Viết bài văn: kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn

Bài tập: Viết bài văn kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn

Trong buổi học một ngày nắng đẹp, thầy cô quyết định giao một bài tập cho cả lớp 4: “Kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc đọc lớp 4 ngắn.” Đây là một cơ hội thú vị để chia sẻ một trong những câu chuyện đáng nhớ nhất từ tuổi thơ của tôi.

Mẫu bài văn kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn

Câu chuyện về lòng nhân hậu

Có một cô bé tên là Hoa, năm nay học lớp 4. Hoa là một cô bé ngoan ngoãn, học giỏi và rất có lòng nhân hậu. Một hôm, Hoa đang đi học về thì gặp một bà cụ đang ngồi bên vệ đường, vẻ mặt mệt mỏi và đau đớn. Hoa liền chạy đến hỏi bà cụ có chuyện gì. Bà cụ kể rằng bà đang đi chợ thì bị đau chân, không thể đi tiếp được. Hoa nghe vậy liền cẩn thận dìu bà cụ về nhà.

viết bài văn kể lại một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe lớp 4
viết bài văn kể lại một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe lớp 4

Trên đường đi, Hoa hỏi thăm bà cụ và biết được bà cụ là người xa quê, đang đi làm thuê kiếm sống. Hoa cảm thấy thương bà cụ vô cùng. Khi về đến nhà, Hoa giúp bà cụ nghỉ ngơi và lấy nước cho bà cụ uống. Hoa cũng lấy chút bánh mì và hoa quả trong nhà cho bà cụ ăn.

Bà cụ rất cảm động trước tấm lòng nhân hậu của Hoa. Bà cụ nói với Hoa rằng: “Cháu là một cô bé tốt bụng và đáng yêu. Cháu đã giúp đỡ bà rất nhiều. Bà sẽ không bao giờ quên tấm lòng của cháu đâu”.

Hoa nghe vậy rất vui. Hoa nghĩ rằng, giúp đỡ người khác là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Hoa sẽ luôn cố gắng sống sao cho thật tốt bụng và nhân hậu để giúp đỡ mọi người xung quanh.

Bài học rút ra:

Lòng nhân hậu là một đức tính tốt đẹp của con người. Chúng ta cần biết yêu thương, giúp đỡ người khác, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm:  Với 1 can 5 lít và 1 can 3 lít. hỏi làm thế nào để lấy 1 lít nước chính xác từ bể nước

Tiếp tục chủ đề kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn sau đây là câu chuyện về về lòng nhân hậu số 2.

Câu chuyện về lòng nhân hậu số 2

Ngày xưa, ở một làng quê nọ, có một cậu bé tên là Hùng. Hùng là một cậu bé hiếu thảo, chăm chỉ học tập và rất tốt bụng. Một hôm, trên đường đi học về, Hùng gặp một bà lão đang ngồi ăn xin bên vệ đường. Bà lão gầy gò, rách rưới và có vẻ rất đói. Hùng thương bà lão nên đã mua cho bà một bát phở. Bà lão rất cảm động và khen Hùng là một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết thương người.

kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc ngắn nhất
kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc ngắn nhất

Hôm sau, Hùng lại gặp bà lão trên đường đi học. Hùng biết bà lão không có nhà nên đã đưa bà về nhà mình. Hùng nấu cho bà một bữa cơm thật ngon và cho bà ngủ lại qua đêm. Bà lão rất biết ơn Hùng và kể cho Hùng nghe về hoàn cảnh của mình. Bà lão là một người nông dân nghèo, nhà đông con, nhưng vì tai nạn nên bà không còn khả năng lao động. Hùng nghe xong rất thương bà lão và quyết định giúp đỡ bà. Hùng xin bố mẹ cho bà lão ở lại nhà mình và giúp bà kiếm việc làm.

Dưới sự giúp đỡ của Hùng, bà lão đã tìm được một công việc làm giúp việc nhà. Bà lão rất biết ơn Hùng và coi Hùng như con ruột của mình. Hùng cũng coi bà lão như người thân trong gia đình.

Câu chuyện về Hùng đã thể hiện tấm lòng nhân hậu của cậu bé. Hùng là một tấm gương sáng cho tất cả chúng ta về lòng yêu thương và giúp đỡ người khác.

Câu chuyện khiến em cảm động bởi:

 • Hùng là một cậu bé tốt bụng, biết thương người.
 • Hùng đã giúp đỡ bà lão một cách vô tư, không vụ lợi.
 • Hùng đã giúp bà lão tìm được công việc và có cuộc sống ổn định.

Em học được từ câu chuyện:

 • Lòng nhân hậu là một phẩm chất tốt đẹp của con người.
 • Chúng ta cần biết yêu thương và giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Em hy vọng rằng, câu chuyện này sẽ giúp mọi người biết yêu thương và giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Câu chuyện về tình bạn mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn

Trong khu rừng kia, chú Sẻ và chú Chích chơi với nhau rất thân. Một hôm, Sẻ nhận được món quà bà ngoại gửi đến. Đó là một chiếc hộp đựng toàn hạt kê. Sẻ rất vui mừng, nhưng cậu không hề nói với bạn một lời nào về món quà lớn ấy cả.

