Đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào, vàng mã cúng gồm những gì

Tháng 7 theo phong tục dân gian thì các gia đình đều tổ chức lễ cúng; nhằm báo hiếu cũng như cầu siêu cho những vong linh đã khuất. Vậy đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào?

Vào dịp rằm tháng 7, có không ít gia chủ mua vàng mã dùng để cúng cho gia tiên tiền tổ; cúng cầu siêu, xá tội cho các cô hồn, dã quỷ. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách đốt vàng mã cho đúng để gửi được tới cho các vong linh đã khuất trong dịp rằm tháng 7 hằng năm. 

Vàng mã cúng Rằm tháng 7 gồm những gì? Cách đốt mã rằm tháng 7 đúng?
Vàng mã cúng Rằm tháng 7 gồm những gì? Cách đốt mã rằm tháng 7 đúng? rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không, đốt vàng mã rằm tháng 7, đốt mã rằm tháng 7 cho người mới mất, văn cúng đốt áo mã tháng 7, bài cúng đốt vàng mã tháng 7, có nên đốt vàng mã vào rằm tháng 7, cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không, thủ tục đốt vàng mã rằm tháng 7, đốt bội rằm tháng 7

Nguồn gốc, ý nghĩa của tục lệ đốt mã rằm tháng 7

Nhiều nơi người ta quan niệm rằm tháng 7 chính là tháng cô hồn và có nguồn gốc từ Đạo giáo của đất nước Trung Quốc. Người dân Trung Quốc quan niệm rằn tháng cô hồn được bắt đầu từ ngày 2/7 theo lịch âm, ngày này chính là ngày mà Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để những vong linh, cô hồn trở về với dương gian. Cho đến đúng đêm 15/7 âm lịch thì cánh cửa Quỷ Môn Quan sẽ đóng lại. 

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian này thì các gia đình trên trần nên cúng cháo loãng, gạo, muối;… để những vong linh, cô hồn đói khát không thể làm phiền và quấy nhiễu cuộc sống của gia đình. Tín niệm này đã và đang có mặt tại rất nhiều nơi trên khắp thế giới; và tồn tại dưới mọi hình thức khác nhau. Riêng đối với đất nước Việt Nam, văn hóa thờ cúng tâm linh chịu ảnh hưởng rất lớn; bởi tập tục này từ văn hóa dân gian của đất nước Trung Quốc.

Thế nhưng, đối với Phật giáo thì sẽ không có tín niệm này. Tháng 7 được Phật Giáo cho rằng đây là dịp để thế hệ con cháu báo hiếu và được gọi là ngày lễ Vu Lan và ngày lễ xá tội vong nhân. Bởi nhờ có ơn của Đức Phật mà tất cả các cô hồn, vong linh bị đày đọa trong chốn khổ đau; nơi cõi âm sẽ được tế bạt và siêu thoát. Khi Phật giáo du nhập vào đất nước; chúng ta thì thế hệ cha ông ta đã kết hợp cùng với lễ đạo hiếu để tổ chức thành ngày lễ báo hiếu cho gia tiên tiền tổ.

Trong quan niệm của Phật giáo đất nước ta thì không có tháng cô hồn; mà tháng 7 là mùa báo hiếu, tri ân và các gia đình cúng Rằm tháng 7 theo tinh thần của giáo Phật đó là yêu thương muôn loài. Do vậy khi cúng rằm tháng 7, người ta thường cúng cả những cô hồn, vong linh không con cháu hương hỏa; nhưng bên cạnh đó cũng có những điều kiêng kị nhất định không nên thực hiện vào tháng 7.

Trong cúng rằm tháng 7 thì với quan niệm “trần sao thì âm vậy”; nên người dân tin tưởng rằng tháng 7 âm lịch là dịp mà Diêm Vương mở cửa ngũ môn; nên có rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen đốt tiền và vàng mã với mong muốn rằng người chết sẽ có cuộc sống đủ đầy hơn ở thế giới bên kia.

Vào thời xưa thì vàng mã được tự gia đình cắt theo những hình hài đẹp mắt thành áo, quần và đồ dùng để thể hiện tấm lòng thành; và thực hiện tâm nguyện của người sống. Ngày nay, vì bận rộn với công việc nên nhiều gia đình đã mua trọn gói đồ vàng mã; được cắt sẵn bằng loại giấy mỏng để kết thúc lễ cúng thì sẽ hóa vàng, gửi cho người âm.

