Ý nghĩa của lễ cúng giỗ đầu? Và cách tính ngày cúng chuẩn

Ý nghĩa của lễ cúng giỗ đầu và cách tính ngày cúng chuẩn là những vấn đề được quan tâm đặc biệt trong văn hóa dân gian Việt Nam. Lễ cúng giỗ đầu là một trong những nghi thức truyền thống của người Việt, được thực hiện nhằm tưởng nhớ, cúng dường và báo hiếu đến các vị tiên nhân và tổ tiên của gia đình.

Cúng giỗ là một nghi lễ quan trọng của người Việt, được tổ chức để tưởng nhớ đến người thân đã mất vào ngày đặc biệt trong năm theo lịch Âm. Nó thể hiện lòng biết ơn, sự tôn trọng và sự tri ân đối với Tổ tiên.

Ý nghĩa của lễ cúng giỗ đầu? Và cách tính ngày cúng chuẩn

Dù gia đình giàu hay nghèo, tất cả đều có thể tổ chức cúng giỗ để tưởng nhớ đến người đã mất. Những gia đình giàu có thường tổ chức giỗ linh đình và mời đông đảo người thân, bạn bè và anh em đến dự. Trong khi đó, những gia đình nghèo hơn chỉ cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, một đôi nến và một vài món ăn giản dị để cúng người đã mất.

Tuy nhiên, lòng thủy chung và thương xót với người đã mất không phụ thuộc vào việc tổ chức giỗ lớn hay nhỏ, mà phụ thuộc vào việc con cháu nhớ đến ngày giỗ và tưởng nhớ đến người đã mất. Thân bằng và bạn bè của người đã mất cũng có thể tham gia cúng giỗ vào ngày đã định sẵn trước đó, không cần phải chờ đợi lời mời như trong các buổi tiệc cưới hay lễ mừng khác. Nói chung, mỗi người trong xã hội đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tôn trọng và tưởng nhớ đến tổ tiên và người đã mất.

Giỗ đầu là gì? Ý nghĩa của lễ cúng giỗ đầu

Giỗ Đầu, còn được gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau một năm người mất, nằm trong thời kỳ tang. Đây là một ngày giỗ vẫn còn đầy bi ai, sầu thảm, thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm giảm nhẹ những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức một buổi lễ trang nghiêm không kém gì so với ngày tang năm trước và con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang năm trước. Nếu có điều kiện, gia đình có thể thuê một đội kèn trống để đánh kèn, tạo không khí trang trọng và thêm nên nét đặc trưng của nghi thức cúng giỗ.

Cách tính ngày cúng giỗ đầu chuẩn?

Giỗ đầu tính như thế nào?

Cách tính ngày cúng giỗ đầu là vấn đề quan trọng trong lễ cúng giỗ đầu, một trong các lễ cúng thuộc kỳ tang. Trong buổi lễ cúng này, con cháu và người thân thể hiện lòng thành kính với người đã khuất bằng cách mặc áo trắng. Thời gian xác định để tổ chức ngày cúng là tròn đúng một năm kể từ ngày người thân mất. Ví dụ, nếu người thân mất vào ngày 22.03.2020 âm lịch, thì ngày tổ chức lễ cúng giỗ đầu sẽ là ngày 22.03.2021 âm lịch.

Xem thêm:  Những lời chúc sinh nhật đơn giản mà hay nhất năm 2023

Giỗ đầu vào năm nhuận tính như thế nào?

Nếu người thân mất trong năm nhuận (tức là năm có 13 tháng theo lịch âm), cách tính ngày cúng sẽ hơi khác. Ví dụ, nếu người thân mất vào ngày 22.04.2020 âm lịch trong năm nhuận 2020 có 2 tháng 6, thì ngày tổ chức lễ cúng giỗ đầu sẽ là ngày 22.03.2021 âm lịch. Vì vậy, ngày cúng sẽ phải lùi về trước 1 tháng để đảm bảo tròn đúng một năm 12 tháng.

Văn khấn cúng giỗ đầu cho người mới mất chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ…………………………

Tín chủ (chúng) con là:………………………………Tuổi……..………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).

