Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?

Một mâm cúng thôi nôi gồm những gì? Cho bé bốc đồ vào lúc nào trong lễ cúng? Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?

Một lễ cúng thôi nôi cho bé bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Chúng có thể là việc chuẩn bị một mâm cúng hay đọc bài văn khấn. Tuy nhiên, phần được mọi người mong chờ nhất đó chính là lúc cho bé bốc đồ. Mỗi một món đồ có những ý nghĩa khác nhau về sự nghiệp, cuộc sống của trẻ. Vậy thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì? Theo dõi bài viết để nhận được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?
Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?

Một mâm cúng thôi nôi gồm những gì?

Các món lễ vật cần thiết trong mâm cúng thôi nôi cho bé

Mỗi một nơi sẽ có một mâm cúng thôi nôi cho bé khác nhau. Bởi mỗi nơi sẽ có những phong tục tập quán khác nhau. Ngoài ra, thói quen của mỗi người, mỗi nhà cũng sẽ khác nhau. Do đó, bạn có thể tham khảo nhiều mâm cúng khác nhau; và lựa chọn cho mình một mâm cúng với các món lễ vật phù hợp nhất.

cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái
cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Dưới đây là một mâm cúng thôi nôi cho bé mà bạn có thể tham khảo:

 • – 1 con gà luộc. Cần sử dụng nguyên con gà và đầy đủ các bộ phận. Sau khi luộc chín bạn cần bày gà lên đĩa một cách cẩn thận. Bạn cần lưu ý rằng nên đặt gà với tư thế đầu ngẩng cao; không được để gà bị ngả nghiêng sang bên nào. 
 • – 1 con heo sữa quay
 • – 1 đĩa bánh hỏi
 • – 1 đĩa bánh đúc
 • – 1 đĩa bánh lọc
 • – 1 đĩa bánh giầy
 • – 1 đĩa trái cây hoặc một mâm ngũ quả. Bạn có thể lựa chọn những loại trái cây mà gia đình hay sử dụng để thắp hương. Những loại này không cần phải quá cầu kỳ; chỉ cần phù hợp với thói quen và phong tục của gia đình.
 • – Chuẩn bị xôi: bao gồm 12 đĩa xôi gấc nhỏ nhỏ kèm theo 1 đĩa xôi gấc lớn.
 • – Chuẩn bị chè: bao gồm 12 chén đậu trắng nhỏ kèm 1 tô chè đậu trắng lớn (đối với lễ thôi nôi cho bé trai); hoặc 12 chén trôi nước nhỏ kèm 1 tô chè trôi nước lớn (đối với lễ thôi nôi cho bé gái). 
 • – Chuẩn bị cháo trắng: bao gồm 12 chén cháo trắng nhỏ kèm 1 tô cháo trắng lớn.
 • – 1 bộ tam sên.
 • – 12 đĩa trầu têm cánh phượng. Nếu bạn không biết têm cánh phượng hoặc không đặt được loại này thì có thể chuẩn bị 12 đĩa trầu cau thông thường với 1 đĩa là 3 lá trầu, 1 quả cau và vôi. 
 • – 12 cây nến và hương để thắp.
 • – 12 chén nước và 12 ly rượu trắng kèm theo một chai nước lọc và một chai rượu.
 • – 1 bình trà, chén trà, thuốc lá.
 • – 1 bình hoa tươi.
 • – Bộ giấy tiền cúng cho lễ thôi nôi.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách cúng cô hồn ngoài sân chuẩn tâm linh, Và bài văn khấn

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm chén, muỗng và đũa. Đặc biệt hơn, bạn nên có 1 đôi đũa hoa kèm theo. Bởi theo những gì mà ông bà ta truyền lại, các Bà Mụ rất thích sử dụng đũa này.

Những nhà ăn chay thì chuẩn bị lễ vật như thế nào?

Có một số gia đình ăn chay trường, họ sử dụng những món chay trong các bữa cơm hằng ngày, thậm chí là trong lễ cúng. Do đó, không thể sử dụng mâm cúng trên để áp dụng cho những gia đình này được. Tuy nhiên, một mâm cúng thôi nôi cho bé cũng không thể thiếu các món ăn.