Cúng rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không

Cúng rằm tháng 7 là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để các gia đình tưởng nhớ và cúng bái tổ tiên, ông bà, những người đã khuất. Trong mâm cúng rằm tháng 7, có nhiều món ăn và đồ lễ khác nhau, nhưng một trong những món không thể thiếu là vàng mã.

Vàng mã là những đồ vật được làm bằng giấy, được người ta cho là có thể giúp người đã khuất sử dụng ở thế giới bên kia. Những món vàng mã phổ biến nhất là quần áo, giày dép, nhà cửa, xe cộ,…

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều về việc đốt vàng mã. Một số người cho rằng đốt vàng mã là một việc làm mê tín, không có cơ sở khoa học. Họ cho rằng người đã khuất không cần những món đồ vật ở thế giới bên kia và việc đốt vàng mã chỉ là một sự lãng phí.

Một số người khác lại cho rằng đốt vàng mã là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Họ cho rằng những món vàng mã tuy là vô tri vô giác, nhưng nó có thể giúp người đã khuất cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.

Vậy, có nên đốt vàng mã trong ngày rằm tháng 7 hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Nếu bạn tin rằng đốt vàng mã là một cách để thể hiện lòng thành kính của mình đối với tổ tiên, thì bạn có thể đốt vàng mã. Tuy nhiên, nếu bạn không tin rằng đốt vàng mã có tác dụng gì, thì bạn có thể bỏ qua việc đốt vàng mã.

Xem thêm:  Những điều cần biết khi muốn kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh

Dù bạn có đốt vàng mã hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn phải thành tâm cầu nguyện cho tổ tiên và những người đã khuất.

[bài cúng đốt áo mã tháng 7, hoá vàng mã rằm tháng 7, đốt áo mã tháng 7, văn cúng đốt vàng mã tháng 7, rằm tháng 7 có nên đốt mã không, đốt quần áo tháng 7, cúng đốt quần áo tháng 7, bài cúng đốt vàng mã rằm tháng 7, ngày tốt đốt vàng mã tháng 7, đốt quần áo rằm tháng 7, văn cúng đốt mã rằm tháng 7, cách hoá vàng mã rằm tháng 7, đốt tiền vàng rằm tháng 7]

Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào ngày nào?

Theo tín ngưỡng dân gian của Việt Nam, người dân cho rằng, tháng 7 Âm lịch chính là thời điểm mà Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan (hay còn gọi là cửa địa ngục) để cho ma quỷ được tự do đi về với dương thế. Chính vì thế mà vào dịp rằm tháng 7, rất nhiều gia đình chuẩn bị đầy đủ mâm cơm cúng; để tưởng nhớ và biết ơn tới người thân đã khuất và làm lễ cúng cho những linh hồn, quỷ đói chưa được siêu thoát; không nơi thờ cúng. Để gửi đồ dùng cho gia tiên và chúng sinh trong ngày rằm này người ta sẽ đốt vàng mã.

Có một điều rất đặc biệt so với lễ cúng rằm thông thường khác đó là lễ cúng rằm tháng 7 lại không được tổ chức đúng ngày 15/7 âm lịch mà sẽ được cúng vào dịp rằm tháng 7 trong khoảng thời gian từ ngày 2/7 cho đến ngày 14/7 âm lịch.

Dân gian cũng quan niệm là lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch không nhất thiết sẽ phải chọn được ngày đẹp. Chỉ cần cúng trước ngày 15/7 âm lịch là được.

Đốt vàng mã rằm tháng 7 vào giờ nào tốt, sáng hay chiều

Theo ông cha ta thì các gia đình nên tổ chức lễ Vu Lan cầu siêu và báo hiếu gia tiên tiền tổ vào ban ngày. Đối với lễ cúng chúng sinh hay cô hồn thì nên được tổ chức diễn ra vào buổi chiều tối; khi đã tắt nắng là tốt nhất. Cô hồn, dã quỷ thường sợ ánh sáng nên gia đình chọn vào lúc tắt nắng thì âm khí lên cao; cô hồn, dã quỷ sẽ tìm đến được để nhận đồ mà người trần cúng bái. 

