Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà gồm những gì

Mâm ngũ quả cúng động thổ gồm những loại quả gì? Hãy cùng Đồ Cúng Nhân Tâm tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết sau đây.

Nghi lễ cúng động thổ khởi công xây nhà từ lâu đã trở thành nghi thức khá quan trọng trước khi tiến hành xây dựng công trình. Lễ tượng trưng cho sự mong muốn mọi điều tốt đẹp, bình an sẽ đến với gia chủ hay chủ đầu tư. Vì ý nghĩa quan trọng như thế nên người ta rất quan tâm đến việc chuẩn bị các lễ vật trong ngày cúng động thổ làm nhà. Trong đó có mâm ngũ quả. Vậy mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà gồm những gì? 

Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công
Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công

Tham khảo thêm:

 • Mâm cúng khai trương
 • Mâm cúng đầy tháng bé trai

Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà gồm những loại trái cây gì | mâm ngũ quả cúng làm nhà | sam le dong tho lam nha, cung dong tho xay nha o, van cung dong tho khoi cong, lễ cúng đông thổ, trai cay cung dong tho xay nha, văn cúng động thổ làm nhà, bài cúng mở móng làm nhà, văn khấn khởi công, cúng đào móng nhà, văn khấn khởi công công trình, bai cung dong tho lam nha, bài cúng động thổ nhà, bài cúng động thổ đất, văn khấn cúng động thổ xây nhà, bài khấn mượn tuổi sửa nhà, mâm cúng khởi công, le cung dong tho xay nha moi ]

Ý nghĩa của việc cúng động thổ khởi công xây dựng.

Mỗi một công trình khi tiến hành xây dựng sẽ bao gồm 2 nghi lễ quan trọng. Đó là lễ cúng động thổ và khánh thành, khai trương. Trong đó ngày lễ cúng động thổ mang ý nghĩa là lễ khởi công, đánh dấu sự bắt đầu việc xây dựng qua việc thờ cúng. Nhằm khai báo, xin phép thần linh ngự trên mảnh đất đó che chở và phù hộ cho mọi sự sẽ diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

mâm cúng động thổ khởi công xây dựng
mâm cúng động thổ khởi công xây dựng

Mâm lễ cúng thổ công xây dựng | mâm ngũ quả cúng làm nhà | mam cung dong tho xay nha, van khan cung dong tho xay nha, văn khấn lễ đổ móng nhà, chuẩn bị lễ động thổ, thủ tục cúng động thổ, cúng động thổ nhà, bài cúng làm nhà, cúng xây nhà mới, lễ cúng động thổ làm nhà

Cúng động thổ là hoạt động được coi như một phong tục không thể thiếu của người Việt

Lễ cúng động thổ thực chất có nguồn gốc gắn liền với văn hóa Trung Hoa. Ngày lễ được diễn ra sau tết âm lịch (tết Nguyên đán). Vào ngày lễ này, các gia đình nghề nông sẽ đào xới đất cát và kèm theo lễ cúng thần linh. Theo quan niệm thì trước khi diễn ra lễ cúng động thổ 3 ngày, mọi người không được động vào đất để tránh đen đủi.

Lễ vật cúng động thổ xây nhà | mâm ngũ quả cúng làm nhà | , bai cung dong tho xay nha, văn cúng động thổ xây nhà, le vat cung dong tho, văn cúng lễ động thổ, bài cúng xây nhà, bai cung dong tho xay nha moi, văn khấn động thổ sửa nhà, bài cúng khởi công xây nhà, lễ động thổ sửa nhà

Xem thêm:  Các nghi lễ khi xây nhà không thể bỏ qua

Cho đến ngày nay, lễ động thổ được xem như ngày lễ có ý nghĩa kính cáo thần linh. Cầu xin thần linh đồng ý và phù trợ cho công trình diễn ra thuận lợi. Đồng thời cầu mong may mắn cho hoạt động của công trình về sau. Ngoài ra, đây cũng được coi như một hình thức thông báo chung đến toàn thể gia đình, họ hàng và những người thân quen về sự hiện diện sắp tới của công trình.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà

Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà

Ngoài ra, lễ động thổ xây dựng này còn chịu ảnh hưởng sâu từ đạo Phật giáo. Dù xây mới hay tu sửa công trình lớn hay nhỏ thì việc động chạm vào đất cát cũng là động chạm đến long mạch. Do vậy mà khi khởi công nhất định phải tế đất. Có như thế thì ông thổ địa mới coi giữ cho mọi sự hanh thông.

Mâm cúng động thổ gồm những lễ vật gì?