Vì vậy, với những gia đình ăn chay, họ có thể không chuẩn bị một số món lễ vật mặn; như: heo sữa quay, gà trống luộc, bộ tam sên, các món bánh mặn,…Thay vào đó, có thể sử dụng những món chay để thay thế vào những món mặn này. Bạn có thể chuẩn bị những món chay mà gia đình hay dùng trong bữa cơm hằng ngày; hay trong các mâm cúng tổ tiên, thần linh. Điều này cũng giúp cho mâm cúng trở nên đầy đủ với các món lễ vật. Từ đó sẽ thể hiện được tấm lòng thành của mình đối với các bậc bề trên.

Cho bé bốc đồ vào lúc nào trong lễ cúng?

Như đã nói ở trên, lễ cúng thôi nôi cho bé có rất nhiều công đoạn khác nhau. Việc thực hiện lễ cúng cũng phải theo một trình tự nhất định. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các bước thực hiện lễ cúng thôi nôi cho bé; để tránh gặp những sai sót, sự cố trong quá trình cúng.

Lễ bốc đồ của bé là khoảng thời gian được mọi người mong chờ nhất. Bởi ai cũng rất tò mò việc bé sẽ bốc món đồ gì đầu tiên. Chúng sẽ nói lên được công việc sự nghiệp khi bé lớn lên, thể hiện được cuộc sống sau này của bé sẽ như thế nào. Tuy nhiên, lễ bốc đồ này cũng phải theo một trình tự, phải tuân theo người thực hiện lễ cúng thôi nôi cho bé.

Đối với việc thực hiện lễ bốc đồ cho bé, chúng sẽ được diễn ra khi người cúng thực hiện xong lễ cúng thôi nôi cho bé. Tức là khi người thực hiện lễ cúng đốt tiền vàng ở các mâm cúng, bàn thờ có trong ngôi nhà. Khi tiền vàng, giấy cúng đã được đốt hết; người thực hiện lễ cúng sẽ lấy những món đồ đặt vào giỏ và cho bé tiến hành bốc đồ.

Bạn nên lưu ý là việc cho bé bốc đồ nên thực hiện trước khi mời mọi người vào bàn tiệc để dùng bữa. Khi ấy mọi người có thể tập trung để theo dõi việc bé bốc món đồ gì. Ngoài ra, họ cũng có thể gửi những lời chúc mừng, những món quà nhỏ cho bé trong dịp thôi nôi này.

Xem thêm:  Cần có hành lang pháp lý chặt chẽ cho thuốc bảo vệ thực vật sinh học

Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì?

Việc bé bốc được các món đồ, món ăn trong lễ thôi nôi đều mang một ý nghĩa nhất định. Mỗi một món đồ sẽ có những ý nghĩa và dự đoán về tương lai khác nhau. Tuy nhiên, những điều này chỉ mang tính chất tham khảo, không chắc chắn 100%. Do đó, bố mẹ không nên vì lần bốc đồ này của bé mà áp đặt tương lai của bé sau này.

Ý nghĩa của việc bé bốc được cục xôi

Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì? Thông thường, trong các món đồ để bé bóc vào ngày lễ thôi nôi sẽ có cục xôi. Món đồ này sẽ có 2 ý nghĩa khác nhau nói về nghề nghiệp và tương lai của bé. 

Đầu tiên, cục xôi là tượng trưng cho một món ăn quen thuộc và dân giã của người Việt. Để tạo nên món xôi này thì con người cần phải chế biến và trải qua nhiều công việc nấu nướng khác nhau. Do đó, khi bé bốc được cục xôi mọi người có thể liên tưởng đến đến nghề đầu bếp. Trong tương lai bé có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, chế biến những món ăn ngon cho mọi người. Ngoài ra, bé cũng có thể làm những công việc liên quan đến bếp núc hay các món ăn hằng ngày.

