Cách cúng ông địa thần tài hàng ngày, Lời bài văn khấn chuẩn

Cách cúng ông địa thần tài hàng ngày vừa đúng phong tục vừa buôn bán đắt hàng

Trong hệ tâm linh của người Việt thì ông địa và thần tài tuy là hai vị tiểu thần tiên nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống thường nhật của mỗi con người. Nhất là với những người làm nghề buôn bán thì tâm lý trông cậy vào hai vị thần này thể hiện rất rõ nét từ nhiều đời nay. 

Dù rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và đi đến đâu trên khắp mọi miền đất nước chúng ta đều có thể nhìn thấy hình ảnh bàn thờ của ông địa thần tài nhưng có một thực tế là nhiều người vẫn chưa biết rõ về phong tục cúng các ngài hàng ngày.

Không giống như các vị thần linh khác mỗi năm chỉ có một ngày cúng duy nhất hoặc thường được cúng vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, riêng ông địa và thần tài có thể cúng hàng ngày và diễn ra trong suốt năm. Việc cúng ông địa, thần tài đã được cha ông ta truyền lại từ ngày xưa nhưng cho đến nay đã bị mai một nhiều.

Nếu bạn chưa nắm rõ về cách cúng ông địa thần tài hàng ngày sao cho theo đúng phong tục và có mong muốn cúng các ngài để cầu được buôn bán đắt hàng thì ngay dưới đây sẽ là những chia sẻ rất hữu ích dành cho bạn.

Cách cúng ông Địa Thần Tài hợp phong thủy?

Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn cách cúng ông địa thần tài hàng ngày, và bài văn khấn chuẩn sao cho nhận được nhiều tài lộc, may mắn nhất.

Việc thờ ông Địa, thần Tài được coi như một tín ngưỡng in sâu trong thâm thức của người Việt. Nhất là trong các gia đình làm ăn, buôn bán, muốn kinh doanh phát đạt, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn thì việc thờ cúng các vị thần này hết sức quan trọng. Vậy cách cúng ông địa thần tài hàng ngày như thế nào cho đúng và cần chuẩn bị những gì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc thờ cúng ông Địa, thần Tài

Thần Tài, ông Địa chỉ có 2 vị. Trên thực tế mỗi 1 vị tượng trưng cho 5 thần khác nhau.

Thần Tài gồm có: 

 • Hắc Thần Tài
 • Thanh Thần Tài
 • Bạch Thần Tài
 • Xích Thần Tài
 • Hoàng Thần Tài

Hoàng Thần Tài là vị chủ chốt của các vị thần. Trên tay người cầm kim ngân lượng, đội mũ mão, trang phục chỉnh tề. Thờ thần Tài sẽ giúp cho gia chủ thêm nhiều tài lộc, may mắn và thuận lợi trong việc kinh doanh.

Ông Thần tài với miệng cười đem đến nhiều tài lộc cho gia chủ. Ông Địa với chiếc bụng phệ đem đến sự đủ đầy, sung túc.

Ông Địa gồm có: 

 • Đông phương Thanh Đế.
 • Tây phương Bạch Đế.
 • Nam phương Xích Đế.
 • Bắc phương Hắc Đế
 • Trung ương Huỳnh Đế. 

Về hình thức bên ngoài, ông Địa có khuôn mặt cười tươi, bụng phệ, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt.

Thần Tài, ông Địa rất gần gũi với dân chúng. Khi có điều gì lo lắng, chỉ cần khấn xin 2 ông, mọi chuyện sẽ được hóa giải tốt đẹp.

Ông địa thần tài là những vị thần tiên rất được những người làm nghề buôn bán coi trọng

Tư tưởng mọi việc đều nhờ Trời (hay nói cách khác là nhờ vào các vị thần linh) từ xưa cho đến nay vẫn luôn bộc lộ rõ nét tại nước ta từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong bất kỳ công việc nào chúng ta cũng đều có tâm lý cậy nhờ các vị thần linh và nhất là với những người làm nghề buôn bán thì việc trông cậy thần linh lại càng được coi trọng hơn. Và ông địa, thần tài là hai vị thần linh đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống đời thường cũng như trong công việc làm ăn của những người làm nghề buôn bán.

Bởi theo quan niệm của dân gian thì Thần Tài là vị thần được giao trọng trách chuyên cai quản tất cả mọi việc liên quan đến tiền bạc ở nhân gian nên nếu bạn muốn buôn bán tốt, làm ăn phát tài thì phải thường xuyên cúng lễ, cầu xin Thần Tài. Còn thần Thổ Địa (hay còn được gọi là ông địa) là vị thần chuyên cai quản đất đai nên khi bạn dự định tiến hành việc làm ăn ở bất kỳ vùng đất nào cũng đều cần sự trợ giúp của thần Thổ Địa.

