Cúng rước ông táo về nhà ngày nào? Bài văn khấn rước ông táo Chuẩn

Rước ông táo về nhà ngày nào? Mâm cúng rước ông táo cần phải chuẩn bị những gì? Bài cúng rước ông táo, văn khấn rước ông táo chuẩn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Rước ông táo về nhà ngày nào năm 2022? Ngày nào cúng ông táo về nhà đúng nhất?

Ngày rước ông táo được xem là một ngày quan trọng theo tín ngưỡng Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngày rước ông táo về nhà  ngày nào năm 2022? Cần phải chuẩn bị những gì để có lễ cúng rước ông táo về nhà đúng chuẩn theo phong tục nhất? Nếu như bạn cũng thắc mắc về những thủ tục thì hãy đọc bài dưới đây

cúng rước ông táo về nhà vào ngày nào
cúng rước ông táo về nhà vào ngày nào 2022 | Rước ông táo về nhà ngày nào là chuẩn nhất? Thời gian đưa ông táo về nhà | rước ông táo ngày nào, văn khấn rước ông táo về nhà ngày mồng 7, ngày rước ông táo về, ruoc ong tao, van khan ruoc ong tao 30 tet

Rước ông táo về nhà là ngày nào?

Rước ông táo về nhà ngày nào 2021 – 2022? 

Theo như phong tục dân gian, ngày đưa ông Táo về trời là là ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Vào ngày này, người Việt sẽ làm mâm cúng và sắp xếp đồ tết lễ để tiễn ông Táo về trời. Đây còn được xem là ngày Tết ông Công ông Táo của từng gia đình bay về trời để bẩm báo Ngọc Hoàng. Mọi điều xấu tốt, mọi mong muốn ước nguyện của gia chủ đều được công báo với Ngọc Hoàng. 

Đưa ông táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp thì ngày đón ông táo về nhà là ngày 30 Tết Âm Lịch. Nếu như năm đó không có ngày 30 thì sẽ rước ông táo về trời vào ngày 29 Tết Âm Lịch.

Vậy theo âm lịch thì rước ông táo về nhà vào ngày 29/12/ năm 2021 (29 Tết) và sẽ rơi vào ngày 31/01 năm 2022.

Tuy nhiên ở những vùng miền khác nhau lại có những truyền thống khác nhau. Theo đó, đối với người miền Trung và miền Nam thường có tập quán riêng biệt. Ngày họ rước ông Táo về trời là ngày mùng 7 Tết. Chính bởi vậy mà thời gian ở mỗi vùng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào tập quán. 

Thông thường, người Việt thường làm mâm cúng rước ông táo về vào sáng hoặc trưa. Người ta kiêng không rước ông Táo về vào buổi tối. Vì khi đó trời tối, ông táo khó có thể tìm thấy đường về nhà. Chính vì thế thời gian lý tưởng để đưa ông táo về nhà là khoảng 12h trưa. 

Nhiều người thắc mắc không biết rước ông táo về nhà ngày nào 2022 (theo dương lịch)? Làm mâm cúng ông táo ở đâu hợp lý nhất? Theo dân gian, ông bà ta thường cúng ông táo ở dưới bếp. Với quan niệm bếp là nơi quan trọng nhất của một ngôi nhà. Đó là nơi giữ lửa cho cả ngôi nhà sáng bừng. Hơn nữa ông táo là người cai quản dưới bếp. Vì vậy việc cúng ông táo dưới bếp là hợp lý nhất. 

Xem thêm:  Trong mâm cúng gà cúng quay ra hay quay vào, Cách đặt gà cúng?

Khi rước ông táo về nhà cần chuẩn bị chu đáo mâm cúng và đồ tế lễ

Khi cúng ông táo về nhà 2021 – 2022 cần phải chuẩn bị những gì? 

Khi cúng ông táo về nhà gia chủ cần phải chuẩn bị chu toàn đồ tế lễ và mâm cúng. Đồ tế lễ và mâm cúng càng được chuẩn bị kỹ lưỡng thì thành tâm càng được thể hiện nhiều. Không những vậy nó còn khiến cho các Táo chứng giám và phù hộ cho gia chủ. Một số vật phẩm cần phải chuẩn bị như: 

Mâm cúng ông Táo 

Mâm cúng ông Táo gồm có nhiều loại món ăn truyền thống của người Việt Nam. Mỗi vùng sẽ có những món ăn truyền thống riêng và có thể sắp xếp theo những món đó. Không nhất thiết vùng vào cũng giống vùng nào. Đó là lý do tại sao mâm cơm cúng ông táo của miền Bắc lại khác với miền Trung và miền Nam. Bạn chỉ cần chuẩn bị chu toàn các món truyền thống là được . Gia chủ chỉ cần có lòng là thần linh sẽ chứng giám. 

