Lễ cúng thổ công gồm những gì, Bài văn khấn thổ công ngày rằm

Lễ cúng thổ công gồm những gì là từ khóa của mà nhiều người tìm kiếm. Lễ cúng nhằm tạ ơn thổ công đã theo dõi phù hộ gia đình và con cầu khẩn cho Ông giúp gia đình làm ăn phát đạt.

Tất tần tật về Lễ cúng thổ công – thổ địa

Một trong những phong tục cúng kiến ở Việt Nam là lễ cúng thổ công. Vậy Lễ cúng thổ công gồm những gì và những lưu ý cần phải tránh khi thực hiện lễ cúng ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thổ công là một trong vị thần cai quản đất đai được người Việt ta rất tin tưởng và thờ phụng. Theo quan niệm của người Việt “ đất có thổ công sông có hà bá” điều này đồng nghĩa với việc mỗi mảnh đất về yến ốt tâm linh đều có vị thần thổ công cai quản Việc cai quản này giúp cho mảnh đất không bị quấy nhiễu bởi vong hồn, ám khí, tà khí.

Người Việt Nam ta vẫn cho rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành. Điều này, ngụ ý rằng bất cứ gia chủ nào khi sống trên mảnh đất nhà mình dù to hay bé thì cần thờ thổ công. Việc thờ thổ công sẽ giúp cho các vị thần được thỉnh đáo và nghe thấy lời thỉnh cầu của gia chủ. Các vị thần sẽ ban cho gia chủ nhiều phước lành và nhiều may mắn tài lộc.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rằng có những gia đình phất lên như diều gặp gió, con cái đuề huề, vợ chồng mạnh khỏe, hạnh phúc. Tuy nhiên không ít gia đình ốm đau, liểng xiểng hết kiếp nạn này đến kiếp nạn khác. Nhiều người cho rằng bị động mồ, động mả nên với vậy. Hoặc có người cho rằng phạm phải vị thần linh, thổ công thổ kỳ hoặc không hưởng hảo cẩn thận chu đáo. Điều này khiến vị thần không hiển linh không về phù hộ độ trị ban phước cho gia đình.

Chính vì vậy, việc thực hiện nghi thức cúng thổ công là điều quan trọng và cần thiết để biến báo cho vị thần về hoạt động chuyển nhà hay khởi công khai móng. Có như vậy, các vị thần mới biết và phù hộ ban điềm lành cho gia chủ.

Vì sao cần phải cúng thổ công – thổ địa

Theo quan niệm của người xưa, thổ công là một vị thần cai quản đất đai, xua đuổi tà ma. Bảo vệ gia chủ có cuộc sống bình an, khỏe mạnh và công việc làm ăn thuận lợi. Như vậy, thổ công luôn chứng kiến và theo dõi mọi hoạt động của gia chủ trong phạm vi cải quản của mình. Do đó, gia chủ phải quan tâm đến ông bằng cách tổ chức lễ cúng trong một số ngày theo phong tục cúng của Việt Nam. Lễ cúng thổ công gồm những gì là câu hỏi câu hỏi đặt ra, bởi nếu cúng thiếu lễ vật sẽ đắc tội với vị thần này.

Những lễ vật dùng để cúng thổ công có ý nghĩa cảm tạ thổ công đã theo dõi và phù hộ cho gia đình gia chủ về sức khỏe, tiền tài, công việc trong suốt thời gian qua. Đồng thời là lời khẩn cầu của gia đình gửi đến Thổ công tiếp tục phù hộ cho gia đình vượt qua khó khăn, mọi sự đều an lành, tốt đẹp. Mặc khác, cúng thổ công cũng là một nét văn hóa của phong tục người Việt Nam đã gắn bó với đời sống tinh thần của họ từ xưa đến nay.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách cúng khai trương buôn bán đơn giản cho công ty cửa hàng

Lễ vật cúng thổ công gồm những gì

Lễ cúng thổ công nghi lễ báo cáo và đáp tạ vị thần đã cai quản đất đai cho gia chủ làm ăn phát đạt và không bị yêu ma quấy rối. Lễ cúng thổ công diễn ra vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng, ngày 23 tháng chạp và các ngày lễ tết. Vậy trong những ngày này mọi người đều thắc mắc lễ cúng thổ công gồm những gì?

Theo phong tục của từng vùng miền mà cách cúng cũng như lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng thổ công sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản mâm lễ cúng thổ công cần có những lễ vật sau:

  • Một bộ tam sanh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
  • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng), một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
  • Một đĩa muối, một dĩa gạo, một ly nước trong, 3 ly nước trà, 3 ly rượu trắng, 1 bao thuốc.
  • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm hình cánh phượng
  • Một mâm ngũ quả, một bình hoa, hai cây đèn cầy.
  • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
  • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
  • Hương thắp cúng động thổ

Đương nhiên rằng việc chuẩn bị mâm lễ cúng như thế nào còn tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tất cả chỉ mang tính chất cổ truyền tâm linh, điều quan trọng nằm ở lòng thành và sự thành khẩn của gia chủ đối với các vị thần linh cai trị đất đai, mảnh đất sắp được thi công xây dựng.

