Cách cúng khi về phòng trọ mới chuẩn tâm linh

Nhà trọ là những địa điểm quen thuộc với hầu hết sinh viên Việt Nam, người lao động. Họ chưa có điều kiện xây nhà riêng hoặc thuê chung cư… Nghi lễ cúng khi về phòng trọ mới cũng vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin cần thiết về cách cúng khi về phòng trọ mới.

Chuyển đến phòng trọ mới hay còn gọi với cái tên khác là nhập trạch cũng giống như nhập trạch nhà chung cư hay nhập trạch nhà ở truyền thống. Do đó, mọi người khi chuyển đến phòng trọ mới cũng nên tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch. Đặc biệt là giới trẻ vẫn cho rằng phòng trọ là chỗ ở không cố định. Hơn nữa đây lại không phải là địa điểm do mình xây dựng nên không cần cúng nhập trạch. Tuy nhiên, đây là quan niệm không đúng. Bởi dù là ở ngắn hay dài thì người ở cũng cần có một nghi lễ đơn giản. Nhằm báo cáo với các vị thần linh đang cai quản ở vị trí đó về sự thay đổi này.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng phòng trọ mới 

Nhiều người vẫn quan niệm phòng trọ thì không cần cúng. Và một trong số các câu hỏi được quan tâm đó chính vì sao lại nên tổ chức nghi lễ cúng khi về phòng trọ mới thuê. Nhiều người, nhất là giới trẻ, các bạn sinh viên vẫn khi dọn đến phòng trọ mới thê thường không quan tâm đến chuyện tâm linh. Do đó, họ thỏa thuận với người chủ trọ và tự dọn đến ở mà không thực hiện nghi lễ cúng để xin phép các vị thần linh. Vì thế sau một thời gian ngắn thì thông thường họ sẽ dọn đi khó ở được địa điểm. Một trong các lý do dẫn đến điều này là do sự quậy phá của cô hồn, của các vong linh trêu ghẹo.

Vì vậy, muốn ở được trong phòng trọ mới thuê được lâu dài và ổn định. Khi dọn đến nơi ở trọ mới thuê thì mọi người nên thực hiện nghi lễ cúng. Đây là một trong những việc làm cần thiết và vô cùng ý nghĩa.

Phòng trọ mà mọi người thuê được xây dựng trên địa điểm có sự cai quản của các vị Thần linh thổ địa. Và đây cũng là địa điểm mà các cô hồn đang trú ngụ. Do đó khi dọn đến phòng trọ mới thuê; người thuê trọ phải làm lễ cúng để ra mắt, thông báo về sự thay đổi đó, mong muốn sự cho phép của các vị thần. Ngoài ra một số cô hồn đang trú ngụ ở địa điểm này. Do đó thông qua nghi lễ cúng về phòng trọ mới; gia chủ mời các cô hồn đến trú ngụ ở địa điểm khác. Để người đến nơi ở mới được sống cuộc sống thuận lợi và bình an. 

Xem thêm:  Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu Philips

Lễ vật chuẩn bị để cúng phòng trọ mới thuê đơn giản, cũng không quá tốn kém. Do đó sẽ tạo được cảm giác thoải mái; cũng như dễ chịu đối với mọi người, đặc biệt là sinh viên khi đến ở nơi phòng trọ mới. Mặt khác, tổ chức nghi lễ cúng khi về phòng trọ mới cúng là một cách để giúp cho mọi người có thể dễ dàng hòa nhập với nơi ở mới. Thông qua nghi lễ cúng đơn giản này; những người bạn thân thiết và những người trong xóm trọ cùng ngồi lại với nhau vui vẻ, đầm ấm.

Hướng dẫn cúng khi về phòng trọ mới

Lễ nhập trạch hay là lễ cúng về ở tại phòng trọ mới được thực hiện tối giản một số thủ tục. Do đó, không quá khó để chuẩn bị một mâm cúng với một số lễ vật đơn giản. Lễ vật cúng nhập trạch phòng trọ mới tiết kiệm và đơn giản hơn rất nhiều so với khi tổ chức thực hiện nghi lễ nhập trạch tại nhà ở truyền thống hoặc nhà chung cư mới.

