Cách tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái 3, 6, 9, 12 tuổi

Cách tính tuổi cúng căn cho cả bé trai lẫn bé gái thực ra là rất đơn giản, ngoài ra là việc chuẩn bị đồ cúng cũng không cần phải quá cầu kỳ, phức tạp. Đơn giản mà có lòng thành là được. 

Cúng căn được xuất phát từ tục cúng Mụ truyền thống, mang những ý nghĩa tâm linh nhất định, giúp bé có nhiều cột mốc đáng nhớ trong đời. Bạn có thể thực hiện lễ cúng đơn giản, đầm ấm và cốt lõi là có được sự thành tâm trong đó. 

cách tính tuổi cúng căn cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi
cách tính tuổi cúng căn cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi

Cúng căn có ý nghĩa gì trong giá trị tâm linh, tinh thần 

Đối với người Việt chúng ta, yếu tố tâm linh là một điều không thể nào thiếu; nó góp phần rất lớn vào những niềm tin, quan niệm và có sức ảnh hưởng nhất định. Cúng căn được coi là một nghi thức tâm linh; mang giá trị truyền thống và xuất phát từ tục cúng Mụ. Ngoài các dịp lễ cúng thường thấy như cúng đầy tháng hay là thôi nôi; tiệc cúng căn cũng được nhiều địa phương, gia đình thực hiện cho con em mình. Vậy cúng căn có nghĩa là gì?

Thực chất cúng căn được diễn ra 3 năm một lần, tổ chức cho đến khi bé đủ 12 tuổi mới thôi. Sẽ được thực hiện vào năm bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và cuối cùng là 12 tuổi. Trong 4 lần tổ chức cúng căn thì hầu như các nghi thức cúng; lễ vật cần chuẩn bị thì đều giống nhau. Có lẽ được chú trọng và tiệc cúng căn thực hiện lớn nhất; đó là khi cúng dứt căn hoàn toàn. 

Lễ vật cúng căn
Lễ vật cúng căn

Cúng căn là một văn hóa truyền thống tâm linh của người Việt Nam. Dựa trên niềm tin vào các đấng siêu nhiên, trong tiềm thức có sự hiện diện của 12 bà Mụ; những vị thần linh luôn giúp sức, phù hộ và nuôi dưỡng đứa nhỏ.

Ngày xưa, khi điều kiện kinh tế chưa cao, con người vẫn khó có thể chăm sóc được một đứa bé khỏe mạnh. Do vậy mà người ta gửi gắm niềm tin vào bậc thần linh. Dù cho đến bây giờ người ta đã đầy đủ về mặt vật chất; nhưng vẫn không hề quên đi tâm linh cũng là một chỗ dựa vững chắc. Cũng nhờ vào điều kiện kinh tế ổn hơn mà người ta thực hiện lễ cúng căn trở nên thịnh soạn; dâng lên những lễ vật ngon, hoa thơm, quả ngọt để bày tỏ lòng thành, để tạ ơn và cầu khấn những điều tốt đẹp. 

Xem thêm:  Cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái đơn giản và chuẩn nhất

Mâm cúng căn 6 tuổi cho bé trai bé gái

Cách thức tính tuổi cúng căn chính xác cho bé trai và bé gái 

Trong phần dưới đây, Đồ Cúng Nhân Tâm xin được chia sẻ cách tính tuổi căn của cả bé trai và bé gái; với cách tính dân gian và cách tính hiện đại ngày nay. 

  • Theo phương pháp tính toán truyền thống thì người ta thường hay áp dụng quy tắc nam trồi nữ sụt. Nghĩa là bé trai sẽ thực hiện cúng căn sớm hơn một ngày. Bé gái sẽ làm muộn đi một ngày. Đây là một cách tính dân gian vẫn được nhiều gia đình áp dụng. Nam nhi thì luôn cần phải đi trước một bước để có thể đảm đương và làm trụ cột. Con gái phải biết lùi lại một bước để giữ hòa khí, mềm dẻo trong mọi chuyện.
  • Cách tính thứ hai đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chọn đúng ngày sinh âm lịch của bé sau 3 năm, 6 năm, 9 năm và 12 năm để tiến hành lễ cúng. Không cần phải rườm rà và phức tạp. Rất thuận tiện cho các gia đình.
  • Ngoài ra còn có một cách tính khác; đó chính là xem ngày hợp tuổi với bé để thực hiện cúng căn. Với những gia đình coi trọng yếu tố phong thủy và muốn nâng cao phúc khí cho con; nên họ đã xem xét kỹ lưỡng để chọn ra những ngày hợp tuổi, hợp mệnh.

Với 3 cách tính tuổi cúng căn cho bé ở trên; bạn có thể tùy thuộc vào văn hóa địa phương và quan niệm của mỗi gia đình; mà chọn cho con em mình một cách tính tuổi phù hợp.

Hướng dẫn bạn cách chuẩn bị sắm lễ cúng căn cho bé trai và bé gái

Khi gia đình đã lựa chọn được ngày cúng căn cho bé. Cha mẹ cần lên danh sách những lễ vật cần có, tránh cập rập trong quá trình cúng. Tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền mà các lễ vật cúng căn cho bé sẽ được điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên vẫn sẽ có những lễ vật cúng cơ bản cần thiết, mời bạn tham khảo ở phần dưới đây.

Mâm lễ vật cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái đầy đủ chuẩn phong tục Việt.