Ý nghĩa thứ 2 khi bé bốc được cục xôi đó là nói về cuộc sống sau này của bé. Xôi là một món ăn biểu tượng cho hạt gạo và hạt là tượng trưng cho sự giàu có. Việc bé bốc được cục xôi chứng tỏ bé sẽ mau phát triển vì ăn được nhiều, mau ăn chóng lớn. Ngoài ra, sau này bé cũng có cuộc sống sung túc và dư giả nhiều hơn.

Ý nghĩa của việc bé bốc được cục đất

Nhiều người thường không biết về ý nghĩa của cục đất trong lễ thôi nôi của bé. Đây cũng là món đồ được nhiều người dành sự tò mò và quan tâm nhất. Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì? Thế nhưng, ý nghĩa của cục đất cũng vô cùng đơn giản. Chúng cũng có 2 nghĩa liên quan đến tương lai của bé về sau, 1 là công việc 2 là cuộc sống.

Với ý nghĩa đầu tiên về nghề nghiệp, cục đất có nghĩa là đất đai. Xét về nghề nghiệp, sau này bé có thể làm những công việc liên quan đến nông nghiệp, trồng trọt hay quản lý đất đai, thậm chí là một chuyên gia bất động sản. Do đó, mỗi khi bé bốc được cục đất đều tạo nên những tiếng cười từ bố mẹ hay họ hàng, bạn bè.

Với ý nghĩa thứ 2 về cuộc sống, việc bé bốc được cục đất tượng trưng cho một cuộc sống đầy đủ, có nhà ở kiên cố. Ngoài ra, bé cũng có thể có điều kiện kinh tế để sở hữu nhiều mảnh đất khác nhau.

Xem thêm:  Những thực phẩm giúp bổ sung kẽm cho trẻ từ 1 – 8 tuổi tăng trưởng chiều cao

Ý nghĩa của việc bé bốc được cục vàng

Ý nghĩa thật sự đằng sau việc bé bốc được cục vàng là gì? Chắc hẳn nhiều người cũng đang muốn biết việc bé bốc được cục vàng sẽ tượng trưng cho điều gì. Vàng là một thứ vô cùng quý giá đối với con người, khi nhắc đến vàng đều tạo nên một giá trị nhất định. Khi bé bốc được cục vàng, nó cũng có 2 ý nghĩa tương tự như những món đồ khác. Hai ý nghĩa này liên quan đến công việc và cuộc sống trong tương lai của bé.

Ý nghĩa liên quan đến công việc: chắc chắn mọi người đều biết, khi bé bốc được cục vàng nó sẽ tượng trưng cho một công việc liên quan đến tiền trong tương lai của bé. Đó có thể là một công việc kế toán, ngân hàng, thủ quỹ, tài chính,…nhưng cũng có thể là một bà/ông chủ kinh doanh đá quý. Dù là gì thì việc bé bốc một cục vàng cũng tạo nên những sự phấn khởi đối với bố mẹ và mọi người.

Ý nghĩa liên quan đến cuộc sống tương lai: việc sở hữu tiền sẽ giúp con người có cuộc sống thoải mái hơn. Khi bé bốc được cục vàng thì tương lai của bé sẽ tốt hơn, dư giả nhiều, có điều kiện kinh tế tốt.

Ý nghĩa của việc bé bốc được bốc tiền

Một số người vẫn thắc mắc rằng việc bé bốc được tiền có ý nghĩa gì khác với bốc được cục vàng. Tuy nhiên, về bản chất 2 món đồ này là giống nhau, do đó ý nghĩa của chúng cũng giống nhau, cả về công việc, sự nghiệp của bé cho đến cuộc sống tương lai sau này.

Điều khác biệt duy nhất là một số vùng miền sử dụng cục vàng để đặt trong các món đồ cho bé bốc nhưng lại có nơi dùng tiền để đặt. Chúng có thể thay thế cho nhau, vì vậy không có sự khác biệt về ý nghĩa khi bé bốc được cục vàng và tờ tiền.Lễ bốc đồ luôn mang lại những tiếng cười và sự thú vị đối với gia đình và khách mời. Thôi nôi bốc cục xôi, cục đất, cục vàng, bốc tiền có ý nghĩa gì chắc hẳn bạn đã biết. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi hết bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.