Ngày vía Thần Tài 2022 là vào ngày nào? Những lễ vật cần chuẩn bị?

Việt Nam là một đất nước với truyền thông văn hóa được lưu truyền qua nhiều đời với các phong tục tập quán đa dạng. Trong một năm, người Việt có tới vô vàn ngày lệ không phải lễ tết được người dân coi trọng. Do đó, mới chỉ đi qua được nửa năm 2021 nhưng không ít người bắt đầu lo lắng và tìm hiểu xem ngày vía Thần Tài 2022 là vào ngày nào.

Ngày vía Thần Tài 2022 là vào ngày nào? Và điều chúng ta cần lưu ý trong ngày này?

Trong những ngày lễ quan trọng trong năm thì ngày Thần Tài, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng âm lịch là một ngày lễ được rất nhiều người tìm kiếm bởi ý nghĩa của nó. Được biết ngày vía Thần Tài diễn ra hàng năm không chỉ quan trọng với những người làm kinh doanh, buôn bán mà còn được tất cả người dân chú trọng. Mọi người không chỉ bỏ tiền, bỏ công sức để chuẩn bị một mâm cúng cho Thần Tài mà còn đổ xô nhau đi mua vàng lấy may.

ngày vía thần tài 2022 là ngày nào
ngày vía thần tài 2022 là ngày nào

Ngày vía Thần Tài năm 2022 rơi vào ngày nào trong năm?

Ngoài được biết đến với cái tên ngày Thần Tài thì ngày này còn được gọi với cái tên đúng nghĩa là ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm được lưu truyền từ thời xưa đến nay thì ngày Thần Tài sẽ diễn ra vào ngày mùng 10 hàng tháng. Thế nhưng trong các ngày cúng Thần Tài thì ngày được coi trọng nhất vẫn là ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Do đó nếu tính theo lịch dương thì vào năm 2022 ngày vía Thần Tài sẽ diễn ra vào thứ hai ngày 21/02/2022. Đây là ngày mà các cửa hàng vàng có một hàng dài người xếp hàng mua vàng để nhà. Bởi vì theo tín ngưỡng của các cụ việc mua màng vào ngày này sẽ mang lại vô vàn may mắn, thuận lợi về sự nghiệp cũng như tiền bạc cho các hộ gia đình.

Không những thế, so với các ngày lễ khác thì những gia đình làm kinh doanh, buôn bán cũng phải bỏ một số tiền để làm lễ cúng thần tài. Trong ngày này ngoài việc phải lau dọn bàn thờ thần tài cho sạch sẽ thì chúng ta cần mua những vật dụng cần thiết cho lễ cúng. Nhiều người tin rằng chỉ cần chuẩn bị lễ cúng thật thành tâm thì Thần Tài sẽ chứng giám và bảo hộ cho gia đình họ gặp nhiều may mắn.

( vía thần tài ngày nào, ngày thần tài là ngày nào 2022,vía thần tài là ngày nào, le cung ngay via than tai, mua vang ngay than tai, vía thần tài 2022, ngày vía thần tài 2022 là ngày nào )

Ngày Thần Tài có những ý nghĩa to lớn như thế nào đối với người dân?

Nhiều người biết đến ngày vía Thần Tài mùng 10 âm lịch qua những câu chuyện của bạn bè hay người thân hoặc do hiệu ứng đám đông. Vì thế tới nay vẫn còn không ít người chưa hiểu rõ được hết ý nghĩa của ngày lễ Thần Tài. Để trả lời cho vấn đề này chúng ta hãy cùng xem lại sự tích về sự xuất hiện của ông Thần Tài.

Xoay quanh vị thần này chúng ta có khá nhiều câu chuyện truyền miệng thế nhưng nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện Thần Tài lạc xuống nhân gian làm ăn xin. Câu chuyện không chỉ hợp pháp hóa hình tượng ông Thần Tài mà còn mang tới một tràng cười lớn. Ngoài ra ẩn sâu trong câu chuyện này cũng là một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì thế câu chuyện này đôi khi cũng được các bà các mẹ kể cho con cái trước khi đi ngủ.

Xem thêm:  [Giải đáp] Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào?

Chuyện kể rằng ông Thần Tài là một vị thần cai quản tiền bạc trên thiên đình nhưng có một thói quen xấu là thích uống rượu. Thế nhưng do một lần không may mắn ông uống rượu quá chén dẫn đến việc trượt chân ngã xuống trần gian. Không biết có phải Ngọc Hoàng muốn trừng phạt Thần Tài vì tội hay uống rượu hay không mà khi ngã xuống nhân gian những bi hài kịch không ngừng tới với ông.