Xem thêm:  Các nghi lễ khi xây nhà không thể bỏ qua

Ông địa và thần tài là hai vị thần linh được người Việt lập chung một bàn thờ để thờ hai vị, chứ không cần phải thờ ban riêng giống như các vị thần linh khác. Bàn thờ ông địa, thần tài không phải treo ở phía trước cao hay đặt trên các bàn thờ có kích thước cao mà lại được đặt ở ngay phía sát dưới mặt đất, gần phía cửa ra vào. Sở dĩ bàn thờ được đặt ở vị trí đó là bởi dân gian truyền lại quan niệm rằng ở vị trí đó các ngài sẽ dễ quan sát mọi người ra vào cũng như phân phát được nhiều tài lộc cho gia chủ hơn.

Không phải ai cũng biết cách cúng ông địa thần tài hàng ngày theo đúng phong tục

Mặc dù rất quen thuộc và những người buôn bán, làm ăn thường xuyên phải tiến hành việc cúng lễ ông địa thần tài hàng ngày nhưng thực tế đã cho thấy là có rất nhiều người không biết cách cúng ông địa, thần tài theo đúng phong tục mà cha ông ta để lại.

Đa phần mọi người đều chỉ cúng lễ theo cách hiểu riêng của mình hoặc có thể bắt chước người khác để cúng lễ mà không biết rằng cách cúng đó không đúng chuẩn phong tục. Chính vì việc cúng lễ không theo đúng chuẩn phong tục nên có tác động không nhỏ tới những điều bạn cầu xin. Bởi vậy bạn cần phải thay đổi cách cúng ông địa, thần tài để đảm bảo rằng việc cúng lễ sẽ được tiến hành theo đúng phong tục truyền thống.

Mỗi vùng miền có thể có sự khác biệt đôi chút trong việc cúng lễ ông địa, thần tài nhưng về cơ bản thì việc cúng lễ theo đúng phong tục vẫn được duy trì. Dù là cúng lễ hàng ngày hay cúng lễ vào những ngày quan trọng trong năm như ngày rằm, mùng 1, lễ tết hay ngày mùng 10 tháng Giêng…phong tục cúng lễ ông địa, thần tài vẫn được duy trì và phát triển tại rất nhiều gia đình người Việt, cũng như ở nhiều cửa hàng buôn bán.

Chia sẻ cách cúng ông địa thần tài hàng ngày vừa chuẩn theo phong tục lại vừa giúp buôn bán đắt hàng

Thấu hiểu được tâm lý của nhiều người làm nghề buôn bán mong muốn tìm hiểu về việc cúng lễ ông địa, thần tài hàng ngày nên hiện tại có khá nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Bạn có thể tham khảo các thông tin này và vận dụng vào việc cúng lễ tại cửa hàng, nhà riêng của mình. Và nếu bạn vừa muốn cúng lễ ông địa thần tài hàng ngày theo đúng chuẩn phong tục lại vừa có thể giúp ích trong việc buôn bán đắt hàng thì hãy tham khảo cách thức sau đây:

 • Lập bàn thờ 

Lập bàn thờ là việc quan trọng đầu tiên bạn cần phải thực hiện khi muốn thỉnh ông địa, thần tài về để thờ tại nhà hoặc tại cửa hàng. Theo phong tục truyền thống cha ông ta truyền lại thì phải xem ngày thật kỹ, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành việc lập bàn thờ. Việc sắm sửa đầy đủ các đồ thờ cúng trên bàn thờ như bát hương, lọ hoa, đèn dầu, nậm rượu, mâm bồng…cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, tránh để đến lúc tiến hành lập bàn thờ lại xảy ra sai sót.

Bàn thờ ông địa, thần tài phải được lập nên bởi người có nhân phẩm, đạo đức tốt, đó có thể là chính gia chủ hoặc nhờ người thực hiện hộ (tuy nhiên phải lưu ý chọn người hợp mệnh, hợp tuổi). Điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ đó là phải có tâm, nếu không có tâm thì mọi việc ắt sẽ không được suôn sẻ.