Mâm ngũ quả trái cây

Trái cây luôn là một lễ vật không thể nào thiếu trong bất cứ dịp lễ cúng nào. Hầu hết người ta sẽ chuẩn bị năm loại trái cây. Vì số 5 là một con số tượng trưng cho những ước mong tốt đẹp mang văn hóa của người phương đông; hướng tới giá trị Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Hoặc ở nhiều nơi người ta cũng có thể chuẩn bị nhiều hơn năm loại trái cây. Không quan trọng là số lẻ hay số chẵn để mâm trái cây được đẹp mắt và thịnh soạn hơn.

Xem thêm:  Cúng đầy năm cho bé ngày âm hay dương, cần những gì?

Đĩa trái cây trên bàn cúng cũng mang những đặc trưng vùng miền nhất định. Ví dụ như ở miền Nam người ta thường sẽ chọn năm loại trái cây; đó là dừa, đu đủ, sung, mãng cầu và xoài (dựa theo giọng nói đặc trưng của người miền Nam là “cầu dừa đủ xài sung”). Còn ở miền Bắc và miền Trung thì người ta sẽ lựa chọn trái cây đa dạng hơn và phong phú hơn; có những loại trái cây thường xuất hiện như là chuối, bưởi, táo .

Hoa tươi để cúng căn cho bé 

Hoa tươi cũng là lễ vật không kém phần quan trọng trong mỗi mâm cúng. Bạn nên chọn những loại hoa tươi có ý nghĩa hay và tốt đẹp. Ví dụ như hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc là hoa hồng. Đều là những loài hoa có màu sắc tươi và rạng rỡ; không chọn hoa màu trắng hay tối màu. 

Một con gà luộc hoặc là heo quay 

Một con gà luộc hoặc có thể thay bằng heo quay là lễ mặn chính trên mâm cúng căn cho bé. Ở miền Bắc thì người ta chỉ cúng gà trống luộc; nhưng ở miền Nam thì người ta có thể cúng vịt luộc hoặc là gà luộc đều được. Tùy vào văn hóa địa phương mà bạn có thể thay đổi cho phù hợp nhé. 

Xôi – chè 

Phần lễ ngọt trên mâm cúng canh thường xuất hiện có xôi và chè. Nhiều nơi còn có thêm cháo trắng. Hầu hết các địa phương vẫn hay chọn cúng xôi gấc, xôi đậu xanh,… Và đối với bé gái sẽ cúng chè trôi nước, đối với bé trai sẽ cúng chè đậu xanh. 

Trầu cau 

Trầu cau là một lễ vật gắn liền với truyền thống văn hóa người Việt. Bạn nên chọn những trái cau tròn trĩnh, không bị xước, bóng mịn và đẹp mắt. Bên cạnh đó lá trầu phải xanh, tươi và không bị rách. 

Các lễ vật cúng phụ 

Các loại lễ vật phụ cần chuẩn bị thêm như là nước lọc; nước trà và rượu trắng hay là nến thắp, giấy tiền cúng căn; muối và gạo. 

Đôi lúc tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình thì mâm cúng căn cho bé có thể được thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng hoặc là thịnh soạn, đủ đầy hơn. Điều cốt lõi của nghi thức này không nằm quá nhiều ở yếu tố mâm cao cỗ đầy mà quan trọng là sự thành tâm của gia chủ. 

Xem thêm:  Đồ vật trong mâm bốc thôi nôi cho bé trai, gái gồm những gì?

Mâm cúng căn cho bé 3,6,9,12 tuổi chuẩn và trọn vẹn nhất.

Nghi thức phóng sanh trong ngày cúng căn để tăng phúc khí cho bé

Ngoài việc cúng căn thì nhiều gia đình còn tổ chức nghi thức phóng sanh, đây được xem là một nghi thức độc đáo và có yếu tố góp phần để tăng phúc khí, vận may cho bé. Nếu là cúng căn cho bé trai thì người ta sẽ thường phóng sanh 7 con vật, còn nếu là bé gái thì sẽ phóng sanh 9 con vật. Vì đây là số vía đại diện cho phái nam và phái nữ, cân bằng giữa yếu tố âm dương. Đây là một nghi thức mở rộng thêm, tùy vào quan niệm của các bậc cha mẹ mà quyết định là có thực hiện hay không, vì đây không phải là một nghi thức bắt buộc cần có. 

Đặt mâm cúng căn cho bé ở đâu và lựa giờ cúng thế nào 

Bạn có thể đặt mâm cúng căn cho bé ở giữa nhà khách, nơi mà có không gian rộng rãi, thoáng mát, sẽ giúp thu về được nhiều sinh khí tốt hơn. Gia đình có thể để lựa chọn cúng căn vào bất cứ lúc nào cũng được, miễn là đem đến sự thuận tiện nhất có thể, thường sẽ hay chọn cúng là vào sáng sớm hoặc là chiều tối. 

Ngoài ra về cách trình bày mâm cúng căn cho bé; bạn có thể sắp xếp đơn giản, cân đối là được. Hoặc cũng có thể nhờ sự giúp đỡ của đơn vị cung cấp mâm cúng, cỗ cúng. Các đơn vị này không chỉ giúp bạn bạn có được một mâm cúng căn cho bé hoàn chỉnh; mà đơn vị còn sẽ giúp bạn thực hiện sắp xếp mâm cỗ cúng sao cho chuẩn phong thủy, chuẩn tâm linh. Hỗ trợ từ đầu tới cuối từ khâu chuẩn bị, giao tận nhà và bao trọn gói để đem đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng. Đồ Cúng Nhân Tâm có mức giá cạnh tranh thị trường, cùng nhiều ưu đãi đặc biệt. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tham khảo rõ hơn xin vui lòng truy cập website. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.