Nếu như với nghi lễ cúng nhập trạch nhà mới hoặc chung cư mới thì mọi người sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều những lễ vật như gà luộc, heo quay, muối gạo, nước suối, hoa quả bánh kẹo ngọt, rượu thịt… Còn đối người nghi lễ cúng nhập trạch nhà thuê thì không cần phải quá cầu kỳ và tươm tất. Tuy nhiên, trong nghi lễ cúng nhập trạch nhà trọ mới thuê sẽ cần các vật dụng sau đây:

– 1 bếp ga mini: Không ngẫu nhiên mà nghi lễ cúng nhập trạch phòng trọ mới thuế lại cần có bếp ga mini. Sự có mặt của bếp ga mini trong nghi lễ cúng này là vật dụng để tượng trưng nhằm sưởi ấm cho phòng trọ mà mọi người thuê. Nó thể hiện được sự mong muốn đem lại cảm giác ấm áp, đầy đủ cho ngôi nhà này. Ngoài ra, lửa từ bếp ga cũng loại bỏ, đốt cháy hết những việc không may.

– Một đĩa muối trắng, một đĩa gạo tẻ và một chai nước suối: Đây chính là những lễ vật mà không thể thiếu được, gắn bó trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi con người. Do đó, cúng lễ vật này sẽ thể hiện được sự duy trì sự sống, sự ấm no đủ đầy.

– 1 ấm đun nước: lễ vật tượng trưng cho căn bếp ấm cúng. 

Hướng dẫn thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch phòng trọ mới

Cũng tương tự như thủ tục, các bước để tổ chức nghi lễ cúng chuyển đến nhà mới, nghi lễ cúng nhập trạch phòng trọ mới thuê cũng cần chọn ngày tốt, giờ đẹp để tiến hành nghi lễ cúng. Ý nghĩa của việc chọn ngày giờ đẹp để hi vọng mọi việc luôn được suôn sẻ và thuận lợi. Sau khi người thuê trọ đã chọn được ngày và giờ đẹp thì tiếp tục tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch nhà trọ thuê mới theo lần lượt những bước sau:

Xem thêm:  Cách đặt tên con tuổi Nhâm Dần 2022: Con khỏe, Vạn sự may mắn!

Bước 1: Người thuê trọ chờ tới giờ Hoàng Đạo, ngày và giờ đẹp đã chọn. Sau đó bật bếp ga mini rồi đặt ở vị trí trước cửa nhà. Ý nghĩa của việc làm này chính là nhằm tận dụng những nguồn lửa ấm áp từ bếp ga mini để xua tan những âm khí xấu.

Sau đó từng thành viên trong gia đình lần lượt bước qua lửa vào trong phòng trọ.  Ý nghĩa của việc làm này trong dân gian hay gọi là nghi thức “đốt vía”. Nhằm cắt bỏ những điều xui xẻo, âm khí bên ngoài không tốt trước khi bước vào phòng trọ mới.

Bước 2: Người thuê trọ đối với phòng trọ nhỏ hoặc người chủ thuê nhà đối với nhà nguyên căn sẽ tiến hành thắp hương, vái 3 vái rồi sau đó đọc văn khấn. Bài văn khấn sẽ có nội dung thông báo cho các vị thần thổ địa, thần linh; cũng như gia tiên để xin phép cho người thuê trọ được ở trong phòng trọ đó. Thông qua bài văn khấn cũng thể hiện mong muốn của người thuê trọ về cuộc sống; cũng như công việc về sau.

Bước 3: Đun sôi nước để pha trà xanh dâng lên cúng thần linh thổ địa và tổ tiên.

Bước 4: Đợi khi hương đã tàn thì người thuê trọ tiến hành dọn lễ, hóa giấy áo. Sau khi đã hóa giấy áo xong, thì người cũng sẽ báo cáo với gia tiên, các vị thổ địa, thần linh đang cai quản; cũng như trú ngụ tại địa điểm đó.