 • Cách cúng lễ hàng ngày

Sau khi đã hoàn thành xong việc lập bàn thờ ông địa, thần tài thì mỗi ngày bạn đều cần phải tiến hành cúng lễ. Nếu như là hộ gia đình bình thường thì chỉ cần cúng vào ngày rằm, mùng 1 là đủ nhưng riêng với những người làm ăn buôn bán thì hàng ngày đều phải cúng lễ ông địa, thần tài mới mong công việc được hanh thông, thuận lợi, kinh doanh phát đạt, thu được nhiều lợi nhuận. Và những công việc bạn cần làm khi cúng lễ ông địa, thần tài hàng ngày đó là:

 • Tiến hành vệ sinh bàn thờ sạch sẽ bằng nước sạch hoặc nước hoa thơm trước khi thắp hương
 • Giờ thắp hương tốt nhất là vào khung giờ từ 6 – 7h sáng và từ 6 – 7h tối
 • Phải chú ý thay nước trong chén đựng trước khi thắp hương
 • Thay hoa quả hoặc bánh kẹo cúng lễ hàng ngày trước khi tiến hành thắp hương
 • Việc thắp hương cũng cần phải lưu ý vì quan niệm dân gian cho rằng nếu bạn muốn cầu xin điều gì thì cắm 3 nén hương theo chiều hàng ngang còn vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết thì phải thắp 5 nén hương theo hình chữ thập

Vì làm lễ cúng hàng ngày nên việc chuẩn bị lễ vật cúng cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần mua bánh kẹo, hoa quả để thay mỗi ngày là được, có thể có hoặc không có hoa tươi. Việc bày biện các lễ vật cũng cần phải chú ý sao cho nhìn hài hòa, đẹp mắt trên bàn thờ.

Nếu vào những ngày bạn có việc quan trọng muốn cầu xin sự giúp đỡ của ông địa, thần tài thì có thể sắm nhiều lễ vật hơn và lễ vật cầu kỳ hơn như bộ tam sên, xôi, chè…kết hợp cùng với hoa tươi, trái cây (đủ 5 loại) và bánh kẹo. 

Xem thêm:  Mâm lễ cúng thần linh thổ địa gồm những gì, Bài cúng văn khấn chuẩn

Trong khi thực hiện việc cúng lễ ông địa, thần tài người cúng phải thể hiện được sự thành tâm của mình thì mới mong được các ngài chứng giám và phù hộ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cho bạn có thể buôn bán đắt hàng bởi khi có lòng thành tâm thì mọi việc đều sẽ được như mong đợi.

Một số điều bạn cần lưu ý khi cúng ông địa thần tài hàng ngày

So với việc cúng lễ vào ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, ngày mùng 10 tháng Giêng thì việc cúng lễ ông địa, thần tài hàng ngày đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên khi thực hiện việc cúng lễ bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

 • Không được phép ăn mặc hở hang, thiếu kín đáo hoặc trang phục không chỉnh tề khi làm lễ cúng
 • Trước khi thắp hương cần làm vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, không được để bụi bẩn bám trên đó
 • Phải thay nước ở trong lọ hoa, thay nước trong chén trước khi thắp hương
 • Chú ý thắp hương theo đúng chiều, đúng kiểu hình và cẩn thận để không làm cháy bát hương
 • Tuyệt đối không được phép nói tục hay có những suy nghĩ không tốt khi thắp hương bởi điều đó thể hiện cái tâm của người cúng không trong sáng, không nhân đức và sẽ khó mà được như ý
 • Trong quá trình lau dọn bàn thờ không được phép làm thay đổi vị trí của bát hương
 • Chuẩn bị sẵn bài văn khấn ra giấy để đọc mỗi ngày, tránh việc nhớ nhớ quên quên lại đọc sai nội dung của bài văn khấn
 • Phải chuẩn bị một cái khăn sạch riêng chuyên dùng để lau bàn thờ. Khăn này không được phép sử dụng vào làm những việc khác
 • Chuẩn bị các lễ vật dâng lên cúng lễ chu đáo, tỉ mỉ, có hình thức đẹp và chất lượng tốt, tuyệt đối không được dâng đồ lễ bị hư hỏng, trầy xước lên trên bàn thờ
 • Nếu có điều kiện thì nên tiến hành cúng lễ ông địa, thần tài vào đúng giờ sáng và tối để đạt được sự may mắn, thuận lợi nhiều nhất. Còn nếu không thì bạn có thể thắp hương vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày miễn là thể hiện được cái tâm của mình đối với các ngài.

Chuẩn bị lễ vật cúng ông Địa, thần Tài hàng ngày

Khi bắt đầu mở cửa hàng buôn bán hoặc bắt đầu công việc kinh doanh, người ta sẽ thắp hương cúng thần Tài. Cầu mong sự phù hộ của ông cho một ngày buôn may, bán đắt. 

