Bố mẹ nên phát biểu đầy tháng cho con như thế nào cho đúng?

Những mẫu phát biểu đầy tháng cho con dưới đây sẽ giúp cho bố mẹ không phải lo lắng về việc nói sao cho đúng trong ngày trọng đại này.

Tiệc đầy tháng cho bé sắp đến gần nhưng nhiều bố mẹ còn băn khoăn trong việc phát biểu sao cho đầy đủ lễ nghi. Mặc dù cũng tham khảo nhiều người đi trước nhưng vẫn chưa đủ tự tin và nói một cách hoàn chỉnh. Vì vậy, bài viết này, Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giúp bạn đủ tự tin với những mẫu phát biểu đầy tháng cho con chuẩn nhất dưới đây.

Bố mẹ nên phát biểu đầy tháng cho con như thế nào cho đúng?

lời phát biểu tiệc đầy tháng thôi nôi hay

Ý nghĩa của ngày cúng đầy tháng cho con

Trước khi muốn có đủ tự tin phát biểu đầy tháng cho con một cách chính xác, cha mẹ cần phải hiểu rõ ý nghĩa của ngày này. 

Kết thúc hành trình thiêng liêng của người mẹ khi cưu mang một sinh linh bé bỏng suốt chín tháng mười ngày. Sau đó trải qua cơn đau “ thập tử nhất sinh”  để được nghe tiếng khóc đầu đời của con là cả một sự hy sinh rất lớn. Cùng đồng hành với người mẹ chính là chồng, ông bà bố mẹ và không thể thiếu sự đỡ đầu, phù hộ của tổ tiên và 12 bà mụ cùng 3 Đức Ông.

đặt mâm cúng đầy tháng bên nội hay bên ngoại - Lời phát biểu tiệc đầy tháng hay
đặt mâm cúng đầy tháng bên nội hay bên ngoại – Lời phát biểu tiệc đầy tháng hay

Vì thế, ngày lễ đầy tháng cho bé được tổ chức có ý nghĩa khẳng định sự hiện hữu của một con người mới trong xã hội. Đồng thời thể hiện sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với những vị thần linh đã phù hộ gia đình.

3 mẫu lời phát biểu đầy tháng cho con

Mẫu lời phát biểu tiệc đầy tháng 1

Kính thưa quý quan khách.

Tôi xin thay mặt gia đình hân hạnh chào đón toàn thể quan khách đã có mặt nơi đây; trong mái ấm gia đình để cùng chung vui với buổi tiệc thôi nôi cho con chúng tôi là bé….

Thưa quý quan khách, ai cũng có niềm mơ ước và mỗi mơ ước của con người khi thành hiện thực chính là một tuyệt tác nghệ thuật mà tạo hóa dành tặng cho chúng ta. Trong những ước mơ thì mơ ước con mình sinh ra khỏe mạnh, ngoan ngoãn chính là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng khao khát. 

Điều này đã đến với gia đình chúng tôi và hôm nay là ngày tròn 1 tháng khi bé đặt chân đến thế giới này. Vì vậy chúng tôi có tổ chức một buổi tiệc nhỏ có thành ý mời quý vị đến chung vui, chia sẻ niềm vui này cùng gia đình và mong mọi người cầu nguyện cho bé được hay ăn chóng lớn và mạnh khỏe. Đồng thời cảm ơn đến quý khách đã quan tâm và bỏ chút thời gian quý báu cùng tham dự buổi tiệc này.

Xem thêm:  Ăn dưa hấu có tốt không, công dụng của dưa hấu và tác hại cần biết

Nếu như có gì thiếu sót mong quý vị vui lòng lượng thứ cho. Trước khi bắt đầu buổi tiệc, gia đình chúng tôi xin có đôi lời chúc quý khách: Sức khỏe dồi dào, Bạc tiền rủng rỉnh, gia đình hạnh phúc.

Cuối cùng xin chân thành cảm ơn và chúc quý vị có buổi tiệc vui vẻ và ngon miệng.