Chính ngày Giỗ Đầu của………………………………………………………………

Trong suốt năm qua, tháng này đến tháng khác, vừa mới đây lại đến ngày hội linh thiêng. Chúng ta luôn nhớ đến công lao to lớn của ông/bà (tùy trường hợp), như xem võng trên biển trời, và những đóng góp quan trọng trong việc xây dựng gia đình và truyền lại những giá trị đích thực cho con cháu. Mỗi khi nhớ đến những công ơn và sự hy sinh đó, chúng ta càng cảm thấy biết ơn và sâu sắc tình cảm này không thể nào diễn tả hết. Nhân dịp ngày giỗ, chúng tôi và tất cả các thành viên trong gia đình mong muốn tổ chức một buổi lễ nhỏ để tưởng nhớ ông/bà, cùng cúng dường và thắp hương để tri ân và bày tỏ lòng thành kính.
Thành khẩn kính mời…………………………………………………………………

Mất ngày…………. Tháng………………năm…………………(Âm lịch)

Mộ phần táng tại:……………………………………………………………………..

Chúng con cúi xin linh thiêng về linh sàng, xin được chứng kiến lòng thành của chúng con và nhận lễ vật. Xin hãy ban cho con cháu của chúng con bình an và đem lại sự hưng thịnh cho gia đình chúng con.

Chúng con cũng xin kính mời các Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và tất cả các Hương linh gia tiên đồng hành cùng chúng con trong buổi lễ. Chúng con cũng mời tất cả các vị Tiền chủ, Hậu chủ của đất nước đến hưởng thụ buổi lễ này.

Chúng con tỏ lòng thành kính và xin được phù hộ độ trì trong buổi lễ này.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trước ngày cúng giỗ đầu cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị trước ngày cúng giỗ, bạn cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để cúng giỗ như:

 1. Bàn thờ: bạn cần sắp xếp đầy đủ các vật phẩm cúng giỗ trên bàn thờ, có thể dùng bàn thờ bằng gỗ hoặc mua bàn thờ nhựa giả mây, giả đá để tiện lợi và dễ vận chuyển.
 2. Thực phẩm cúng giỗ: nên chuẩn bị đủ các loại thực phẩm cúng giỗ như cơm, mứt, bánh trưng, bánh chưng, hoa quả, rượu, nước, cỏ và vài đồ dùng khác tùy thuộc vào phong tục và quy ước của từng vùng miền.
 3. Đồ dùng phụ trợ: bao gồm những đồ dùng phụ trợ như đèn, nhang, nến, giấy và bút lông để viết giấy tờ cúng giỗ, cùng với các vật dụng khác như tăm, kẹo…
 4. Trang phục cúng giỗ: trang phục cúng giỗ bao gồm áo dài, khăn đỏ, đai đen, giày và vớ đen hoặc trắng tùy thuộc vào phong tục và quy ước của từng vùng miền.
 5. Sắp xếp nơi cúng giỗ: nơi cúng giỗ cần được sắp xếp gọn gàng, trang trí đẹp mắt, đồng thời cần chuẩn bị sẵn ghế và bàn để người tham dự ngồi và dựng bàn cúng.
Xem thêm:  Anh ấy vượt núi sông mà đến: Bộ phim ngôn tình ngọt ngào, ý nghĩa

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý và đặt trong lòng sự trang nghiêm, thành kính khi cúng giỗ để có thể truyền tải đúng ý nghĩa của lễ cúng.

Sắm lễ cúng giỗ đầu cần những gì?

Sắm lễ cúng giỗ đầu cần những gì?
Sắm lễ cúng giỗ đầu cần những gì?

Để chuẩn bị cho lễ cúng giỗ, cần sắm lễ và các đồ cúng như sau:

 • Mâm lễ mặn: Mâm giỗ ở miền Bắc thường bao gồm những món ăn quen thuộc như xôi, giò, gà luộc, canh, cơm, nem rán, trong khi ở miền Trung thường cầu kỳ hơn với các món thịt gà, thịt vịt, cá hoặc tôm nem chả, canh bún. Ở miền Nam, các gia đình thường lên thực đơn đầy đủ bốn món: Hầm, thịt luộc, xào, kho (món kho thịt heo, thịt ba chỉ, xào với rau cải đồ lòng…). Những món ăn cúng phải phù hợp với văn hóa vùng miền, dễ ăn, bày trí sạch sẽ để bảo đảm sự tôn nghiêm trong tâm linh.
 • Hoa, quả, hương, phẩm oản: Đây là những vật dụng không thể thiếu trong lễ cúng giỗ. Những vật này phải được chuẩn bị trước để bày trí trên bàn thờ.
 • Đồ hàng mã tiền, vàng, mã làm bằng giấy: Những đồ này được gọi là “mã biếu” và được gửi từ cõi Dương gian xuống dưới cõi Âm ty để cúng. Sau khi cúng xong, những đồ này sẽ được đem đi biếu các Ác thần để tránh sự quấy nhiễu.
 • Vật dụng hàng mã như quần, áo, nhà cửa, xe cộ và một hình nhân: Hình nhân này không phải là thế mạng cho người thật mà là để hầu hạ vong linh người mất. Những vật dụng hàng mã này cũng được đem lên bàn thờ để cúng.

Sau khi lễ cúng giỗ và hóa vàng đã hoàn tất, gia chủ bày cỗ bàn để mời họ hàng, khách khứa ăn giỗ. Khách đến ăn giỗ nên mặc trang nghiêm và tôn trọng không khí lễ cúng. Sau lễ cúng giỗ, người ta sẽ sửa sang để đón chào những ngày tiếp theo.

5 Kiêng kỵ trong ngày giỗ đầu

Dưới đây là những quy định kiêng kỵ trong ngày giỗ đầu mà mọi người nên tuân thủ:

 1. Không được thử ăn những món đồ cúng trên bàn thờ, bởi vì hành động này bị coi là mất tôn trọng và có thể gây tội.
 2. Trên mâm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, thực phẩm sống hay có mùi tanh vì có thể làm cho tâm linh bị xáo trộn.
 3. Không nên sử dụng hoa ly khi thắp hương cho người đã khuất, vì loài hoa này biểu tượng cho sự chia ly, mất mát, tin buồn.
 4. Mâm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới và không nên dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.
 5. Không nên sử dụng đồ đóng hộp hoặc các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ vì điều này được coi là thiếu thành ý.
Xem thêm:  [Review] Máy May Gia Đình Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Lễ cúng giỗ đầu có phải ra mộ không?

Thường thì ngày cúng giỗ đầu được tổ chức tại nhà của người thân đã mất, không nhất thiết phải ra mộ. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình muốn đưa đồ cúng lên mộ để thắp hương và tưởng nhớ người đã khuất thì cũng là hoàn toàn phù hợp. Quan trọng là tinh thần cầu siêu và tưởng nhớ người thân đã mất được thể hiện đầy đủ.

Trong phong tục cúng giỗ đầu, người thân sẽ chuẩn bị mâm cúng để thờ cúng cho người đã khuất tại nhà hoặc tại địa điểm mộ. Tùy thuộc vào truyền thống gia đình và vùng miền, mâm cúng có thể được bày trí tại nhà hoặc được mang ra đến mộ, nơi đã chôn cất người thân.

Nếu cúng giỗ đầu tại nhà, mâm cúng thường được đặt trên bàn thờ tại nhà hoặc trong phòng ăn. Người thân sẽ đeo trang phục trắng tinh khiết để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất. Trong buổi lễ, người thân sẽ đốt nén và thắp hương, đọc lễ, thờ cúng và cầu nguyện cho linh hồn người đã qua đời được an vui, được về nơi yên bình.

Nếu cúng giỗ đầu tại mộ, người thân sẽ đến địa điểm mộ vào ngày cúng để thực hiện các nghi thức cúng giỗ. Tại đây, mâm cúng sẽ được bày trí trên bàn thờ tại mộ hoặc trên một mảnh đất trống gần mộ. Sau khi thờ cúng xong, người thân sẽ thường dâng hoa, nến và hương lên mộ để bày tỏ tình cảm và nhớ đến người đã mất.

Tóm lại, việc cúng giỗ đầu có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại mộ, tùy thuộc vào truyền thống gia đình và vùng miền. Tuy nhiên, quan trọng nhất là người thân phải thực hiện đầy đủ các nghi thức và tránh phạm phải các kiêng kỵ để tôn vinh và bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.