Cúng ông Địa, Thần tài hằng ngày như thế nào là chuẩn phong thủy và rước nhiều lộc lá?

Một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc là điều không thể thiếu vào mỗi buổi sáng để ông độ đông khách. Ngoài ra cần phải có một hộp bánh, đĩa hoa quả, bình hoa tươi và chén nước đặt trên bàn thờ.

Mâm lễ vật cúng ông địa thần tài hàng ngày

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị khi thờ Thần tài, gia chủ còn cần lưu ý những điều sau:

– Đốt nhang thờ Thần tài vào mỗi buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 18h – 20h tối.

– Mỗi lần chỉ nên đốt 5 cây nhang.

– Khi đốt nhang thì nên thay nước trắng cùng với nước trong lọ hoa.

– Hàng tháng, gia chủ cần dọn bàn thờ, tắm cho Thần tài ông Địa. Nhất là vào những ngày cuối tháng hoặc ngày 14 âm lịch hàng tháng. Tắm cho các vị bằng nước lá bưởi, rượu pha nước.

– Khăn lau tắm cho 2 vị nên sử dụng khăn riêng, không nên sử dụng cho việc khác.

Cúng Thần Tài – Ông địa vào ngày vía Thần tài, ngày rằm, mồng một

Cách cúng ông Địa Thần tài hàng ngày sẽ khác với cách thờ cúng Ông Địa Thần tài ngày vía Thần tài, ngày rằm, mồng một. Bởi vào ngày này, gia chủ có thể chọn các món heo quay, gà, hoa quả, nước trắng… Theo như quan niệm thì Thần tài rất thích ăn cua biển, tôm, chuối chín. Ông Địa lại thích thuốc lá, cà phê, chuối xiêm. Tuy nhiên, 2 ông đều ưa sạch sẽ, ghét bụi bẩn. Vì thế, gia chủ cần lau dọn thường xuyên, tránh bụi bẩn.

Mâm cỗ cúng ngày vía Thần tài – mùng 10 tháng giêng

Ngày mùng 10 Tết hàng năm, người ta sẽ cúng lễ mặn tam sên. Gồm có thịt luộc, tôm luộc và quả trứng luộc. Bên cạnh mâm lễ mặn, gia chủ cần chuẩn bị thêm các lễ vật sau:

 • – Lọ hoa tươi, có thể là hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền.
 • – Rượu, vàng mã.
 • – Khay nước: 3 chén nước và 2 chén rượu.
 • – Thịt heo quay, cá lóc nướng nếu là người miền Nam.

Cúng Thần tài, Thổ địa vào ngày mùng 10 Tết

Lưu ý khi cúng Thần tài – Ông địa vào ngày vía Thần tài

Việc thực hiện cúng Thần tài vào ngày này hết sức đơn giản, chỉ cần đảm bảo sạch sẽ. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần chú ý các vấn đề sau:

– Nên đặt mâm cỗ cúng trong nhà nhưng phải đảm bảo sạch sẽ và thành tâm.

– Nên thắp hương vào buổi sáng khi bắt đầu mở hàng. Đó là vào khoảng 6h – 7h sáng.

– Trước khi lấy nước mới thì rửa sạch chén thờ, không nên rót quá đầy. Nên rót nước cách miệng chén 1cm.

– Trước ngày rằm thì cần lau dọn bàn thờ Thần tài thật tỉ mỉ và sạch sẽ. Nên lau bàn thờ bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn dùng để lau nên sạch sẽ và chỉ sử dụng riêng để lau bàn thờ mà không sử dụng vào việc khác.

Xem thêm:  Cúng đầy tháng be trai đơn giản nhất cần những gì?

– Nên sử dụng đèn dầu hoặc nến trên bàn thờ. Hạn chế dùng đèn điện. Bởi nó không mang đến hơi ấm, sự mờ ảo, linh thiêng cho bàn thờ.

– Đồ cúng sau lễ phải chia cho người trong nhà, không chia cho người ngoài. Gạo, muối khi cúng xong đem cất đi hoặc lộc mà không nên vương ra ngoài.

– Không để vật nuôi chạy lung tung quang khu vực bàn thờ. Hoa quả không nên để quá lâu.

Vị trí đặt thờ ông Thần tài, Thổ địa cần ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh bụi bẩn

Có nên tắm cho ông Thần Tài và Thổ Địa?

Theo quan niệm tương truyền rằng, việc tắm cho Thần Tài thường xuyên sẽ đem đến sự thuận lợi, mát mẻ, may mắn và xuôi chèo mát mái cho công việc kinh doanh. Do đó, nếu có điều kiện về thời gian thì gia chủ nên tắm cho ông Thần Tài vào các ngày mùng 1, ngày rằm và mùng 10 tết Âm lịch.

