Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới thuê cần những gì?

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới thuê là một thủ tục cần thiết nhằm đảm bảo cho cuộc sống sau này khi dọn đến chỗ ở mới được thuận lợi, suôn sẻ và luôn gặp nhiều may mắn.

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới thuê cần những gì?

Tổ chức lễ cúng nhà mới thuê không cần phải tổ chức lớn nhưng rất cần thiết và yêu cầu đúng theo những quy tắc truyền thống. Để tìm hiểu kỹ hơn về lễ cúng này cũng như các thủ tục cần thiết khi dọn đến nhà mới thuế, có thể đọc kỹ thêm ở nội dung bên dưới đây.

>> Sản phẩm liên quan:

Những điều cần chú ý khi làm thủ tục vào nhà mới thuê

Người Việt chúng ta rất tin vào tâm linh và thuyết phong thủy. Do đó, mọi công việc quan trọng khi bắt đầu thực hiện thường được mọi người xem xét sao cho hợp phong thủy nhằm đảm bảo sự bình an và tốt đẹp trong tương lai.

Theo đó, trước khi chuyển đến ở tại nhà mới thuê, các gia đình cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Chọn vị trí đặt bàn thờ:

Vị trí bàn thờ rất quan trọng đối với mỗi căn nhà vì đó là nơi để thờ cúng nên rất linh thiêng được mọi người tôn trọng. Bàn thờ cần phải đặt tại vị trí trang trọng trong nhà và tránh các khu vực sau:

– Không đặt bàn thờ ở gần khu vực vệ sinh:

Theo quan điểm về phong thủy, nhà vệ sinh là nơi có môi trường không sạch sẽ, nhiều uế khí. Do đó, khi đặt bàn thờ gần khu vực này sẽ là sự xúc phạm đến các bậc ông bà, tổ tiên.

Vị trí thông thường hay được chọn để đặt bàn thờ là những nơi thoáng đãng, gần cửa sổ, tránh đặt những nơi có không gian quá chật hẹp sẽ không tốt.

– Tránh đặt bàn thờ ở dưới gầm cầu thang: 

Dưới chân cầu thang thường là vị trí khuất và tối do đó không thích hợp để đặt bàn thờ. Ngoài ra, lưu ý bàn thờ cũng không nên đặt ở phía dưới xà ngang bởi đây là vị trí chịu lực của ngôi nhà. Theo thuyết phong thủy, bàn thờ đặt dưới xà ngang sẽ phải hứng chịu áp lực lớn nên không tốt đối với mọi người đang sinh sống trong nhà.

Làm lễ cúng nhà mới thuê:

Trước khi vào sinh sống, gia đình cần phải làm lễ cúng nhà mới thuê theo đúng quy tắc truyền thống mà ông cha ta đã truyền lại. Đây là một một nghi thức quan trọng và được xem là một nét văn hóa đẹp của người Việt có từ thời xa xưa và được truyền lại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

>> Có thể bạn quan tâm:

( cúng nhập trạch nhà thuê, văn khấn về nhà mới thuê, cúng nhà mới thuê, cách cúng nhà mới thuê, văn khấn về phòng trọ mới, văn khấn nhập trạch nhà thuê, bài cúng về nhà mới thuê )

Những ý nghĩa tốt đẹp về lễ cúng nhà mới thuê

Nhà thuê mặc dù không có quyền sở hữu, tuy nhiên, đây vẫn là nơi để gia đình sinh hoạt, học tập và tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên nhau khi đi làm về. Chính vì vậy, việc làm lễ cúng nhà mới thuê trước khi vào ở là rất quan trọng. Ngoài ra, lễ cúng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt sau:

– Là thời điểm gia đình gửi lời cảm tạ một cách thành kính đến các vị Thổ Thần quản lý đất đai của khu vực này.

Theo tín ngưỡng của người Việt, một vùng đất sẽ có các vị Thổ Thần khác nhau cai quản, phù hộ. Chính vì vậy, khi chúng ta đến một ngôi nhà mới thuê cần phải làm lễ cúng để xin phép các vị Thổ Thần này được bình yên sinh sống tại nơi ở mới.