Mẫu lời phát biểu tiệc đầy tháng cho con 2

Kính thưa quý ông bà, cô bác, các anh chị và các bạn có mặt trong ngày hôm nay. Nhân kỷ niệm ngày bé… ra đời tròn 1 tháng, gia đình chúng tôi có tổ chức bữa cơm thân mật. Trước là tạ lễ với 12 mụ bà, 3 đức thầy theo phong tục mà cha ông chúng ta từng làm. Sau là để tạ ơn các đấng gia tiên phù hộ, độ trì cho cháu mẹ tròn, con vuông. Nhân đó cũng mời quý thân bằng, quyến thuộc hai họ đến chung vui cùng gia đình.

Tôi xin thay mặt gia đình vô cùng tri ơn sự có mặt của quý ông bà, cô bác, anh chị gần xa đã bớt chút thời giờ quý báu đến chung vui cùng gia đình. Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài 2 tiếng cảm ơn đến tấm lòng của mọi người dành cho cháu và gia đình.

Trong lúc đón tiếp có những điều gì sơ sót, rất mong quý vị rộng lòng lượng thứ. Thay mặt gia đình xin một lần nữa chân thành cảm ơn và kính chúc quý vị luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Mẫu lời phát biểu tiệc đầy tháng 3

Kính thưa quý vị, chào đón thành viên mới chính là ngày vui vô bờ bến của gia đình chúng tôi. Từ giây phút gia đình đón nhận thêm một thành viên mới thì cũng chính là lúc phải tiếp thêm niềm động lực cuộc sống của gia đình phải phấn đấu nhiều hơn cho tương lai.

Kính thưa quý ông bà, cô bác, các anh chị, các bạn bè đã có mặt trong ngày hôm nay. Nhân kỷ niệm đầy một tháng bé… ra đời, là trưởng (hoặc thứ) nam/nữ của chúng tôi. Để kỷ niệm cho ngày vui này thì hôm nay gia đình đã tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ, vừa để tạ lễ và cũng là giới thiệu tới quý vị một thành viên mới của gia đình.

Bữa cơm thân mật này trước là để tạ lễ 12 mụ bà, 3 đức thầy cho đúng với phong tục của ông bà ta. Đồng thời tạ ơn các đấng gia tiên đã phù hộ, độ trì cho cháu và mẹ; cũng như gia đình trong thời gian qua. Sau là để tiếp đón và giới thiệu tới quý thân bằng, quyến thuộc hai họ và cô bác, anh chị thành viên mới của gia đình cùng chung vui với gia đình chúng tôi.

Xem thêm:  Giải đáp có bao nhiêu cách cá nhân hóa phương pháp giảng dạy?

Lời cuối tôi xin thay mặt gia đình chân thành cảm ơn sự góp mặt của các quý quan khách đã không quản ngại đường xá xa xôi và bớt chút thời gian quý báu của mình đến chung vui cùng gia đình. Tôi xin chúc quý khách ăn ngon miệng và luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Theo phong tục dân gian, ông bà ta thường có cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai theo ngày âm. Đối với bé trai thì được thụt lùi lại 1 ngày so với ngày sinh thật của bé. Chẳng hạn như bé Trai sinh ngày 02/02 âm lịch; thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 01/03 âm lịch.

Hình: Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai đầy đủ, đúng cách và đơn giản nhất

Tuy nhiên ngày nay, không phải ai cũng tính theo phong tục này mà cách tính đơn giản hơn nhiều. Đó là cúng đúng và ngày sinh của bé (ngày âm lịch). Khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng, các bậc cha mẹ sẽ thường gửi gắm hy vọng và mong muốn đứa trẻ khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Ông bà ta có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy, nếu như bé trai được tính lùi lại 1 ngày cúng đầy tháng; thì bé gái cũng theo âm lịch và thụt lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé. Giả dụ bé sinh vào ngày 03/09 âm lịch thì lễ cúng đầy tháng của bé sẽ vào ngày 01/10.

Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm của ông bà ta thì mỗi bé sinh ra đều được bảo bọc và chăm sóc nhờ 12 Bà Mụ và 3 đức ông. Chính vì thế cần chuẩn bị đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một số lễ vật sau:

 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.
 • 3 bát cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn.
 • 1 con gà hoặc vịt luộc.
 • 13 cái bánh tráng.
 • 1 mâm cơm mặn.
 • Mâm ngũ quả.
 • Bình hoa.
 • Rượu, trà.
 • Hương, đèn.
 • Nước, muối, gạo, muỗng. 
 • Đôi đũa hoa được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa bởi vì bà chúa chỉ thích sử dụng loại đũa này.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các loại gai khác nhau. Số lượng của chúng phụ thuộc vào giới tính của đứa trẻ. Nếu con trai thì là 7 còn con gái là 9. Sau đó đem nấu chúng trong một chiếc nồi sạch; cùng với mảnh thép đã được nướng đỏ hoặc một chiếc đinh.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé trai đầy đủ và chỉnh chu chuẩn phong tục 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Sắp đặt, bày trí mâm cúng sao cho đúng trước khi phát biểu đầy tháng cho con?

Không chỉ cần chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ mà các lễ vật cũng cần phải sắp xếp một cách hợp lý và chuẩn phong thủy. Trước hết, mâm cúng phải được chia làm 2 mâm: một trên một dưới. Sắp xếp làm sao cho mâm trên không cách mâm dưới hơn 10 phân. Sau đó sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là nên đặt bình hoa phía Đông và phía Tây là đặt lễ vật.

Xem thêm:  Top 6 địa điểm quán ăn ngon ở Đà Nẵng không thể bỏ qua

Nghi thức cúng đầy tháng cần làm

Nghi thức thắp hương và khấn:

Khi lễ vật đã được sắp hết lên bàn, người lớn trong gia đình sẽ đại diện thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn. Người thực hiện nên là bố hoặc mẹ, cần ăn mặc lịch sự và chỉnh tề.

Nghi thức khai hoa bắt miếng:

Đặt trẻ ở trên bàn giữa. Người lớn sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Chủ lễ sẽ bế đứa trẻ trên tay và cầm một nhành hoa quơ qua quơ lại trước miệng bé đồng thời đọc lời cầu khấn.

Nghi thức đặt tên cho trẻ:

Hiện nay nghi thức khai hoa bắt miếng này không còn quá quan trọng. Nhưng để thần phật có thể chứng giám, gia đình nên thêm nghi thức này vào ngày lễ cúng.

Nghi thức Xin Keo:

Bằng cách lấy ra 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào chiếc đĩa. Nếu có mặt ngửa, mặt úp thì cái tên đã được tổ tiên ưng thuận. Còn ngược lại thì phải tiến hành gieo lại. Nếu 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác.

Ngoài nghi thức Xin Keo thì người mẹ cũng phải làm phép tẩy uế; và kết thúc thời gian ở cữ. Khi đó, người mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần. Nếu là bé trai thì 7 lần, bé gái thì 9 lần rồi đi quanh nhà.

Trong lúc đó, mẹ bé phải cố tình làm rơi tiền; với mục đích cầu mong cuộc sống sau này của con được dư dả, đủ đầy. 

[ mâm cúng đầy tháng | hướng dẫn cúng đầy tháng | mâm cúng đầy tháng cho bé | văn khấn cúng đầy tháng | đầy tháng cúng gà hay vịt | đầy tháng cúng chè gì ]

Sau tất cả các nghi thức trên thì đến lúc gia đình và những người thân thích họ hàng trong dòng tộc; cùng các vị khách đến chung vui sẽ lì xì mà chúc những điều tốt đẹp đến bé. Trên đây là những bài phát biểu đầy tháng cho con hay nhất; mà Đồ Cúng Nhân Tâm đã tổng hợp lại. Hy vọng bố mẹ có thể tự tin thực hiện tốt nghĩa vụ của mình trong ngày đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.