Đồ tế lễ 

Đồ tế lễ là một trong những vật cần phải được chuẩn bị không thể thiếu. Đồ tế lễ để rước ông táo về nhà vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chút tiền vàng để trong mâm cúng là được. Khác với ngày đưa ông Táo lên trời, đồ cúng tế cần phải nhiều. Tuy nhiên khi rước ông táo về, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều. Vì người xưa quan niệm ông táo về nhà chỉ cần một số tiền nhỏ làm quà cảm ơn sau hành trình báo cáo. 

Đồ tế lễ khi rước ông táo cần những gì? | mâm cúng rước ông táo về nhà | mâm cúng rước ông táo, rước ông táo về nhà, rước ông táo, bài cúng rước ông táo, văn khấn rước ông táo, cúng rước ông táo, văn khấn rước ông táo về nhà, rước ông táo về nhà ngày nào,

Mâm cỗ cúng ông táo về trời có ý nghĩa gì? 

Đối với người Việt Nam, mâm cúng nào cũng mang những ý nghĩa linh thiêng riêng. Chính bởi vậy mà mâm cúng ông táo cũng không ngoại lệ. Nhiều người thắc mắc rước ông táo về nhà vào ngày nào? Mâm cúng rước ông táo có ý nghĩa như thế nào? 

Nếu như mâm cỗ đưa ông táo về trời là mâm cúng chuẩn bị để tiễn đưa ông táo. Mâm  cúng đó thể hiện sự biết ơn ông táo về một năm trông coi nhà cửa đầy vất vả. Thì mâm cúng đưa ông táo về nhà cũng có thành ý cảm ơn vì đã truyền đạt những mong muốn của gia chủ đến Ngọc Hoàng. Không những vậy nó còn thể hiện một niềm mong muốn về một năm mới tốt đẹp. Mong rằng ông táo sẽ mang đến cho gia chủ nhiều niềm may mắn trong năm mới. Hơn nữa, trong mâm cúng ông táo về nhà còn thường được chuẩn bị đầy đủ với nhiều màu sắc. Mâm cúng nhiều màu sắc thể hiện một năm nhiều điều tốt đẹp đến với gia đình. 

Có thể nói, người Việt Nam là người có tín ngưỡng vô cùng đẹp đẽ. Người Việt Nam trân trọng và tin vào thần linh, tin vào đất trời vạn vật. Chính vì thế mà mọi mâm cúng đều cần phải chỉnh chu, vẹn toàn nhất có thể. Đây là tín ngưỡng đẹp của người Việt từ bao đời nay.

Xem thêm:  Đồ vật trong mâm bốc thôi nôi cho bé trai, gái gồm những gì?

(Mâm cúng ông táo có ý nghĩa như thế nào? | phong tục đưa ông táo về trời, mam cung ong tao ve troi, hình ảnh đưa ông táo về trời, cách đưa ông táo về trời đơn giản, cách cúng đưa ông táo về trời miền nam, lễ cúng đưa ông táo về trời lúc mấy giờ, ngày đưa ông táo về trời 2020, lễ cúng đưa ông táo ngày nào, giờ đưa ông táo về trời )

Mâm cỗ cúng ông táo về trời gồm những món ăn gì? 

Mâm  cỗ cúng ông táo về trời gồm nhiều món ăn truyền thống khác nhau. Ở mỗi vùng miền sẽ có có những món ăn tế cúng riêng. Dưới đây là một số món ăn tiêu biểu trong mâm cúng ông táo của người miền Bắc. Bạn có thể tham khảo những món ăn dưới đây để bày biện cho mâm cúng của gia đình mình.

Đĩa muối 

Người xưa có câu Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi. Vào những ngày đầu năm, người xưa quan niệm mua muối sẽ mang lại may mắn. Muối tượng trưng cho sự mặn mà, tình cảm mặn nồng của con người. Vì thế khi cúng ông Táo về, người Việt thường chuẩn bị một đĩa muối nhỏ trên mâm cúng. Đĩa muối mang lại sự may mắn, sung túc cho cả năm. 

Gà luộc, thịt luộc 

Gà luộc hoặc thịt lợn luộc cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng. Gà luộc, thịt luộc được xem là món ăn bổ dưỡng, là những gì ngon nhất của người nông dân. Vì thế khi rước ông táo về cần phải chuẩn bị những món ngon nhất dâng tặng thần linh. Gà luộc và thịt luộc sẽ được thái và bày đẹp mắt, trang trí theo nhiều kiểu cách khác nhau. 

Cần chuẩn bị những món ăn nào trong mâm cúng ông táo về nhà?