– Lễ cúng còn là nghi thức để gia đình bày tỏ lời cảm tạ và cầu mong sự phù hộ, giúp đỡ của các vị Thổ Thần đối với tất cả mọi người sẽ sinh sống trong ngôi nhà mới thuê này. Thông thường mọi người sẽ mong cầu sự bình yên, gia đình hòa thuận, êm ấm, trong cuộc sống gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

– Tổ chức lễ cúng nhập trạch, lễ cúng nhà mới thuê còn thể hiện được nét đẹp văn hóa của các gia đình. Truyền thống của con người Việt là: uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Khi có người giúp đỡ chúng ta về mặt vật chất hay tinh thần đều cần phải nhớ ơn và nếu có cơ hội phải thể hiện lòng biết ơn và trả ơn. Với ý nghĩa tỏ lòng biết ơn đối với các vị Thổ Thần, lễ cúng nhà mới thuê thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn tốt đẹp của con người Việt.

– Một ý nghĩa quan trọng nữa của lễ cúng nhà mới thuê chính là giúp tạo niềm tin cho mỗi gia đình về một tương lai tốt đẹp nhờ được các bậc Thần linh phù hộ. Gia đình sẽ luôn được hạnh phúc, vui vẻ, mọi thành viên đều có công việc tốt, thành đạt trong cuộc sống.

>> Có thể bạn quan tâm:

( bài khấn về nhà mới thuê, cúng về phòng trọ mới, cúng nhà trọ mới thuê, cách cúng về nhà trọ mới, cúng về nhà mới thuê, cúng vào nhà mới thuê, bài cúng về phòng trọ mới, lễ nhập trạch nhà thuê )

Những lễ vật gì cần chuẩn bị cho mâm cúng nhập trạch về nhà mới thuê?

Để tổ chức một buổi lễ cúng nhà mới thuê thật đầy đủ và đúng quy tắc, các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng này bao gồm:

 • – Mâm trái cây ngũ quả
 • – 1 bình hoa tươi
 • – Nhang, đèn cầy
 • – Bộ tam sên: thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc
 • – Xôi, chè
 • – Gà luộc (có thể thay thế bằng heo quay)
 • – Trầu cau
 • – Giấy vàng mã
 • – Gạo, muối, nước lọc
 • – Thuốc lá, rượu
 • – Bếp gas nhỏ (tùy phong tục mỗi vùng miền có thể có hoặc không)
Xem thêm:  Mượn tuổi làm nhà có nên không, Thủ tục về nhà mới cần lưu ý gì

( cách cúng khi dọn về nhà thuê, bài cúng nhà mới thuê, thuê nhà mới cần cúng gì, bài khấn nhập trạch nhà thuê, văn cúng về nhà mới thuê, cúng phòng trọ mới thuê, nhà cho thuê có cần nhập trạch )

Những chú ý khi sắp đặt mâm cúng nhập trạch nhà mới thuê

– Khu vực đặt bàn cúng phải được làm vệ sinh sạch sẽ, có không gian thoáng đãng.

– Đặt 1 chiếc bàn tròn lớn để sắp đặt lễ vật lên. Trong trường hợp bàn không đủ lớn hoặc lễ vật quá nhiều có thể đặt thêm một chiếc bàn nhỏ ở ngay phía sau bàn chính. Bàn nhỏ này sẽ đặt mâm cơm cúng và giấy vàng mã.

– Cần sắp đặt lễ vật lên trên bàn thờ trong nhà (nếu có)

– Sắp đặt lễ vật theo đúng quy tắc truyền thống. Ngoài ra, chú ý xếp lễ vật sao cho cân xứng để tăng giá trị thẩm mỹ cho mâm cúng.

Trình tự các bước khi thực hiện lễ cúng nhà mới thuê

Đầu tiên, gia đình cần phải lên danh sách và chuẩn bị thật đầy đủ lễ vật. Lưu ý, tùy vào điều kiện kinh tế của mình để mua sắm số lượng lễ vật cho phù hợp. Trên thực tế, mâm cúng không nhất thiết phải thật lớn, chỉ cần đầy đủ các lễ vật cơ bản như đã trình bày ở phần trên là được.

Thứ hai, xem ngày giờ tốt để làm lễ cúng. Người Việt chúng ta rất tin tưởng về phong thủy. Do đó, trước khi bắt đầu một công việc gì đều cần phải xem ngày giờ, đặc biệt là khi tổ chức lễ cúng. Mọi gia đình tin tưởng rằng, cúng nhà mới thuê vào đúng ngày giờ tốt sẽ đem đến may mắn, bình an, giúp mọi người chung sống hòa thuận, công việc làm ăn thuận lợi.

Nếu trong gia đình không có người biết xem sách về vấn đề này, hãy nhờ người quen biết lớn tuổi có kinh nghiệm hoặc các thầy cúng để đảm bảo yên tâm khi tổ chức lễ cúng. Đặc biệt lưu ý, không được chọn ngày giờ là sát chủ vì sẽ đem đến điềm xấu cho gia đình. Ngoài ra, giờ cúng cần phải hợp tuổi và mệnh của gia chủ thì mới đem đến nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống tương lai.