Tùy theo độ quy mô xây dựng cũng như điều kiện của gia chủ mà lễ vật trong mâm cúng động thổ sẽ có sự chuẩn bị khác nhau. Về cơ bản thì mâm cúng động thổ vẫn phải đảm bảo những món lễ vật chính sau:

mâm cúng khởi công làm nhà gồm những lễ vật gì | mâm ngũ quả cúng làm nhà

Các món lễ vật chính trong ngày cúng động thổ khởi công xây nhà

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng động thổ (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè đậu trắng (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)

ĐẶT MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG LÀM NHÀ

Mâm ngũ quả cúng động thổ gồm những loại trái cây nào?

Mỗi vùng miền sẽ sử dụng các loại trái cây khác nhau. Đồng thời số lượng trái cây nhiều hay ít có thể tùy theo điều kiện kinh tế của chủ thầu. Miễn sao 1 mâm cúng ngũ quả phải đầy đủ 5 loại quả sau:

mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà gồm những loại trái cây gì | Mâm ngũ quả chuẩn phong thủy

Các loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả cúng khởi công xây nhà

 • Chuối (Đông Phương): tượng trưng của hành Mộc. Sử dụng chuối để bày tỏ lòng mong muốn có được sự ổn định, vững chắc.
 • Hồng đỏ (Nam Phương): tượng trưng của hành Hỏa. Hành này mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.
 • Bưởi (Trung Phương): tượng trưng của hành Kim. Kim là màu của vàng bạc, của cải, sự hoàn kim. Vì thế sử dụng hành kim sẽ đem đến nhiều tài lộc.
 • Mận tím, hồng xiêm, trái cây có màu sậm (Bắc Phương): tượng trưng của hành Thổ đem đến sự tương sinh, phát triển.
 • Lê trắng (Tây Phương): biểu tượng của hành Thủy đem lại sự hanh thông, thuận lợi.

Ý nghĩa các loại trái cây trong mâm ngũ quả cúng động thổ.

Mâm ngũ quả không còn xa lạ gì đối với mọi người. Bởi hầu hết các nghi lễ cúng của người Việt đều xuất hiện mâm ngũ quả. Trong đó có cả nghi lễ cúng động thổ khởi công xây dựng. Bên cạnh mâm rượu thịt thì mâm ngũ quả chính là phần không thể thiếu.

Xem thêm:  Bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung chuẩn

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong ngày cúng động thổ vì nó có ý nghĩa rất quan trọng

Khi chuẩn bị mâm cúng kỹ càng bằng cách lựa chọn các loại quả tươi ngon, sạch sẽ thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh. Họ sẽ tiếp tục phù hộ, che chở mang đến bình an, may mắn cho người sinh sống trong ngôi nhà.

Ngoài ra, Theo quan niệm của ông cha thì con số 5 thường xuyên được xuất hiện trong nhiều phong tục. Bởi nó thể hiện 5 phúc đức mà con người mong muốn đạt được. Đó là Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả trong lễ động thổ này nhằm hướng đến việc cầu xin thần linh phù hộ và ban cho những phúc đức ấy.

Trong lễ động thổ, 5 loại quả tượng trưng cho sự tập trung đầy đủ những sản vật tinh túy lao động của con người để dâng lên đất trời. Cùng với tất cả lòng thành kính. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả này thể hiện sự mong muốn của gia chủ về những điều tốt đẹp, may mắn và bình yên trong tương lai.

Hơn nữa, các loại trái cây có hình dáng phổ biến nhất là hình tròn. Và những loại trái cây hình tròn, căng mọng này tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn sức sống. Ngoài ra còn là biểu tượng của sự toàn vẹn, đủ đầy, mọi điều như ý. Việc sử dụng trái cây trong mâm ngũ quả cúng động thổ còn có mong muốn công việc suôn sẻ, may mắn ngập đầy. Vì thế mà người ta thường sử dụng những quả tròn như dưa hấu, táo, nho, cam,…

Người Việt thường ưa chuộng sử dụng những loại trái cây có hình tròn để mong muốn sự tràn đầy

Hướng dẫn cúng động thổ khởi công xây nhà công trình

Cúng động thổ khởi công là một nghi thức cúng phổ biến và khá đơn giản trong hệ nghi thức cúng bái. Bởi nó có thể tuân thủ theo các bước dưới đây:

Lễ động thổ khởi công xây dựng
Lễ động thổ khởi công xây dựng

Bước 1: Chọn ngày giờ cúng động thổ

Bước này là bước quan trọng có tính tiên quyết trong nghi lễ cúng động thổ khởi công xây dựng. Không chỉ trong ngày lễ cúng khởi công mà trong hầu hết các ngày lễ khác, người ta đều coi trọng và không thể bỏ qua bước này.