Miến dong 

Một bát miến dong được nấu với nước luộc gà được xem là hòa trộn của những sự tinh túy. Miễn dong tượng trưng cho cây gạo – thực phẩm chính của người nông dân. Nước luộc gà là những gì béo bổ nhất của một con gà. Bát miến dong không những dễ ăn mà còn thể hiện sự trân trọng, lòng thành kính của người Việt. 

Rượu trắng 

Táo trông coi nhà cửa gồm có 2 ông Táo và 1 bà Táo. Vì thế rượu trắng thường được sắp lên mâm 2 là 2 chén. 2 chén rượu trắng để hầu hai ông táo. Với mong muốn năm mới mọi người đều vui vẻ, thuận hòa. Mong muốn ông Táo sẽ chăm chút cho gia đình, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. 

Mâm cúng ngày rước ông táo về nhà

Những điều cần lưu ý khi đưa ông táo về nhà 

Để có thể chuẩn bị mâm cúng đưa ông táo về nhà bạn còn phải lưu ý một số điều. Vì đây là tín ngưỡng tâm linh nên bạn cần để ý từng chi tiết nhỏ sao cho đúng phong tục nhất. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo khi cúng ông táo về nhà 

Không gian cúng tế 

Không gian cúng tế cần phải được đảm bảo sự khô thoáng nhất định. Không cúng ông Táo ở cạnh bồn rửa tay. Người xưa quan niệm bồn rửa tay là nơi xảy ra nhiều tranh cãi, không thuận hòa. Không nên cúng ở những nơi không thông thoáng hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều thứ ô uế. Nếu như thắp hương cúng ông táo ở đó sẽ thể hiện sự không tôn trọng đối với thần linh. 

Xem thêm:  Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, gái miền Bắc gồm những lễ vật gì?

Mâm cúng tế 

Mâm cỗ cúng ông táo về nhà cần phải được chuẩn bị và bày lên ban thờ. Nếu nhà nào không có bàn thờ ông táo có thể bày lên bàn thờ tổ tiên nhà mình . Mâm cúng cần nóng hổi, không bày thức ăn đã nấu từ rất lâu rồi, ôi tanh. Mâm cúng cần được đặt bên dưới ban thờ, đặt chính giữa. Tốt nhất nên đặt mâm cúng ở hướng Nam cạnh bếp. Vì theo phong thủy hướng Nam cạnh bếp là hướng tốt nhất, hỏa vượng, phù hợp với cúng ông táo. 

Lưu ý cần biết khi rước ông táo về nhà

Đặt mâm cúng ông táo ở đâu uy tín, chất lượng nhất 

Mâm Cúng Nhân Tâm là một trong những địa chỉ chuyên nhận đặt mâm cúng. Dịch vụ của chúng tôi phục vụ mọi khách hàng có nhu cầu về các loại mâm cúng. Với tinh thần lưu giữ truyền thống Việt, chúng tôi luôn nhận được sự hài lòng từ khách hàng

Thực đơn đa dạng 

Thực đơn mâm cúng đa dạng, mỗi loại mâm cúng cho những ngày khác nhau sẽ có thực đơn khác nhau. Không những vậy mà chúng tôi còn nhận đặt thực đơn theo yêu cầu của khách hàng. Khách hàng chỉ cần lên thực đơn, đầu bếp của chúng tôi sẽ chế biến theo đúng thực đơn đó. Thực đơn đa dạng từ nguyên vật liệu, cách chế biến và cách trang trí khác nhau. Đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được chúng tôi quan tâm nhất. Mọi nguyên vật liệu nhập vào đều có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon. Không sử dụng nguyên vật liệu ôi thiu, của nhiều ngày còn tồn dư lại. Vì thế mà chất lượng món ăn luôn được khách hàng đánh giá cao. 

Giá cả phù hợp với mọi khách hàng 

Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm mâm cúng với nhiều mức giá thành khác nhau. Giá của từng mâm cơm cúng sẽ khác nhau tùy vào theo số lượng món và yêu cầu khách hàng. Vì thế giá cả phù hợp với mọi đối tượng khách hàng mong muốn sử dụng.

Trên đây là lời giải đáp rước ông táo về nhà ngày nào? Cần chuẩn bị những gì khi rước ông táo về nhà? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cúng ông táo vẹn tròn nhất. 

Mâm lễ rước ông táo về nhà cần chuẩn bị những gì? rước ông táo 2021, ruoc ong tao ngay 30 tet, khi nào rước ông táo về nhà, văn khấn đón ông táo về nhà, lễ rước ông táo về nhà, van khan ruoc ong tao, văn cúng rước ông táo về, bài cúng rước ông táo về nhà mới, văn khấn cúng rước ông táo ngày 30 tết, ruoc ong tao ve, lễ rước ông táo về nhà ngày 7 tháng giêng, ruoc ong tao ve luc may gio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.