Bài văn khấn cúng rằm tháng giêng chuẩn, Mâm lễ vật gồm những gì?

Mâm cúng rằm tháng giêng

Theo quan niệm của dân gian Việt Nam thì mâm cúng rằm tháng giêng được xem là một trong những mâm cúng rất quan trọng với ý nghĩa là ngày rằm đầu tiên trong một năm. Vì vậy, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ rất chu đáo để mong tài lộc và sự sung túc.

mâm cúng rằm tháng giêng
mâm cúng rằm tháng giêng

Vì sao việc cúng rằm tháng giêng là quan trọng

Rằm tháng giêng hay còn được gọi là ngày tết nguyên tiêu, đây được xem là đêm rằm đầu tiên trong năm mới âm lịch với dịch nghĩa nguyên là thứ nhất và tiêu là đêm. Tết nguyên tiêu cũng là một dịp rất quan trọng trong quan niệm tâm linh từ đời sống Việt Nam.

Chính vì vậy, ông bà tổ tiên thường có câu, cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng giêng hay việc lễ Phật quanh năm không bằng lễ Phật rằm tháng giêng. Hiện tại, đang có rất nhiều ý nghĩa về rằm tháng giêng hay tết nguyên tiêu.

Nhiều người quan niệm rằng đây là đêm mà Phật sẽ giáng lâm nên ngày rằm đầu tiên thường sẽ là dịp người đến chùa để cầu mong sự may mắn, cúng để giải hạn. Ngoài ra, rằm tháng giêng còn là tết thượng nguyên, với ý nghĩa đây là tháng bắt đầu cho những bác nông dân chuẩn bị đi cấy cày hoặc xuống đồng.

Trước khi tịch điền, họ thường làm lễ cúng để nhớ đến ông bà tổ tiên, mong cầu cho trời an gió hòa và có mùa màng luôn được bội thu. Cùng với rằm tháng giêng, còn có những rằm tháng bảy hoặc tết trung nguyên, rằm tháng mười là tết hạ nguyên.

Lịch sử cúng rằm tháng giêng từ thời xa xưa

Rằm tháng là ngày lễ quan trọng sau Tết Nguyên Đán, tùy theo tôn giáo, phong tục vùng miền, mà các lễ nghi từng gia đình, địa phương lại tổ chức khác nhau, có gia đình theo Đạo Phật thì họ sẽ bái Phật, có gia đình giới thiệu Thổ Công Thần Tài hoặc Âm hồn các đẳng …

Những điểm chung nhất và điều kiện bắt buộc phải có ở mỗi gia đình đó là tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ, cảm ơn những người này. người đã phù hộ cho gia đình, con cháu khỏe mạnh, làm ăn phát đạt trong năm

Theo lời các cụ xưa kể lại, rằm tháng giêng vốn là ngày Tết Trạng Nguyên. Vào trong đêm trăng sáng đầu tiên của năm, vua mở tiệc tối ở sân thượng, mời các Trạng Nguyên đến tham dự, trong bữa tiệc họ sẽ cùng ngắm hoa, làm thơ họa, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và ca tụng ân huệ của nhà vua đã trả lại thái bình cho muôn dân bách tính.

Kể từ đó, những buổi họp mặt vào ngày tháng càng được mở rộng, các buổi họp mặt được tổ chức bởi các nhân viên văn phòng. Buổi họp mặt chỉ dừng lại ở vườn thượng uyển của nhà vua, mà được mở rộng ra nhiều nơi hơn, việc xem hoa ngắm cảnh dưới trăng khi không có thoải mái hơn, những bài thơ, câu đối trở trên phong phú hơn.

Xem thêm:  Bài cúng đưa ông bà ngày mùng 3 Tết Giáp Thìn 2024

Tết Nguyên Tiêu trở thành nét văn hóa sinh hoạt tao nhã mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời trong cảnh thơ mộng hữu tình: Trong ngày này, ngoài ngắm trăng, đọc thơ, ăn bánh trôi thì có rất nhiều hoạt động lý thú khác như vui chơi, giải trí, múa lân ….

