Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì?

Thôi nôi là một sự kiện quan trọng trong đời mỗi em bé. Đây là dịp kỉ niệm mốc vượt qua 12 tháng đầu đời. Và gia đình sẽ làm lễ để cúng thôi nôi cho bé. Nhân tiện sẽ cho bé chọn những món yêu thích; để dự đoán tính cách và nghề nghiệp trong tương lai cho bé. Vậy ý nghĩa của mâm đồ bốc thôi nôi là gì?

Với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp đến với em bé của gia đình trong tương lai; lễ cúng thôi nôi được hình thành. Và từ lâu đời, đây trở thành một nét đẹp văn hóa cũng như phong tục của người Việt Nam. Những bậc làm cha mẹ luôn mong muốn cho con mình có một tương lai sáng lạng. Đồng thời thôi nôi cũng có ý nghĩa là bé từ bỏ chiếc nôi để nằm giường riêng hoặc cùng ba mẹ. Đây là nghi lễ cần thiết cho bé để bé có thể tự lập; và dự đoán được tương lai, định hướng cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Vì sao nên cho bé bốc đồ sau tiệc thôi nôi?

Theo quan niệm của từng nơi, từng vùng quê thì sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Nhưng việc cho bé chọn đồ để dự đoán tính cách của bé trong tương lai. Mặc dù không phải chọn đồ vật nào thì sau này lớn lên sẽ làm nghề tương tự. Nhưng là quan niệm truyền thống, nên đây được coi như là những “đồ nghề tương lai”. Một trong những lựa chọn nghề nghiệp và định hướng sau này dành cho bé.

Tuy vậy, bạn cũng không nên tin tưởng tuyệt đối vào việc lựa chọn này của bé. Bởi đây chỉ là một trò chơi vui nhằm mục đích giúp cho buổi tiệc thôi nôi của bé thêm trọn vẹn và có ý nghĩa; cũng có ý nghĩa là một nghi thức tượng trưng. Nghề nghiệp tương lai của con phụ thuộc rất nhiều vào việc giáo dục cũng như sự uốn nắn của gia đình.

Cần chuẩn bị gì cho buổi lễ thôi nôi và tiệc bốc đồ cho bé?

Thôi nôi là một buổi tiệc quan trọng mà bất kỳ bố mẹ nào cũng đều muốn tổ chức thật đặc biệt. Ngoài việc chuẩn bị đồ ăn, trang trí không gian tổ chức tiệc;… bố mẹ thường chuẩn bị thêm cho bé mâm bốc thôi nôi. Sau khi tổ chức tiệc thì sẽ cho bé chọn món đồ bé yêu thích; xác định ngành nghề tương lai cho bé.

Xem thêm:  Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ sau tuổi 50

Một trong những cột mốc đáng nhớ nhất của một đứa trẻ; ngoài dịp đầy tháng thì dịp thôi nôi cũng quan trọng không kém. Chính vì thế mà bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho bé những lễ vật thành tâm; thật sự chu đáo để cảm ơn sự bao bọc của tổ tiên dành cho bé.

Những món đồ trong mâm bốc thôi nôi của bé thường được bố mẹ lựa chọn những vật dụng trong nhà như lược, gương, máy ảnh, tiền, điện thoại, sách, bút… Đây là những vật dụng dễ kiếm và có sẵn trong nhà. Đối với những gia đình có điều kiện ở thành phố lớn, thì có thể mua sẵn bộ bốc thôi nôi ở cửa hàng.

Nên chọn mâm bốc thôi nôi gồm những gì?

Đối với mỗi gia đình, mỗi giới tính của bé thì sẽ có những vật dụng khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể xem những gợi ý trong bài viết để có được những món đồ thích hợp.

Đối với mâm bốc thôi nôi dành cho bé trai, bạn có thể lựa chọn những món đồ như ngôi nhà đồ chơi, máy bay, sách, bút, ống nghe bác sỹ, bàn phím máy tính, máy ảnh, micro, tiền, điện thoại… để bé có thể lựa chọn.

Đối với những món đồ dành cho bé gái; bạn có thể chuẩn bị những món đồ như lược, sách, bút, bộ đồ nhà bếp, đàn piano đồ chơi, vàng, tiền…

Những vật dụng này khá quen thuộc và có những ý nghĩa riêng, nếu bé chọn món đồ nào thì theo quan niệm dân gian; có thể đó sẽ là món đồ liên quan đến ngành nghề mà bé lựa chọn sau này.

Ý nghĩa của những món đồ bốc thôi nôi của bé

Mỗi món đồ trong mâm bốc thôi nôi của bé sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau. Bố mẹ có thể dựa vào đó để xem tính cách của em bé mình sẽ như thế nào. Một vài vật dụng những ý nghĩa khác nhau có thể kể đến như sau:

– Cây viết (hay còn gọi là bút): là một món đồ khá dễ kiếm. Nếu bé chọn món đồ này, thì có thể nghề nghiệp trong tương lai của bé sẽ gắn liền với công việc liên quan đến viết lách; như nhà văn, nhà báo, hay nhà thơ…

– Quyển vở, quyển sách: Đây là món đồ mà nếu như bé lựa chọn thì nhiều bậc phụ huynh sẽ khá hài lòng. Bởi món đồ này nói lên việc bé có khả năng cao sẽ có tính cách chăm chỉ, ngoan ngoãn học hành. Việc này đối với gia đình nào cũng đều là điều đáng vui mừng.