Sau khi người thuê trọ đã hoàn thành 4 bước nói trên. Nghi lễ nhập trạch nhà trọ thuê đã được thực hiện hoàn thành xong. Gia đình người thuê trọ chỉ việc chuyển đến sinh sống tại phòng mới. Vì lúc này đã có thổ địa, các vị thần linh chấp nhận; cũng như phù hộ cho cả gia đình.

Một số lưu ý khi tổ chức nghi lễ nhập trạch phòng trọ

Sau khi chuyển đến phòng trọ mới thuê, vào ngày rằm và ngày mồng 1 theo Âm lịch hàng tháng, người thuê trọ nên có lễ vật là một đĩa hoa quả, cùng với một đĩa bánh ngọt hoặc trái cây. Thắp hương hàng tháng có ý nghĩa thể hiện tấm lòng thành kính đối với với gia tiên; cũng như các vị thổ công thổ địa.

Lễ nhập trạch nhà trọ mới cần được tiến hành tổ chức trong không khí trang trọng, thành kính. Và sự thành tâm giống như những nghi lễ truyền thống khác mặc dù là nhà trọ, là nhà thuê.

Khi đọc văn khấn, người thuê trọ nhớ trình tự khấn từ các vị thần linh tới gia tiên. Lưu ý khi khấn không được đảo lộn thứ tự gọi tên thần linh thổ địa và tổ tiên; hoặc gộp chung tên khấn lại. Bởi vì làm như vậy sẽ bất kính đối với bề trên.

Xem thêm:  Ý nghĩa lễ cúng tạ nhà 3 năm, Mâm lễ vật & Bài văn khấn

Khi hạ lễ vật xuống thì cần lưu ý làm lễ bái tạ để thể hiện sự cảm ơn đối với thần linh, gia tiên; cũng như xin sự phù hộ cho gia đình.

Đặc biệt trong nghi lễ nhập trạch nhà trọ mới thuê này không nên để phụ nữ đang mang thai hoặc những người mang mệnh tuổi Dần dọn nhà hoặc phụ dọn nhà.

Người thuê trọ tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch có thể nhờ những người có kinh nghiệm; hoặc nhờ thầy trong lĩnh vực phong thủy chọn hướng để bàn thờ đẹp và đúng với phong thủy. Điều này cũng quan trọng nhằm tránh được hướng tối kỵ. Chẳng hạn như đối diện với nhà vệ sinh, nhà kho hoặc trùng với cửa ra vào…

Đặt mâm lễ vật cúng khi về phòng trọ mới ở đâu?

Ngày nay do nhu cầu về sử dụng dịch vụ mâm cúng ngày càng nhiều. Do đó các đơn vị cung cấp mâm cúng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Đặc trưng của dịch vụ này là sự tiện lợi. Những gia đình không có điều kiện để tự tay chuẩn bị mâm lễ cúng. Nếu không có kinh nghiệm chuẩn bị mâm lễ vật thì sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng. Không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đầy đủ các lễ vật cần thiết. Dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Nhân Tâm là một địa điểm uy tín.

[ văn cúng về nhà mới thuê, bài cúng nhà mới thuê, cách cúng nhà trọ, cúng phòng trọ mới thuê, cúng chuyển phòng trọ, bài khấn nhập trạch nhà thuê | cúng khi về phòng trọ mới, bài cúng chuyển nhà trọ mới, bài cúng nhập trạch nhà thuê, văn khấn cúng nhà thuê, văn khấn vào nhà thuê, cách cúng về phòng trọ mới, cúng thuê nhà mới, văn khấn thuê nhà mới, bài khấn về phòng trọ mới, văn khấn nhà mới thuê, lễ cúng về nhà mới thuê, văn cúng nhập trạch nhà thuê, nhà cho thuê có cần nhập trạch, nhà thuê có cần cúng nhập trạch, ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch, bài cúng về nhà trọ mới, nhà thuê có cần làm lễ nhập trạch, cách cúng khi chuyển nhà trọ, cách cúng ở phòng trọ ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.