Tết nguyên tiêu là ngày đầu tiên trong năm mới, đây là thời điểm thích hợp cho mỗi gia đình chúng ta có thể cầu nguyện cho một năm an lành, hạnh phúc, vì thế lễ hội này được rất nhiều sự quan tâm và tham gia gia của rất nhiều phật tử và toàn thể dân chúng.

Cúng rằm tháng giêng vào thời giờ nào là đẹp nhất.

Lễ cúng rằm tháng giêng thường được mọi người chọn giờ Ngọ để cúng tức là từ 11h trưa đến 13h ngày chính rằm – tức vào ngày 15 tháng giêng lịch âm. Bên cạnh đó, do điều kiện của cuộc sống cũng như mỗi gia đình lại có hoàn cảnh khác nhau nên việc cũng kiến cũng trở nên linh động hơn.

Mọi người luôn quan niệm rằng, việc cúng bái chỉ chỉ cần thể hiện cái tâm, tinh thần chung là tấm lòng thành chính cũng như sự biết ơn với Thần Phật, ông bà tổ tiên, cầu mong một năm mới làm ăn sung túc và gia đình thuận hòa.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Vào ngày tháng sắm sửa, các gia đình thường hai lễ: lễ Phật và lễ gia tiên. Mâm lễ Phật là lễ chay tinh khiết gồm hương, hoa, quả tươi, đèn (nến), xới, oản…. Nếu gia chủ là Phật tử thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo. Nếu không tụng kinh được thì có thể dâng hương và tụng đọc bài lễ bái Tam Bảo.

Mâm lễ gia tiên là lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết. Đặc biệt trong lễ viếng phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi nổi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm đều được hanh thông, trôi nổi.

Điểm đặc biệt có trong những mâm cỗ cúng rằm tháng giêng chính là màu sắc, thực phẩm, trái cây tượng trưng cho ngũ hành. Biểu trưng màu đỏ cho hành hỏa, màu xanh của hành mộc, màu đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Mâm lễ mặn thông thường có 4 bát đĩa, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. 4 bát gốm bát ninh măng, bát bóng, bát tương, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem rán (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm. Đồ lễ bao gồm: Hương, hoa, quả tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, thuốc lá ..

Những lưu ý khi làm lễ cúng ngày rằm tháng giêng

Xem thêm:  Bài cúng Văn khấn mùng 2 tháng 9 năm 2023, năm Quý Mão

Ngày rằm tháng giêng được xem là một trong những ngày quan trọng trong năm, vì vậy, cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ. Hoa dùng để thờ trên bàn bắt buộc phải là hoa tươi, nên chọn hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng để ban thờ. Đối với kết quả, chọn 5 loại kết quả có màu sắc, mùi thơm.

Lễ Phật tổ chức lễ chay tinh khiết gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả tươi, nếu có thể có xới, chè chay … Lễ gia tiên cũng bao gồm hương hoa, đèn nến và kèm thêm trầu cau, rượu và bát nướng hoặc chay gồm nhiều món như thịt gà nướng, đĩa giò, đĩa xào, đĩa canh.

Hai lễ phải để riêng, đồ lễ Phật thì để ở ban trên, còn đồ gia tiên thì nên kê thêm bàn ở dưới hương thơm. Các đồ dùng để đựng các lễ Phật, đồ gia tiên như bát, đĩa, đũa, thìa … cần phải sử dụng những đồ mới, hoặc đồ riêng.

Khi thắp nhang, người ta thường luyện theo số lẻ, bởi số lẻ biểu tượng cho số âm. Vì vậy cần phải thắp theo số 1, 3, 5, 7 or 9 nén hương trên mỗi bát hương. Khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, đứng đắn. Tuyệt đối không được mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm … Khi nào cần phải nối liền mạch, thành tâm bái lạy có thể hiện sự tôn kính với các vị Phật, thần linh và tổ tiên.