Như vậy, việc đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 vào ngày nào phụ thuộc vào việc gia đình chọn cúng rằm tháng 7 khi nào. Thời điểm đốt vàng mã là sau khi kết thúc lễ cúng. Việc đốt vàng mã được thực hiện theo thứ tự. Gia đình cần hóa đồ cho gia tiên xong hết thì mới hóa đồ cho chúng sinh sau. Và việc đốt vàng mã được thực hiện ở bên ngoài nhà. ở ngoài sân. 

Chuẩn bị vàng mã rằm tháng 7

Theo như quan niệm của dân gian, con người sau khi chết đi; thì sẽ tồn tại ở một thế giới nhất định nào đó. Vì thế xuất hiện tư duy của nhiều người là “trần sao, âm vậy”. Điều này nghĩa là con người khi sống và chết đều có nhu cầu giống nhau. Vì quan niệm này mà phong tục đốt tiền và vàng mã được thực hiện. Với mong muốn những người thân của gia đình khi chết đi cũng có được sống một cuộc sống nơi cõi âm đủ đầy.

Đồ vàng mã đều được làm nhỏ nhỏ xinh xinh. Lễ vàng mã gồm các loại tiền âm phủ và quần áo cùng đồ dùng thiết yếu như mũ, quần áo, hài, trang sức, nhà cửa, xe,… Mặt khác, số lượng là bao nhiêu đều được quy định rất cụ thể. Tuy nhiên, trong lễ cúng gia tiên; chỉ có khi người thân đã khuất; mà bốc mộ chuyển về nhà mới thì mới hóa nhà gửi cho họ.

Đốt vàng mã thực chất cũng là một trong những phong tục truyền thống. Vàng mã thực chất là những loại giấy tiền được in các bài kinh văn siêu độ. Trong lễ cúng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm gia chủ sẽ hóa vàng mã cho người đã khuất.

Đốt mã dịp rằm tháng 7 đúng cách như thế nào?

Trong rằm tháng 7 âm lịch, người dân Việt thường có tục lệ cúng lễ gia tiên và cô hồn. Nhằm ý nghĩa để tưởng nhớ tới công ơn trời biển của gia tiên; và cầu siêu cho các vong hồn. 

Trong dịp này, các gia đình tổ chức lễ cúng rằm đều chuẩn bị đồ cúng thật tươm tất. Đặc biệt là các loại vàng mã, quần áo cho người khuất. Với mong muốn để họ được hưởng cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn.

Khi đốt vàng mã trong lễ cúng rằm tháng 7, thì gia đình nên chậm rãi, từ tốn; vừa đốt và vừa gọi tên của người đã mất. Không được đốt quá nhanh chỉ trong một lần.

Ngoài ra, theo như quan niệm từ nhiều đời xưa truyền lại; khi hóa vàng xong thì người ta thường vẩy vào đó vài giọt rượu cúng. Bởi vì tục thờ cúng cho rằng; chỉ có làm như thế thì mới thiêng. Nhiều nhà còn cúng cả mía thì nên đem 2 cây mía cúng ra hơ trên đống tàn hóa vàng.

Cúng hóa vàng nên được thực hiện ở ngoài sân hay ở một góc vườn đảm bảo sạch sẽ. Khi gần hết 1 tuần hương nhang thì gia đình cần bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền cần phải được hóa riêng từ bậc bề trên xuống. Và cuối cùng là đồ hóa vàng chúng sinh.

Xem thêm:  Bị đồ long đao 30 kg văng vào mặt, bé trai 10 tuổi suýt vỡ mũi kinhtedothi

Vật dụng đem đốt cho ai thì nên ghi rõ họ tên của người nhận; không dùng từ “chết” mà nên sử dụng cụm từ “đại nạn” vào năm nào. Khi hóa vàng, gia chủ cũng không được sử dụng “cây khấn” vào đống hóa đang đốt sẽ làm cho nát hết phần tro. Điều quan trọng là gia chủ càng không nên sử dụng nước dội thẳng vào để dập tắt lửa.

Việc đốt vàng mã rằm tháng 7 là một chi tiết rất quan trọng trong lễ cúng rằm tháng 7 hằng năm. Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ biết nên đốt mã vào lúc nào; và đốt như thế nào để chuẩn tâm linh và để cho người âm nhận được. Để đảm bảo lễ cúng đạt được ý nghĩa vốn có của nó, gia chủ nên lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đồ Cúng Nhân Tâm, tại đây có bán các mâm cúng, cỗ cúng, đồ lễ cúng và các dịch vụ trọn gói theo yêu cầu.