Việc chọn ngày giờ tháng được gọi là tốt khi thực hiện đúng theo các ngày Hoàng đạo, ngày Sinh khí, ngày Giải thần,… Chọn ngày giờ tốt để tránh các ngày xấu, ngày Hắc đạo, Thổ cấm, Sát chủ, …

Chọn ngày giờ có thể được chọn theo Tử vi, tuổi âm, mệnh tuổi sinh khắc của gia chủ hoặc người đứng đầu công trình.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng.

Khi chọn được ngày giờ phù hợp thì sẽ tiến hành chuẩn bị lễ vật trước khi cúng 1 – 2 ngày là tốt nhất để lễ vật được tươi mới. Thông thường với những quy mô xây dựng nhỏ như xây nhà cho gia đình thì các lễ vật chuẩn bị sẽ được đặt trên mâm. Còn với những công trình lớn như đơn vị kinh doanh thì chủ thầu có thể đặt trên mặt bàn hoặc thảm trước công trình.

Bước 3. Thực hiện nghi thức cúng.

Khi chuẩn bị xong lễ vật và được đặt trên mâm/bàn thì người đại diện sẽ tiến hành nghi thức cúng. Là người đại diện thì phải ăn mặc chỉnh tề, kín đáo, tâm sạch. Tiến hành thắp nhang và cúng bái theo nghi thức truyền thống. Đọc bài văn khấn phải to và rõ ràng.

Xem thêm:  Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái trai năm thường & năm nhuận

Văn khấn bài cúng động thổ | cúng lễ động thổ, cách cúng làm nhà, văn khấn xây nhà, bai cung dong tho lam nha moi, mâm cúng giỗ tổ ngành xây dựng, thủ tục làm lễ động thổ, nghi thức cúng động thổ, mua đồ cúng động thổ, bài cúng mở cổng nhà, cách làm lễ động thổ,

Cúng động thổ không quá cầu kỳ nhưng chỉ cần lòng thành tâm thì sẽ được thần linh phù trợ

Bước 4: Hạ lễ và thụ lễ.

Khi đã tiến hành xong các nghi thức lễ bên trên và hương đã tàn thì cũng tức là các vị thần linh thổ địa đã thụ lễ xong. Lúc này con cháu gia đình gia chủ có thể hạ lễ và thụ hưởng phần lễ này.

Nhìn chung, các lễ vật trong mâm cúng động thổ cùng các nghi lễ này cũng không quá phức tạp. Mọi người đều có thể thực hiện mà không cần phải lo lắng bỏ sót phần lễ nào. Chỉ cần bạn thành tâm, chắc chắn thần linh sẽ phù trợ.

Địa chỉ đặt mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây dựng chất lượng cao. 

Để đảm bảo chất lượng của mâm ngũ quả cúng được đầy đủ trọn vẹn và chất lượng thì bạn nên đến với Đồ Cúng Nhân Tâm. Trên thị trường đang có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, bạn nên tìm một đơn vị cung cấp uy tín. Bởi như vậy mới đảm bảo được chất lượng và giá cả của dịch vụ phù hợp với yêu cầu. 

Mâm cúng động thổ khởi công xây nhà | đồ cúng khởi công công trình, bai cung dong tho lam duong, bai cung khoi cong xay dung, bài cúng làm nhà mới, bài cúng đặt móng nhà, thu tuc lam le dong tho xay nha, mâm cúng mở móng làm nhà

Đồ Cúng Nhân Tâm chuyên nhận đặt làm mâm cúng động thổ khởi công xây nhà với giá thành rẻ

Đồ Cúng Nhân Tâm cung cấp đa dạng các loại hình mâm cúng ngũ quả khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu về giá thành, vùng miền và quan niệm của từng khách hàng.  Đặc biệt chúng tôi còn hỗ trợ giao đến tận nơi. Đồng thời hỗ trợ khách hàng sắp xếp lễ vật trên mâm cúng sao cho hài hòa và đẹp mắt. Các loại hoa quả sẽ được dịch vụ chọn lọc thật kỹ càng. Đảm bảo luôn tươi mới và đẹp mắt.

Chỉ cần bạn liên hệ để đặt mâm ngũ quả cúng động thổ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Mọi chi tiết liên hệ, vui lòng nhấc máy và gọi cho Đồ Cúng Nhân Tâm theo những thông tin bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.