Những việc nên làm vào ngày rằm tháng giêng

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa trong ngày rằm tháng giêng thường mang ý nghĩa mong được bình an, may mắn và khỏe mạnh, công việc cả năm hanh thông, đặc biệt trong ngày Tết Nguyên tiêu việc đi lễ càng được khuyến khích.

Khi đi lễ chùa, dân chú ý không mua sắm lễ mặn, nên chỉ đồ chay lên tam bảo và ăn mòn trang, độc đáo. Quan trọng nhất, phải có chế độ thành tâm, bình độ, không mong cầu những vật chất quá cao sang.

Làm việc thiện nguyện

Làm việc thiện luôn được xem là nghĩa cử cao đẹp của mỗi người trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong cuộc sống mà còn tạo được sự bình an trong tâm hồn của chính người trao đi. Từ đó, cuộc sống lan tỏa những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Phóng sinh

Phóng sinh được xem là một trong những công việc nên làm trong rằm tháng giêng này, một số loài động vật thường được thả trong ngày đó là cá chép, cá cảnh, chim sẻ, chim ri, bồ câu, cua, ghẹo, ốc , thứ … hoặc bất cứ loài sinh vật nào mà bạn thấy ở ngoài chợ họ bán thức ăn,

Ngoài ra, bạn có thể dùng tiền chuộc thân cho con vật đó và phóng đại sinh, tốt nhất là phóng đại sinh ra những con sông, hồ sông suối hoặc ao lớn của nhà chùa.  Đồng thời, nên lựa chọn những nơi vắng vẻ, không có người đi săn để bảo đảm khi thả ra, các loại động vật đều có thể sinh ra.

Xem thêm:  Bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2023

Ví dụ như cá phóng to, hãy đợi cá khuất rồi đi về. Không nên cầm cả nắm, hay túi nilon ra ao, hồ, sông, suối. Hãy phóng to ra ý thức và môi trường bảo vệ, thì điều này tốt đẹp mới mang ý nghĩa của nó.

Những kiêng kỵ trong rằm tháng giêng

Trong ngày này bạn nên kiêng để trẻ khóc, bởi trẻ khóc sẽ làm gia đình không may mắn, dễ xảy ra một số việc không mong muốn, vào ngày này, cha mẹ không nên để con trẻ bị nhiễu. Lưu ý đặc biệt trong lời nói, tránh đề cập đến chuyện xui xẻo, gỡ bởi có thể gặp nhiều điều kiện. Nếu nói tục, xúc hay bôi nhọ, phạm vi người khác sẽ dễ gặp chuyện thị phi, rắc rối.

Nếu sát sinh trong ngày rằm tháng Giêng sẽ bị suy giảm tài vận, gặp tai nạn, bệnh tật, trong khi các loại thịt như thịt chó, mèo, vịt… thường được cho là sẽ mang lại xui xẻo.

Trong ngày rằm tháng Giêng bạn nên kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện, nhất là những người sức khỏe yếu kém, sẽ bị vận xui đeo bám trong suốt cả một năm

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Trong ngày rằm tháng giêng, bạn nên mặc quần áo màu sắc theo một màu, nên kiêng mặc đồ trắng và màu đen vì hai màu này liên quan đến người mất. Người mặc định màu đen trắng vào ngày này làm việc gì cũng khó thành.

Trong ngày rằm tháng Giêng bạn nên tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn, mọi việc diễn ra khó lòng như ý.

Rằm tháng giêng là ngày đặc biệt trong năm, bạn không được để thùng trong nhà lộ đáy, thùng gạo không đặc biệt gì khác nhà bạn sẽ bị đói. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để trong nhà hết lửa bởi lửa biểu trưng cho sự may mắn, hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.