Vừa hạ cánh xuống mặt đất đầu của ông Thần Tài đã va phải một hòn đá khiến bản thân bị mất trí nhớ. Sau đó những người nghèo đi qua thấy một người nằm bất tỉnh nhân sự không những không giúp đỡ mà còn lột quần áo trên người ông rồi đem ra chợ bán lấy tiền. Câu chuyện chưa dừng ở đó, khi tỉnh dậy ông Thần Tài không khác gì một người từ trên rừng xuống không có ký ức, quần áo thì bị trộm mắt. Cứ như thế không đành sinh sống bằng cách ăn xin.

Trải qua một thời gian dài ăn xin các ngóc ngách thì một lần may mắn ông được một chủ tiệm mời vào ăn uống. Những ngày sau đó chỉ cần có ông Thần Tài đến ăn ở cửa tiệm này đột nhiên khách hàng đi tới tấp nập không còn chỗ ngồi. Cứ như vậy cửa tiệm của ông chủ nhanh chóng trở lên nổi tiếng một cách bất ngờ mà không ai nghĩ tới. Nhưng khi đã có tiếng rồi, khách hàng kéo tới đông ông chủ tiệm bắt đầu cảm thấy sự xuất hiện của ông Thần Tài không vừa mắt. Quần áo trên người ông thì bẩn thỉu đã vậy cả người còn toát ra mùi hôi thối của việc lâu không tắm.

Do đó, tới một thời điểm ông chủ tiệm không chịu được ông Thần Tái cứ ghé ăn với bộ dạng đó sợ sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm của thực khách mà đuổi ông đi. Nhưng ông chủ tiệm không biết là chủ tiệm đối thủ cạnh mình sau khi cảm thấy cửa tiệm bên cạnh buôn bán đắt hàng liền cảm thấy nghi ngờ. Quả nhiên phán đoán của ông ta không sai, những ngày thần Tài không tới thì khách của cửa tiệm kia cũng ngày một ít hơn. Vì thế ông chủ đối thủ đã nhanh chóng sai người tìm ông Thần Tài tới cửa tiệm của ông để ăn uống.

Từ khi có ông Thần Tài xuất hiện thì cửa tiệm này liền đông khách một cách bất thường khiến câu chuyện về sự xuất hiện của ông Thần Tài nhanh chóng được lưu truyền rộng rãi. Không ít người vì việc này mà mong muốn mời ông tới cửa tiệm của mình ăn uống. Ông Thần Tài trở thành nhân vật được săn đón nhất khi ai cũng muốn mời ông ghé nhà mình. Từ đó người ta mới có câu Thần Tài gõ cửa để ám chỉ việc ông tới nơi nào nơi đó sẽ gặp nhiều may mắn.

Cứ như vậy sau một thời gian dài, người dân cảm thấy quần áo trên người Thần Tài không được sạch đẹp lắm nên đưa ông đi mua quần áo khác. Vừa hay cửa tiệm này lại bán bộ quần áo trước khi của ông bị ăn trộm mắt. Thế nên sau khi mặc lại được quần áo. Ông Thần Tài cũng nhớ ra thân phận thật của mình rồi bay về trời.

Ngày hôm ông Thần Tài bay đi vừa đúng ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch nên sau này người ta đã chọn đó là ngày Thần Tài với ngụ ý ghi nhớ tới vị thần này. Có thể thấy rằng sự xuất hiện của ông không chỉ đem lại tiền bạc mà còn mang tới nhiều may mắn trong công việc kinh doanh. Do đó không ít người dù không theo đạo vẫn tin vào truyền thuyết của ông Thần Tài.

Xem thêm:  Không cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái có sao không?

>> Có thể bạn quan tâm

( ngày vía thần tài mua vàng, ngày thân tài, cung via than tai, mua vàng trước ngày thần tài có được không, ngay via than tai 2022, ngày thần tài 2022 là ngày nào, ngày thần tài năm 2022 là ngày nào, ngày vía thần tài hàng tháng, ngày vía ông thần tài, cung than tai mung 10, cung ngay via than tai, ngày via thần tài )

Một vài điểm đặc biệt mà bạn chưa biết về ngày Thần Tài

Mách bạn những kinh nghiệm quý giá khi mua vàng

Nhắc đến ngày Thần Tài chắc hẳn chúng ta sẽ suy nghĩ tới việc mua vàng vào ngày nay. Thế nhưng không phải cứ mua vàng là sẽ gặp may mắn mà bạn cần có những kinh nghiệm để chọn mua một số lượng vừa đủ trong ngày Thần Tài.

