Vị trí đặt bàn thờ nên được tính toán kỹ 

Các gia đình cũng nên đặt bàn thờ gần ổ điện. Vì trên bàn thờ thần tài sẽ thường có bóng đèn nhỏ. Thuận tiện hơn cho việc thờ cúng. Không đặt bàn thờ gần phòng vệ sinh, phòng bếp hay phòng tắm. Cũng không nên đặt bàn thờ trước gương. Có thể khiến ma quỷ xâm nhập vào nhà của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm:

[ văn khấn thỉnh ông địa thần tài, ngày tốt thỉnh ông địa thần tài, thỉnh ông địa ngày nào tốt, thỉnh thần tài thổ địa ngày nào, cách cúng thỉnh thần tài thổ địa, giờ tốt thỉnh ông địa thần tài ]
Xem thêm:  Mâm cúng mùng 1 Tết, Bài văn khấn sáng mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022 chuẩn

Chọn hướng đặt bàn thờ ông địa thần tài mới thỉnh về nhà mới như thế nào

Không chỉ việc chọn vị trí. Mà chọn hướng đặt bàn thờ ông địa thần tài mới thỉnh về nhà mới cũng rất quan trọng. Đây cũng là cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh vào nhà mới mà chúng ta cần quan tâm. Khi đặt bàn thờ đúng hướng, bên cạnh việc đem lại may mắn, tiền tài. Cũng như là vượng khí cho gia đình. Thì còn giúp gia chủ xua đuổi được tà khí. Bảo vệ nhà cửa đất đai và những thành viên trong gia đình. Có hai vấn đề cần quan tâm lúc này. Đó chính là hướng phong thủy và hướng đón lộc của gia chủ.

Về hướng đón lộc, có 2 hướng được xem là may mắn và vượng khí nhất trong phong thủy. Đó là hướng cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân. Các gia chủ có thể xem xét đến hai hướng này.

Về hướng hợp mệnh, sẽ dựa trên mệnh của gia chủ để chọn hướng đặt bàn thờ thần tài ông địa mới thỉnh thích hợp. Với những ai mệnh kim, thì hướng hợp để đặt bàn thờ là hướng đông bắc, tây bắc hoặc tây nam. Người mệnh mộc thì nên đặt bàn thờ theo hướng tây bắc, đông hoặc đông nam. Nếu gia chủ mệnh thủy, có thể đặt bàn thờ theo hướng tây, tây nam hoặc đông bắc. Với mệnh hỏa, hướng hợp nhất là nam, đông nam và đông bắc. Gia chủ mệnh thổ thì hướng đông bắc và đông nam là thích hợp nhất.

Hướng bàn thờ hợp mệnh cũng là một cách để gia chủ tăng thêm lộc

Lưu ý gì trong quá trình thờ cúng ông địa thần tài mới thỉnh về nhà mới

Cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh về nhà mới. Khi thờ cúng ông địa thần tài chúng ta có nhiều điều cần chú ý. Để có thể mang lại nhiều may mắn nhất.

 • Nên đặt bàn thờ thần tài ông địa mới thỉnh về ở gần cửa ra vào. Hướng bàn thờ có thể chọn hướng hợp với mệnh của gia chủ. Thường xuyên lau chùi bàn thờ sạch sẽ, sáng sủa.
 • Chúng ta không cần phải mua lễ vật cúng ông địa thần tài đắt tiền hay cầu kỳ, Tuy nhiên không được đặt lễ vật đã bị héo, hư hỏng trên bàn thờ ông địa thần tài.
 • Khi chúng ta rải gạo, muối, rượu xong . Không nên trộn lại vãi ra ngoài đường. mà hãy giữ lại đặt trong nhà. Điều này có ý nghĩa giữ lại tài lộc.
 • Khi chúng ta mới lập bàn thờ ông Địa Thần Tài mới. Nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để tụ khí.
 • Thắp nhang cho ban thờ ông địa thần tài thì nên thắp nhang vào 2 thời điểm. Đó là khoảng 6-7h sáng và 6-7h tối. Khi thắp nên chuẩn bị cùng hoa quả, nước hay bánh kẹo để tỏ lòng thành. Lưu ý khi thắp nhang nên thắp số lẻ, thường là 3 hoặc 5 nén nhang.

Cách cúng ông địa thần tài mới thỉnh về nhà mới không khó. Tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Để tránh phạm phải những vấn đề kiêng kị,

[ gày nào tốt de thỉnh ông địa, cách thỉnh ông thần tiền, lễ thỉnh thần tài thổ địa, thỉnh ông thần tài, cách cúng thỉnh ông địa thần tài, thỉnh thần tài ngày nào tốt, ngày thỉnh thần tài ông địa, nên thỉnh ông địa vào ngày nào ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.