Câu chuyện về tình bạn mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn
Câu chuyện về tình bạn mà em đã được nghe, được đọc lớp 4 ngắn

Chích thấy Sẻ cứ vui vẻ, hay cười, bèn hỏi:

 • Sẻ ơi, sao dạo này bạn vui thế?
 • À, không có gì đâu, – Sẻ trả lời.
Xem thêm:  [Giải đáp] Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Chích vẫn thắc mắc, nhưng cậu không muốn làm phiền bạn mình, nên cũng không hỏi thêm nữa.

Một hôm, trời mưa to, Sẻ không có chỗ trú, bèn chạy đến nhà Chích. Chích vui vẻ đón bạn vào, cho bạn trú mưa và ăn uống. Sẻ thấy Chích tốt bụng, nên cậu liền kể cho bạn nghe về món quà của bà ngoại.

Chích nghe xong, rất buồn. Cậu nói:

 • Bạn Sẻ à, sao bạn không chia sẻ cho mình một ít hạt kê?
 • À, mình định chia sẻ cho bạn, nhưng sợ bạn lại từ chối, – Sẻ nói.

Chích nghe xong, rất vui mừng. Cậu nói:

 • Bạn Sẻ à, tình bạn là phải chia sẻ với nhau, không nên giấu giếm gì cả.

Từ đó, Sẻ và Chích càng thân thiết hơn. Họ luôn chia sẻ với nhau mọi vui buồn trong cuộc sống.

Câu chuyện này dạy chúng ta rằng, tình bạn là thứ quý giá, cần được trân trọng. Chúng ta cần biết chia sẻ với bạn bè, không nên giấu giếm gì cả.

Em rất thích câu chuyện này. Câu chuyện đã giúp em hiểu thêm về tình bạn, và em cũng muốn có những người bạn thân thiết như Sẻ và Chích.

Câu chuyện về Rùa và Thỏ

Ngày xửa ngày xưa, có một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop kể về cuộc chạy đua giữa Rùa và Thỏ. Câu chuyện này được em học trong sách giáo khoa lớp 4 và em rất thích nó.

Chuyện kể rằng, có một con Rùa và một con Thỏ đang tranh cãi xem ai nhanh hơn. Thỏ tự tin mình là một con vật nhanh nhẹn, nên đã thách thức Rùa thi chạy. Rùa biết mình chậm chạp, nhưng vẫn đồng ý tham gia cuộc thi để chứng minh rằng mình cũng có khả năng chiến thắng.

viết bài văn kể lại một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe lớp 4 Rùa và Thỏ
viết bài văn kể lại một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe lớp 4 Rùa và Thỏ

Đường đua được vạch ra từ gốc cây này đến gốc cây kia, cách nhau một quãng đường khá dài. Thỏ xuất phát rất nhanh, bỏ xa Rùa một đoạn rất xa. Thỏ nghĩ rằng mình sẽ sớm về đích, nên đã nằm nghỉ dưới gốc cây ven đường. Rùa thì vẫn kiên nhẫn tiếp tục chạy, từng bước một, từng bước một.

Xem thêm:  Viết bài văn thuật lại một hoạt động trải nghiệm mà em đã tham gia và chia sẻ suy nghĩ cảm xúc của em về hoạt động đó

Thỏ ngủ một giấc ngon lành, cho đến khi tỉnh dậy thì thấy Rùa đã gần đến đích. Thỏ vội vàng chạy theo, nhưng đã không kịp nữa. Rùa đã về đích trước Thỏ một cách ngoạn mục.

Câu chuyện Rùa và Thỏ đã để lại cho em một bài học sâu sắc: “Trong cuộc sống, không nên chủ quan, coi thường đối thủ. Kiên trì và nỗ lực sẽ giúp ta đạt được thành công”.

Một số ý kiến của em về câu chuyện

 • Em rất thích nhân vật Rùa trong câu chuyện. Rùa là một con vật chậm chạp, nhưng lại rất kiên trì và nỗ lực. Rùa đã chứng minh rằng không phải lúc nào con vật nhanh nhất cũng là người chiến thắng.
 • Em cũng không thích nhân vật Thỏ trong câu chuyện. Thỏ là một con vật nhanh nhẹn, nhưng lại chủ quan và coi thường đối thủ. Thỏ đã phải trả giá cho sự chủ quan của mình.
 • Câu chuyện Rùa và Thỏ là một câu chuyện ngụ ngôn rất hay và ý nghĩa. Câu chuyện đã để lại cho em một bài học sâu sắc về cuộc sống.

Kết luận

Trong câu chuyện trên, các bài báo cáo mẫu của Nhân Tâm, chúng ta có thể thấy sự quan tâm đặc biệt đến việc phát triển kỹ năng viết và thể hiện sáng tạo của học sinh lớp 4. Nhờ sự hỗ trợ và hướng dẫn của đội ngũ giáo viên, họ có cơ hội thể hiện tiềm năng của mình thông qua việc viết và thể hiện sự đa dạng của tài năng cá nhân. Sự đa dạng này không chỉ giúp học sinh học được cách sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả, mà còn giúp họ phát triển kỹ năng tự tin và truyền đạt thông điệp của mình một cách chính xác và thú vị. Điều này làm cho quá trình học tập ở lớp 4 trở nên thú vị hơn và đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.