Ý nghĩa lễ cúng tạ nhà 3 năm, Mâm lễ vật & Bài văn khấn

Bạn chuẩn bị cúng tạ nhà ba năm nhưng chưa biết lễ cúng này ra sao. Tham khảo ngay bài viết này cùng dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm nhé.

Nhà ở là tài sản lớn quan trọng của đời người. Có liên quan đến nhiều mặt đời sống gia đình. Vì vậy lễ cúng tạ nhà 3 năm cũng rất được mọi người để tâm đến. Hãy cùng tìm hiểu mâm cúng tạ nhà 3 năm như thế nào nhé.

Ý nghĩa mâm cúng tạ nhà 3 năm.

Mâm cúng tạ nhà được kế thừa và phát huy từ đời này sang đời khác. Được xem là một nghi lễ cúng bái quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Sau nghi lễ nhập trạch nhà mới thì còn có tục lệ cúng tạ nhà sau 3 năm.

Theo quan niệm mỗi mảnh đất chúng ta sinh sống đều có Thần Linh cai quản, trông coi. Khi chúng ta muốn làm bất cứ việc gì tác động đến mảnh đất đó thì đều cần phải làm lễ xin phép các đấng Thần Linh.

Mục đích và ý nghĩa của tục lệ này là để tạ ơn đến các vị thần linh, ông bà tổ tiên đã phù hộ độ trì. Còn là lễ cầu mong các vong hồn chưa siêu thoát xung quanh không quấy phá. Từ đó gia đình mới được hưởng bình an, ăn nên làm ra trong 3 năm qua.

Đồng thời cũng là dịp gửi lời cầu mong chư vị thần linh, gia tiên và vong linh tiếp tục bảo vệ và độ trì cho cả gia đình trong những năm tới.

Xem thêm:  [Gợi ý] Lời phát biểu của họ nhà trai trong đám cưới hay và sâu sắc

Lễ vật mâm cúng tạ nhà 3 năm gồm những gì?

Mâm cúng tạ nhà 3 năm sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Mâm tái cây ngũ quả
 • Lọ hoa tươi
 • Nhang thơm
 • Cặp đèn cầy
 • Chén gạo, chén muối
 • Trà, rượu, nước
 • Bộ giấy cúng tạ nhà 3 năm, tạ Thổ Địa, tiền vàng mã nhiều phần
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Xôi, chè, cháo trắng
 • Bộ tam sên
 • Gà luộc hoặc chân giò luộc, heo quay miếng hoặc nguyên con
 • 5 con ngựa đủ 5 màu cùng với 5 bộ mũ áo. Đi kèm với ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.
 • 1 bộ thần linh gồm 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con trên và cũng kèm theo mũ áo, cờ, roi, kiếm nhưng tất cả đều to hơn bộ ngũ phương đã chuẩn bị ở trên.
 • Chuẩn bị thêm mâm cúng chúng sanh gồm bánh kẹo, cốm nổ, cóc mía ổi, khoai đậu luộc, cháo trắng, xôi, chè, đường thỏi, giấy cúng quần áo chúng sanh, …
 • Có thể chuẩn bị lễ cúng chay theo ý muốn của gia đình.

Lưu ý khi cúng tạ nhà 3 năm.

Lựa chọn ngày tốt giờ tốt để làm lễ chứ không nên làm vào một ngày bất kỳ. Bạn có thể chọn theo ngày hoàng đạo, khung giờ hoàng đọa. Hoặc chọn theo ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ. Tránh các ngày giờ phạm kỵ, xung khắc, không hợp cho cúng tạ.

Để chắc chắn hơn bạn có thể nhờ những chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm chọn giúp ngày. Sẽ chọn được ngày Thiên thời Địa lợi Nhân hòa mang lại nhiều may mắn, bình an cho cả gia đình.

Lễ cúng có thể không đòi hỏi cao về lễ vật, tùy thuộc theo điều kiện gia đình nhưng gia chủ và mọi người trong nà khi cúng phải thành tâm thì mới được phù hộ che chở.

Xem thêm:  Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý

Nên chuẩn bị trước bài văn khấn đầy đủ những nội dung cần thiết cho lễ cúng đươc trôi chảy. Người cúng khấn cần ăn mặc chỉnh tề để thể hiện sự tôn kính của mình với các vị thần linh, gia tiên, chúng sanh.

Sau khi chọn giờ đẹp và chuẩn bị mâm cúng, bạn đặt lên bàn tại vị trí thoáng mát như ở giữa nhà hoặc trước cửa nhà. Chờ khi nhang tàn, gia chủ cúi lạy đem gạo muối đi rải và đem giấy tờ vàng mã đi hóa vàng.

Tham khảo bài văn khấn cúng tạ nhà 3 năm của chúng tôi ngay sau đây.

Bài văn khấn cúng tại nhà mới 3 năm

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ Chư vị tôn thần,

Con kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần,

Cùng kính lạy Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Tín chủ chúng con tên là … Hiện ngụ tại địa chỉ: …

Nhân hôm nay ngày…là ngày lành tháng tốt, chúng con có lòng thành sửa soạn mâm lễ vật cúng tạ nhà 3 năm. Thành tâm thắp nén hương thơm dâng lên trước án, Trước bản tọa Chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình rằng.

Tín chủ chúng con xin được kính lạy tạ ơn chư vị thần linh, ông bà tổ tiên đã luôn phù hộ độ trị, che chở chúng con được khỏe mạnh, bình an, làm ăn tấn tới trong thời gian từ ngày… đến ngày… chúng con chuyển đến tại: …

Đội ơn trên, chúng con thật lòng thật dạ xin cảm tạ và cũng cầu mong chư vị thần linh coi sóc, bảo vệ và che chở chúng con những tháng ngày sau. Cũng đồng kính mời hương linh chúng sanh quanh khu vực này về thụ hưởng lễ vật phù hộ cho gia quyến chúng con.

Xem thêm:  Mâm lễ cúng rằm chạp gồm những gì, Bài văn khấn chuẩn

Chúng con thành tâm kính mời chư vị chứng giám lòng thành, về thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con.

Chúng con cúi xin cảm tạ..

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Đặt mâm cúng tạ nhà 3 năm ở đâu?

Giới thiệu đến bạn đọc một địa chỉ lâu năm uy tín là dịch vụ Đồ Cúng Nhân Tâm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thờ cúng tâm linh, Đồ Cúng Nhân Tâm đảm bảo cung cấp đến khách hàng dịch vụ trọn vẹn và đủ đầy nhất.

Ngoài mâm cúng tạ nhà 3 năm, Đồ Cúng Nhân Tâm còn cung cấp các loại dịch vụ mâm cúng trọn gói khác như: cúng khởi công, cúng khai trương, cúng thôi nôi,… mà bạn có thể tham khảo thêm. Liên hệ ngay cho chúng tôi khi có nhu cầu mâm cúng trọn gói qua Website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.