Thông thường nhiều người sẽ lựa chọn mua vàng miếng để lấy may vì nó khá phổ biến. Tuy nhiên mặt hàng này những năm gần đây tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì hàng giả, hàng nhái sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế cho người tiêu dùng. Do đó nếu khi mua vàng bạn cần lựa chọn một cơ sở uy tín để lựa chọn gửi gắm lòng tin.

Ngoài ra nhẫn tròn làm từ vàng cũng là sản phẩm được rất nhiều người tiêu dùng ưu thích và chọn mua trong ngày Thần Tài. Không chỉ tiện dụng mà sản phẩm này có giá cả phải chăng nên đa số người dân đều có thể lựa chọn mua. Nhưng mặt hàng này cũng có một số yếu điểm như dễ mua phải hàng trôi nổi hay bị hao hụt trong quá trình sử dụng.

Nhân tròn trơn có mẫu má vô cùng đa dạng với các loại từ năm chỉ, hai chỉ, một chỉ hay năm phân. Nhưng số sản phẩm giả của loại nhẫn này cũng không ít nên lời khuyên cho bạn nếu chọn mua nó là nên lựa chọn sản phẩm được ép vỉ. Tuy giá trị của nó có đắt hơn một chút so với loại không được ép vỉ nhưng sẽ đảm bảo cho bạn về chất lượng cũng như trọng lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn mua các mặt hàng trang sức khác làm tử vàng để tiện cho việc sử dụng nhưng cũng mang lại tài lộc. Một lời khuyên cho bạn là không nên lựa chọn các sản phẩm như dây truyền, lắc tay,…Các mẫu sản phẩm trang sức dạng sợi vì những móc nối này phải qua gia công rất nhiều bằng nhiệt sẽ ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm. Đồng thời trong quá trình mua bán loại sản phẩm này cũng rất dễ bị mất giá.

Xem thêm:  Có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

>> Có thể bạn quan tâm

( ngày vía thần tài ngày nào, le cung than tai, mùng 10 tháng giêng, mùng 10 tháng giêng là ngày gì, vía ông thần tài, có nên mua vàng ngày thần tài, ngày vía thần tài mua bạc được không, ngày vía ông địa, ngày ông thần tài, hình ảnh ngày vía thần tài, ngày thần tài 2021 )

Nướng cá lóc để phục vụ cho việc cúng Thần Tài

Chắc hẳn việc mua vàng đã quá quen thuộc đối với người dân trên cả nước vì năm nào cũng có tình cảnh như vậy. Thế nhưng có một điểm bất ngờ mà bạn có thể chưa rõ là theo quan niệm của người dân miền Nam vào ngày nay sẽ lựa chọn nướng cá lóc để cúng Thần Tài. Vì họ tin rằng loài cá lóc là một loài vật mạnh mẽ nên dùng nó để cúng Thần Tài không chỉ mang lại may mắn mà còn giúp cho chủ gặp nhiều tài lộc.

Để nướng một con cá lóc phục vụ cho việc cúng Thần Tài diễn ra vô cùng đơn giản mà chắc hẳn ai cũng làm được. Sau khi ra chợ mua một con cá lóc còn nguyên từ phần đầu tới phần đuổi về bạn đem đi làm sạch ruột nó. Lưu ý là không đánh vảy của cá lóc mà chỉ làm sạch ruột rồi đem đi nướng bếp. Chúng ta để nguyên phần vảy của cá lóc như vậy mang ý nghĩa cho sự hồi tưởng về tháng ngày khó khăn, gian nan trong cuộc sống của ông cha ta ngày xưa.

Ngày nay, khi cuộc sống của con người ngày một hiện đại nhưng người Việt Nam vẫn cố gắng lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Việc chuẩn bị lễ cúng trong ngày Thần Tài luôn được gia chủ đặt tâm như việc mua vàng cầu may mắn. Bên cạnh những người có khả năng nấu nướng, quán xuyến mọi việc tài tình thì cũng có nhiều người hậu đậu khó làm tốt việc này. Do đó, chúng tôi đã đem tới dịch vụ đồ cung cấp mâm cúng đến từ thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm Không có lý do gì để bạn không lựa chọn chúng tôi để giúp bạn giải quyết những khó khăn trong việc chuẩn bị lễ cúng.

( cach cung than tai, ngày vía thần tài 2022, ngày thân tài là ngày nào, thần tài 2021, ngày thần tài nên mua vàng gì, ngày mua vàng thần tài 2022, ngày vía thần tài nên mua vàng gì, le cung than tai mung 10 thang gieng, vía thần tài mua vàng gì )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.