Cách tắm cho ông Thần Tài – Thổ Địa

Chuẩn bị nước tắm: thường sử dụng nước hoa bưởi hoặc nước rượu gừng. Cả hai loại nước này đều có mùi thơm đặc trưng và khả năng loại bỏ bụi bặm, tẩy uế rất tốt. Tuy nhiên, khi pha nước tắm cho 2 ông, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

– Dùng nước đun sôi 40 độ sau đó cho gừng pha rượu hoặc hoa bưởi vào.

– Nước phải sạch, tinh khiết, không dùng nước ở sông suối, ao hồ.

– Nước tắm phải đựng trong chậu sạch.

Cách thức tắm: 

– Đầu tiên là thắp nhang cúng khấn về việc mình định làm.

– Đưa tượng Thần Tài đến vị trí sạch và tắm bằng chậu nước vừa pha theo hướng dẫn.

– Sử dụng khăn có sẵn để lau rửa tượng kỹ càng và sạch sẽ.

– Đưa tượng đi phơi khô ở những nơi có ánh sáng để tượng khô tự nhiên.

– Đặt tượng vào vị trí cũ. 

Những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về cách cúng ông địa thần tài hàng ngày

Dưới đây là một số những câu hỏi mà Đồ Cúng Nhân Tâm thường nhận được trong việc thờ cúng Ông Địa, Thần Tài hằng ngày mà có thể bạn chưa biết câu trả lời:

Gạo muối cúng thần tài xong cần làm gì?

Gạo và muối sau khi dâng lễ cúng xong thì gia chủ nên giữ lại. Vì đó được coi như lộc nên không rắc ra ngoài. Đối với rượu, gia chủ nên đứng ở ngoài cửa tưới vào trong nhà. Nó mang nghĩa là rước lộc vào nhà.

Cúng Thần tài sử dụng trứng sống hay chín?

Trứng là một trong những lễ vật trong bộ tam sên dùng để dâng cúng Thần tài hằng ngày. Một bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 trứng vịt, 1 con tôm. Tất cả đều luộc chín và dâng cúng Thần tài, trong đó có cả trứng.

Thắp hương thần tài không cháy hết thì làm sao?

Trong trường hợp này, gia chủ cần phải thật nghiêm túc xem xét những nguyên nhân khiến hương không thể cháy hết. Xem xét xem đó có phải do tác nhân bên ngoài như gió mạnh, nhang ẩm, trúng nước,… hay không. Nếu như không phải thì phải suy nghĩ đến yếu tố tâm linh. Có thể đó là điềm báo người trong nhà mình sắp sửa gặp chuyện không may nào đó.

Mỗi ngày thắp hương Thần tài mấy lần?

Trong một ngày, gia chủ cần thắp đến 3 nén hương là cách làm chuẩn nhất. Gia chủ cần đợi hương cháy hết sau đó thay và thắp liên tục trong một ngày. Làm sao cho đủ 3 nén hương.

Mơ thấy thắp hương thần tài có điềm gì không?

Trong giấc mơ, nếu bạn mơ thấy mình đang thắp hương Thần tài thì đừng lo lắng. Bởi nó có nghĩa là  bạn sắp có những điều may mắn trong tương lai. Ngoài ra, giấc mơ này cũng là điềm báo sắp tới con đường tài lộc của bạn sẽ rất phát triển, công việc thuận lợi.

Đồ Cúng Nhân Tâm nhận chuẩn bị lễ cúng Thần tài, Thổ địa trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin về cách cúng ông địa thần tài hàng ngày Đồ Cúng Nhân Tâm muốn chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn cúng chuẩn xác nhất để rước tài lộc vào nhà. Đồng thời kiêng kị được những điều xấu xung quanh. Nếu bạn còn thắc mắc về các nghi thức thờ cúng hoặc muốn tìm địa chỉ làm mâm cúng Thần tài uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với các lễ vật an toàn, chất lượng, chuẩn phong thủy, dịch vụ giàu kinh nghiệm. Đồ Cúng Nhân Tâm tự tin sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Trên đây là chia sẻ về cách cúng ông địa thần tài hàng ngày để vừa theo đúng chuẩn phong tục lại vừa giúp bạn buôn bán đắt hàng. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu rõ hơn về cách cúng này thì có thể liên hệ với Đồ Cúng Nhân Tâm – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói uy tín, chất lượng nhất tại nước ta hiện nay để nhận được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.