[ đốt mã rằm tháng 7 vào ngày nào | mâm lễ cúng cô hồn tháng 7 | bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy | bài cúng chúng sinh ngoài trời, cách cúng đốt mã rằm tháng 7, đốt đồ mã rằm tháng 7, mua vàng mã rằm tháng 7, đốt vàng mã ngày rằm tháng 7,]

Có nên đốt mã rằm tháng 7 cho người mới mất

“Đốt mã rằm tháng 7 cho người mới mất” là một câu cách điệu trong văn hóa dân gian ở một số nước Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, và một số quốc gia khác. Câu này thường được sử dụng để ám chỉ việc tốn kém, lãng phí, hoặc làm điều không có ích lợi, tương tự như việc đốt tiền hay tài sản.

Câu này xuất phát từ tín ngưỡng về việc “mở cửa” cho linh hồn của những người đã mất trong tháng 7 âm lịch, một tháng được coi là tháng của các hồn ma. Theo truyền thống, người ta thường thực hiện các nghi lễ như đốt giấy, đèn lồng, thả hoa giấy, hay tổ chức các lễ hội để cầu nguyện cho linh hồn của những người đã qua đời.

Tuy nhiên, câu này cũng thường được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày để nói về việc lãng phí thứ gì đó hoặc làm điều gì đó không có ý nghĩa.

Đốt mã đầu cho người mới mất vào ngày nào

Theo phong tục Việt Nam, người mới mất được cúng 7 ngày, 49 ngày và 100 ngày hoặc ngày rằm tháng 7. Trong thời gian này, người thân của họ sẽ đốt mã cho họ. Mã đầu là loại mã được đốt cho người mới mất trong 7 ngày đầu tiên.

Mã đầu thường được làm bằng giấy và được trang trí rất đẹp mắt. Nó có thể là hình ảnh của một ngôi nhà, một chiếc xe, một bộ quần áo, hoặc bất cứ thứ gì mà người đã mất yêu thích khi còn sống. Người ta tin rằng mã đầu sẽ giúp người đã mất có một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia.

Ngày đốt mã đầu thường là ngày thứ 7 sau khi người đã mất qua đời. Tuy nhiên, cũng có thể đốt mã đầu vào ngày sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy theo điều kiện của gia đình.

Khi đốt mã đầu, người ta thường thắp hương và khấn vái cầu mong cho người đã mất sớm siêu thoát. Họ cũng có thể đọc kinh Phật hoặc những lời cầu nguyện khác.

Mã đầu là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Nó thể hiện lòng thương tiếc và sự kính trọng của người thân đối với người đã mất.

[ngày đẹp để đốt vàng mã tháng 7, cúng đốt bảy, tục đốt vàng mã rằm tháng 7, cách đốt vàng mã ngày rằm tháng 7, lễ đốt bội rằm tháng 7, tháng 7 đốt vàng mã, có nên đốt vàng mã vào ngày rằm tháng 7]

Bài văn khấn cúng đốt mã rằm tháng 7

Bài cúng đốt mã rằm tháng 7 đơn giản

Kính lạy:

 • Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
 • Bản gia tiên tổ chư vị Tôn Thần.
 • Thổ công địa chủ Long Mạch Tôn Thần.
 • Các vong linh yểu tử cô hồn cô quả, oan khuất uổng vong, tha hương cầu thực, hiện đang không nơi nương tựa.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm [Năm], chúng con là [Tên chủ nhà] và gia đình, ngụ tại [Địa chỉ nhà], thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, thành tâm kính mời:

 • Bản gia tiên tổ chư vị Tôn Thần.
 • Thổ công địa chủ Long Mạch Tôn Thần.
 • Các vong linh yểu tử cô hồn cô quả, oan khuất uổng vong, tha hương cầu thực, hiện đang không nơi nương tựa.

Chúng con kính mời các vị giá đáo đàn tràng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con và các vong linh được siêu thoát, an lành.

Chúng con xin kính lạy.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

 • Sau khi khấn xong, gia chủ thắp 3 nén hương, vái 3 vái rồi tiến hành đốt vàng mã.
 • Khi đốt vàng mã, gia chủ cần chú ý đốt ở nơi thoáng mát, tránh để lửa bén vào nhà cửa.
 • Sau khi đốt vàng mã xong, gia chủ hạ hương, xá 3 xá rồi mới đi vào nhà.