Những lễ vật bạn bắt buộc phải chuẩn bị để cúng thổ cung cần có bàn thờ của thổ công, bàn phải có đủ 3 vị thần (thổ công, thổ địa, thần kỳ).

Bạn chuẩn bị 1 mũ nữ giới và 2 mũ nam đặt cạnh nhau. Một vài gia đình chỉ thờ 1 mũi duy nhất cho thổ công. Kèm theo mũ là áo và 100 thoi vàng giấy, tất cả bỏ vào một mâm riêng.

Bàn cúng không thể thiếu bình hương, đỉnh trầm, đôi nến, đôi ấm hương. Trong đó, bình hương, đỉnh trầm trên bàn nhỏ, hai bên của chúng là đôi nến, đôi ống hương. Vị trí đặt phải đối xứng nhau.

Tiếp đó, chuẩn bị một chiếc mâm nhỏ có 3 đài rượu kèm nắp đậy. 3 đài rượu này phải có khoảng cách cân bằng nhau khi đặt chung một mâm.

Cuối cùng, một áng hương lớn là không thể thiếu. Tùy theo điều kiện của gia chủ mà chọn án hương cho việc thờ cúng. Bạn đặt mọi lễ vật như đã nêu lên án hương sao cho đối xứng, nhìn đẹp mắt là được.

Bàn thờ gia công có thể được đặt riêng hoặc được đặt chung vị trí với bàn thờ thần tài và bàn thờ gia tiên.

Lễ cúng thổ công có cần thiết

Xung quanh về vấn đề lễ cúng thổ công có cần thiết có rất nhiều quan điểm khác nhau. Có người cho rằng lễ cúng thổ công chỉ mang tính chất tâm linh tùy tâm, không nhất thiết quá tươm tấm đủ đầy. Chỉ cần gia chủ có lòng thành tâm, thành kính là được, mâm cúng có thể cúng mặn cúng chay tùy vào gia chủ.

Trái ngược theo quan niệm này có người cho rằng mâm cúng thổ cung vô cùng quan trọng. Bởi thổ công là vị thần cai quản đất đi giúp cho đất đai yên ổn không bị quấy quả bởi các vong hồn hay ma tà quấy quả. Chính vì vậy, cúng thổ công là vô cùng quan trọng giúp cho gia chủ làm mọi việc khởi công, khai móng nhà được thuận lợi.

Xem thêm:  Những bài văn khấn đổ mái nhà chuẩn, cách cúng và mâm lễ vật

Nói tóm lại, cúng thổ công là phong tục của người Việt. Điều này thể hiện lòng thành kính của gia chủ các vị thần linh và thể hiện niềm mong ước của con người mong muốn cuộc sống êm ấm, đủ đầy.

Những lưu ý khi thực hiện cúng thổ công

Gia chủ ngoài việc chuẩn bị lễ cúng thổ công gồm những gì thì còn phải nắm những lưu ý khi thực hiện cúng thổ công như sau:

Bàn thờ thổ công không được đặt đối diện cửa chính, dưới phòng chơi của trẻ em. Kiêng kỵ đặt hướng về nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ. Vì đây là những nơi tăm tối, theo quan niệm là không tốt. Bàn thờ thổ công cần được đặt ở nơi nhiều ánh sáng, thông thoáng.

Khi thực hiện thờ cúng thổ công, gia chủ và người trong gia đình cần có dáng vẻ trang nghiêm, lịch sự. Không gian khi làm lễ cần yên tĩnh, không có tiếng ồn ào. Những lễ vật mà gia chủ chuẩn bị cho việc thờ cúng cần phải tươi mới, phải vệ sinh sạch sẽ bàn trước khi thực hiện bày mâm cúng.

Lễ cúng thổ công gồm những gì để đúng với phong tục

Lễ cúng thổ công là lễ cúng động thổ, chuyển nhà hay cúng nhập trạch về nhà mới. trong lễ cúng này có các lễ vật theo đúng phong tục người Việt. Trước đây các cụ nhà ta thường lễ cúng thổ công khai mong xây nhà mới có ván xôi, con gà. Đây là lễ vật quan trọng không thể thiếu.

Ngày nay cùng với sự phát triển xã hội, các yếu tố văn hóa tâm linh ngày được gìn giữ và củng cố. Ngoài ván xôi con gà trong lễ cúng thổ công sẽ có thêm hoa quả, bộ tam sên, quần áo, tiền vàng, trầu cau, rượu nước…..Có thể tùy vào gia đình khác nhau và các vùng miền khác nhau có thể lễ vật sẽ có sự khác nhau đôi chút.

Ví dụ rất đơn giản như người miền Bắc và người miền Nam trong mâm cúng động thổ khai móng nhà có thể rất khác nhau. Người miền Bắc lễ cúng có ván xôi con gà, còn người miền Nam có thể có đĩa xôi với chú heo sữa quay vàng óng. Chính vì vậy, trong lễ cúng thổ công các gia đình có thể chuẩn bị làm sao cho tươm tất  đủ đầy và thành tâm thành kính dâng lên các vị thần thụ lộc.