Xem thêm:  Dịch vụ đặt nấu tiệc đám cưới tại nhà ngon chất lượng tại Quận 8

– Bộ đồ chơi nhà bếp: Đây là món đồ mà có thể trong tương lai công việc của bé sẽ liên quan đến ngành ẩm thực; như làm đầu bếp hoặc làm kinh doanh nhà hàng, quán ăn…

– Cây lược: Nếu như bạn nghĩ cây lược thì tính cách bé sẽ điệu đà chưa hẳn đúng. Lược có thể định hướng tương lai nghề nghiệp cho bé có thể là làm thợ cắt tóc; hoặc làm ngành nghề liên quan lĩnh vực làm đẹp cho người khác như spa, make up… Đây cũng là một định hướng tốt cho tương lai của bé.

– Cây kéo: Giống như cây lược, cây kéo cũng có thể là biểu tượng cho ngành nghề làm đẹp.

– Ống nghe bác sĩ: Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn của nhiều bé. Trong tương lai bé có thể trở thành một bác sĩ, một y tá hay một dược sĩ… liên quan ngành y tế.

– Cây búa: Nhiều bố mẹ nghĩ rằng khi bé bốc trúng cây búa thì tương lai sẽ làm những việc liên quan đến chân tay. Tuy nhiên, cây búa thể thể hiện cho việc yêu gia đình một cách mãnh liệt; và luôn hòa đồng giúp đỡ người khác, không ngại nhận phần khó khăn về mình. Công việc tương lai có thể liên quan đến các ngành cơ khí, sửa chữa. Cũng có một công việc khác liên quan đến cây búa đó là ngành nghề liên quan pháp luật. Đây đều là những lựa chọn tốt cho tương lai của bé.

– Máy bay, ô tô: Nhiều bé trai sẽ lựa chọn những món đồ chơi này. Bởi đây là món đồ được yêu thích. Tương lai của các bé yêu máy bay, ô tô có thể trở thành phi công, tài xế hoặc trở thành những tiếp viên hàng không.

– Búp bê: Là một món đồ được nhiều bé gái yêu thích. Nếu như bé chọn món đồ này thì rất có thể tương lai sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang, cô nuôi dạy trẻ hoặc là một chuyên viên làm đẹp.

– Máy tính hoặc bàn phím máy tính: Nếu bé yêu của bạn lựa chọn đồ chơi này; có thể sẽ làm những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán hoặc kinh doanh…

– Cục đất: Nếu như bé bốc cục đất trong lễ thôi nôi; nhiều bố mẹ sẽ nghĩ bé làm việc liên quan đến nông nghiệp hay trồng trọt. Tuy nhiên, đây cũng có ý nghĩa biểu trưng cho hình ảnh đất nền. Nghĩa là bé sau này sẽ làm những ngành nghề liên quan đến bất động sản.

Nghi lễ chọn đồ vật để dự đoán nghề nghiệp tương lai cho em bé

Trước khi tổ chức cho bé chọn đồ vật, thì sẽ chuẩn bị tiệc thôi nôi cho bé để đánh dấu cột mốc quan trọng. Trong cuộc đời bé trải qua 12 tháng đầu đời suôn sẻ, mạnh khỏe và cầu mong cho bé cuộc sống tốt đẹp sau này. Đây được gọi là nghi thức cúng thôi nôi. Trước đây, sau tiệc cúng thôi nôi thì sẽ tới phần đặt tên cho bé.

Xem thêm:  Tìm hiểu về chất lượng dinh dưỡng của thịt bò

Tuy nhiên, ngày nay, khi bé mới chào đời đã phải làm giấy khai sinh. Khoa học phát triển đã phát hiện giới tính của bé ngay từ khi từ trong bụng mẹ; nên bố mẹ cũng đã nghĩ ra những cái tên dành cho bé từ trước. Do đó mà nghi lễ đặt tên dần được hủy bỏ; và chuyển từ việc cúng thôi nôi sang việc dự đoán nghề tương lai cho bé.

Việc cho bé lựa chọn những đồ vật để dự đoán nghề nghiệp trong tương lai; cũng không phải là một nghi lễ bắt buộc mà theo truyền thống. Đây chỉ là một “gameshow” nho nhỏ để tăng sự ý nghĩa; cũng như góp vui cho buổi tiệc thôi nôi của bé một cách hiệu quả.

Sau khi đã tổ chức xong bữa tiệc thôi nôi, bố mẹ bé sẽ bày ra những vật dụng phù hợp lên mâm bốc thôi nôi cho bé. Sau đó đặt bé ngồi trước các vật dụng đã chuẩn bị đó để cho bé lựa chọn. Em bé sẽ bò đến và nhặt những thứ mà nó thích.

Theo quan niệm của dân gian, thì bé cầm phải vật nào đầu tiên; đó sẽ chính là sự lựa chọn ngành nghề liên quan vật dụng đó trong tương lai của bé. Sau khi bé chọn xong món đồ yêu thích mọi người sẽ chúc phúc và tặng quà cho trẻ với tình yêu thương.

Để bé có được định hướng đúng đắn cho tương lai; sau này còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố khác như môi trường sống, sự giáo dục của gia đình… Và tốt nhất, dù bé có bốc được món đồ nào đi chăng nữa thì để cho bé lớn lên và hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh; cũng như những ước mơ của mình. Lúc đấy định hướng nghề nghiệp cho bé cũng không muộn và còn có một định hướng chính xác. Một môi trường sống tốt và phù hợp sẽ tạo cho bé điều kiện học hỏi và có những ước mơ trong sáng, lành mạnh.

Ngoài những món đồ mà bài viết nêu trên, bố mẹ có thể lựa chọn thêm những món đồ có ý nghĩa khác tượng trưng cho nghề nghiệp tương lai để bé có nhiều lựa chọn hơn cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.