Việc đốt vàng mã vào ngày rằm tháng 7 là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đây là một cách để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và các vong linh đã khuất.

Bài cúng đốt quần áo rằm tháng 7

Dưới đây là bài văn khấn cúng đốt quần áo rằm tháng 7:

Xem thêm:  Tác dụng của hoa thiên lý đối với sức khỏe

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Tổ tiên, chư vị Hương linh.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm Nhâm Dần, con tên là [Tên chủ nhà], ngụ tại [Địa chỉ nhà].

Con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, thành tâm kính mời các vị:

 • Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
 • Bản gia Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch Tôn Thần.
 • Các ngài Tổ tiên, chư vị Hương linh.

Cúi xin các vị giá đáo đàn tràng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con và các vong linh được siêu thoát, an lành.

Con xin kính lạy.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn đốt vàng mã cho ông bà tổ tiên

Dưới đây là bài văn khấn đốt vàng mã cho ông bà tổ tiên:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Thánh, Chư Thần.

Con lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con lạy ngài Thổ Địa, ngài Táo Quân, ngài Long Mạch Tôn Thần.

Con lạy ngài Thành Hoàng, ngài Bản Thổ, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng.

Con lạy các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là: [Tên của gia chủ]

Hôm nay, ngày [Ngày cúng], tháng [Tháng cúng], năm [Năm cúng].

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, vàng mã, thắp nén nhang thơm dâng lên trước án, kính cẩn tâu rằng:

Tín chủ con tên là [Tên của gia chủ], là con của [Tên của ông bà tổ tiên].

Năm nay, tín chủ con đã [Số năm] tuổi, con đã trưởng thành, có công ăn việc làm, sinh con đẻ cái, gia đình hạnh phúc, êm ấm.

Con nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của các ngài, nên con đã sắm sửa lễ vật này để cúng tế, mong các ngài phù hộ cho con và gia đình luôn được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt.

Con xin các ngài nhận lễ vật của con, phù hộ cho con và gia đình.

Cúi xin các ngài chứng giám lòng thành của con.

Cẩn cáo!

Sau khi đọc bài văn khấn, gia chủ đốt vàng mã và chờ cho lửa cháy hết.

Sau khi khấn xong, gia chủ thắp 3 nén hương, vái 3 vái rồi tiến hành đốt quần áo.

Khi đốt quần áo, gia chủ cần chú ý đốt ở nơi thoáng mát, tránh để lửa bén vào nhà cửa.

Sau khi đốt quần áo xong, gia chủ hạ hương, xá 3 xá rồi mới đi vào nhà.

Việc đốt quần áo vào ngày rằm tháng 7 là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đây là một cách để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và các vong linh đã khuất.

[Giải đáp] đốt vàng mã người âm có nhận được không

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này, vì không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng người âm có thể nhận được vàng mã. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam tin rằng vàng mã là một cách để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và giúp họ được an hưởng ở cõi âm.

Theo quan niệm của người Việt Nam, sau khi chết, linh hồn con người sẽ tiếp tục sống ở một thế giới khác, nơi họ có thể tiếp tục hưởng thụ những thứ mà họ yêu thích khi còn sống. Vàng mã được coi là một cách để giúp người âm có được những thứ này ở thế giới bên kia.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng vàng mã là một tập tục mê tín và không có giá trị gì. Họ cho rằng người âm không thể nhận được vàng mã và việc đốt vàng mã chỉ là một cách để lãng phí tiền bạc và gây ô nhiễm môi trường.

Cuối cùng, việc có nên đốt vàng mã hay không là một quyết định cá nhân. Nếu bạn tin rằng vàng mã là một cách để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thì bạn có thể tiếp tục đốt vàng mã. Tuy nhiên, nếu bạn không tin vào tác dụng của vàng mã, thì bạn có thể chọn cách khác để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, chẳng hạn như làm từ thiện hoặc tu tập.

[sắm lễ đốt mã tháng 7, có nên đốt vàng mã rằm tháng 7, ngày tốt để đốt vàng mã tháng 7, phong tục đốt vàng mã rằm tháng 7, tục lệ đốt vàng mã rằm tháng 7, cách đốt vàng mã tháng 7, bài cúng đốt quần áo rằm tháng 7, bài cúng đốt áo rằm tháng 7, rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã hay không]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.