Lễ cúng động thổ tùy quan niệm mỗi gia đình khác nhau sẽ chuẩn bị lễ cúng khác nhau đôi chút. Vấn đề quan trọng là lòng thành tâm, thành kính của  gia chủ với vị thần thổ công, thổ kỳ.

Cúng thổ công nên tổ chức vào thời gian nào?

Cúng thổ công được tổ chức vào buổi sáng sớm. chính vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để đảm bảo thời gian hoàng đạo. theo quan niệm của người Việt cúng thổ công được hành lễ vào thời điểm sáng sớm. Bởi vào sáng sớm không khí trong lành, mát mẻ gia chủ không chỉ thuận lợi trong việc hành lễ mà còn giúp cá vị thổ địa dễ dàng nghe thấy lời thỉnh cầu của gia chủ về thụ lộc.

Việc lựa chọn thời gian hành lễ sẽ được gia chủ xem ngày. Bởi không phải là ngày nào tốt để có thể thực hiện nghi thức này. Bởi nếu cúng lễ thổ công vào ngày xấu thì làm việc gì khó thuận. Chính vì vậy, khi tổ chức cúng thổ địa gia chủ sẽ ấn định ngày sao cho phù hợp với phong thủy và cung mệnh của mình.

Thực hiện nghi thức cúng sẽ được diễn ra vào khoảng thời gian trước 8 giờ sáng đổ lại. Bởi trong thời gian này ánh sáng chưa gay gắt khiến các bậc bề trên dễ dàng tìm đường về thụ lộc. Đặc biệt vào thời gian này không gian trong lành, yên tĩnh các vị thần dễ dàng nghe thấy lời thỉnh cầu gia chủ để vệ thụ hưởng. Nhiều gia ddingf có thể cúng sau thời gian trên tuy nhiên cần lưu ý thời gian đẹp để tránh xung khắc với tuổi mệnh của mình.

Xem thêm:  Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên miền Trung chuyên nghiệp

Bày biện mâm cúng thổ công như thế nào là đúng

Cúng thổ công khá nhiều lễ vật: xôi gà, bánh kẹo, hoa quả, và rất nhiều các lễ vật khác…..Chính vì vậy, khá nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết bày biện lễ vật nào trước, bày lễ vật nào sau. Hay thậm chí vị trí bày biện các lễ vật như thế nào cho đúng khiến nhiều người rất băn khoăn.

Thông thường theo phong tục của người Việt lễ vật bày biện mâm cúng thổ công cần bày xôi gà vào vị trí chính giữa. Phần xôi gà là một trong lễ vật rất quan trọng và là lễ vật không thể thiếu trong bất cứ một nghi thức cúng nào. Trong lễ động thổ  lễ vật xôi gà sẽ được đặt vị trí trung tâm, chính giữa.

Xôi gà bày lên đĩa sao cho đầy đủ và vuông tròn. Xôi phải được để thành ván xôi dàn mỏng đều và đặt ga vào vị trí chính giữa. Hoặc lễ cúng có thể bày xôi vào đĩa riêng và gà vào đãi riêng và đặt song song trong mâm cúng.

Các lễ vật khác như bộ tam sên sẽ được để gần với nhau và phải thẳng hàng. Bộ am sên là đãi xôi, miếng hịt luộc và con tôm luộc. Ngoài ra còn có lễ vật chè, nước, bánh chay, hoa quả và hương nhang, tiền vàng……

Dịch vụ cung cấp mâm cúng mang đến tận nhà và hướng dẫn cách bày biện mâm cúng. Thậm chí cung cấp bài văn khấn cúng theo đúng nghi thức và phong tục người Việt Nam. Đây là một trong lợi ích khi sử dụng dịch vụ này mang lại. Bởi không ít gia đình quá băn khoăn không biết hành lễ cúng sao cho đúng cho phải thì đây sẽ là một trong những giải pháp tốt và được nhiều gia đình lựa chọn.

Đơn vị cung cấp dịch vụ cúng thổ công tốt

Ngày nay, nhiều gia đình không có thời gian để chuẩn bị lễ vật cũng như các hoạt động khác cần thiết cho một buổi cúng thổ công. Chúng tôi giới thiệu đến bạn nhà cung cấp dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm với kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các nghi lễ cúng bái truyền thống của người Việt. Đơn vị này nắm rất rõ lễ cúng thổ công gồm những gì và phải tiến hành ra sao.

Giá thành dịch vụ minh bạch và cạnh tranh, công tác chuẩn bị lễ vật, bày mâm, thực hiện khấn bái, hậu cần trong một gói dịch vụ tiện ích. Gia chủ không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào khác trong buổi cúng.

Đơn vị phục vụ tổ chức tận nơi cho khách hàng, giúp khách hàng lên kế hoạch rõ ràng và hoạch định chi phí chính xác.

Lễ cúng thổ công gồm những gì mà gia chủ cần phải biết

Nếu bạn quan tâm đến lễ cúng thổ công gồm những gì và cần có dịch vụ của Đồ Cúng Nhân Tâm. Bạn có thể tham khảo tại Đồ Cúng Nhân Tâm để biết thêm nhiều thông tin khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.