Thứ ba, khi đến giờ tốt đã chọn, phải đảm bảo tất cả lễ vật được sắp đặt đầy đủ lên trên mâm cúng. Lúc này, người đại diện của gia đình sẽ ăn mặc chỉnh tề, thắp 3 cây nhang, đốt đèn cầy, vái 3 cái, cắm nhang vào bát nhang. Tiếp theo, người đại diện sẽ đọc bài văn khấn nhà mới thuê đã được chuẩn bị trước với giọng to, rõ ràng.

Lưu ý, phải tổ chức cúng đúng giờ tốt, không được để quá giờ sẽ đem đến điềm xấu cho gia đình.

Thứ tư, gia đình sẽ đợi đến khi nhang tàn hết, khi đó, người đại diện sẽ đến vái 3 vái. Tiếp theo, mọi người lấy giấy vàng mã trên mâm cúng đi đốt, đem gạo và muối rải ra xung quanh nhà.

Công việc hóa vàng mã bắt buộc phải thực hiện sau khi nhang đã tàn hết. Nếu không kiên nhẫn mà đốt trước sẽ làm phật lòng các vị Thần linh cũng như không thể hiện được lòng thành tâm của mình.

Đến lúc này xem như lễ cúng nhập trạch nhà thuê, mâm cúng nhà mới thuê đã hoàn tất, các thành viên trong gia đình có thể thu dọn lễ vật cung nhau quây quần và thưởng thức trong không khi vui vẻ, đầm ấm.

>> Có thể bạn quan tâm:

( bài cúng nhập trạch nhà thuê, lễ cúng về nhà mới thuê, bài khấn về phòng trọ mới, cúng dọn vào nhà thuê, cách cúng khi dọn phòng trọ mới, văn khấn thuê nhà mới, nhà thuê có cần cúng nhập trạch )

Dịch vụ cung cấp mâm cúng nhập trạch về nhà mới uy tín chất lượng

Lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn – xu hướng chung của thời đại mới

Trong điều kiện kinh tế các gia đình ngày một phát triển, nhiều người đã lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường chứ không trực tiếp chuẩn bị lễ vật và tự tổ chức lễ cúng như trước đây.

Xu hướng này đang phát triển ngày càng mạnh mẽ bởi nó đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng hiện nay.

Nhiều gia đình ngày nay quá bận rộn, công việc đã chiếm quá nhiều thời gian của họ. Chính vì vậy, rất khó tìm ra thời gian rảnh rỗi để thực hiện bất kỳ một công việc nào khác.  Trong khi đó, công việc tổ chức một mâm cúng đúng quy tắc truyền thống cần phải bỏ ra khá nhiều công sức và thời gian. Điều này gây khó khăn đối với nhiều gia đình.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn ra đời đã đáp ứng và giải quyết được những khó khăn trên của nhiều khách hàng hiện nay. Với dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả cao, thực hiện trọn gói, các khách hàng chỉ cần liên hệ và đưa ra yêu cầu, mọi công đoạn chuẩn bị cho lễ cúng đều được dịch vụ thực hiện một cách hoàn hảo.

Một lý do nữa cho xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của khách hàng chính là kinh nghiệm tổ chức lễ cúng hầu như không có. Nhiều gia đình trẻ hoàn toàn không có khái niệm hay không biết cách thức phải tổ chức một lễ cúng như thế nào cho đúng quy tắc, từ đó đảm bảo cho công việc được thuận lợi, suôn sẻ. 

Các dịch vụ cung cấp mâm cúng rất chuyên nghiệp, nhân viên được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng ở mọi vùng miền chắc chắn sẽ cung cấp cho khách hàng một mâm cúng đẹp, đầy đủ và đúng quy tắc.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp, uy tín, đảm bảo hiệu quả công việc tốt, hãy liên hệ ngay với đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm.

Với nhiều sản phẩm mâm cúng chất lượng, trình bày đẹp mắt và giá cả phải chăng, những khách hàng tìm đến với đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm luôn cảm thấy hài lòng về các dịch vụ được cung cấp.

( cách cúng về phòng trọ mới, văn cúng nhập trạch nhà thuê, cách cúng nhập trạch nhà thuê, nhập trạch nhà chung cư, lễ nhập trạch nhà chung cư, văn khấn nhập trạch nhà chung cư, cúng nhập trạch chung cư, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, bài cúng về nhà mới chung cư, cúng thuê nhà mới, nhà thuê có cần làm lễ nhập trạch )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.