Làm lễ cúng tất niên sớm có được không?

Nên cúng tất niên sớm để về quê hay đi du lịch? Điều này có ảnh hưởng gì đến thuần phong mỹ tục của người Việt Nam không? Vì một số người đi làm ăn xa nên họ đều mong sớm được về quê ăn Tết. Vì vậy tất nhiên việc tổ chức cúng tất niên sớm sẽ giúp họ thuận tiện hơn trong quá trình chuyển nhà, trong bài viết này dịch vụ cúng tất niên của Đồ Cúng Nhân Tâm sẽ giải đáp thắc mắc tổ chức cúng tất niên ở đâu. Cúng tất niên sớm là tốt hay không.

Có nên cúng tất niên sớm hay không?

Cúng tất niên là thông lệ hàng năm của mọi gia đình để tiễn năm cũ, đón năm mới. Thông thường, việc chuẩn bị lễ cúng sẽ diễn ra vào đêm 29 hoặc 30 Tết, ngay trước thời khắc tất niên.

Bữa cơm tất niên cũng là lúc mọi người quây quần bên nhau sau một năm bận rộn. Cùng nhau ăn và nói chuyện, hồi tưởng những gì đã xảy ra trong năm qua, và gửi gắm hy vọng cho năm mới. Đồng thời, đây cũng là dịp để mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vì vậy từ xa xưa, bữa cơm ngày Tết luôn mang tinh thần gắn kết các thế hệ trong gia đình Việt Nam.

Xem thêm:  Học cách làm Slime cực hay và có thể ăn được

Nhưng hiện nay, nhiều gia đình chuẩn bị ăn tất niên sớm. Và điều đó dẫn đến câu hỏi có nên cúng tất niên sớm hay không.

Thông thường, mục đích đón tất niên của mỗi gia đình là khác nhau. Nhưng hầu hết đều xuất phát từ lý do họ có thể có nhiều thời gian hơn để về nhà người thân khác, về quê hoặc đơn giản là để đi du lịch.

Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia văn hóa đều thống nhất rằng tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình mà chọn khung giờ cúng tất niên phù hợp. Điều quan trọng nhất là họ vẫn phải chuẩn bị chu đáo, tươm tất và tỉ mỉ. Các thành viên trong gia đình vẫn quây quần bên mâm cơm cùng nhau ăn uống.

Bên cạnh đó, chuyên gia văn hóa cũng lý giải, việc tổ chức cúng tất niên vào ngày nào cũng được. Bởi đó là do cái tâm của bản thân gia chủ, vì thiêng hay không vẫn là ở mỗi người.

Mâm cỗ cúng tất niên gồm những gì?

Trong quá trình chuẩn bị lễ cúng, một mâm cúng đầy đủ và tươm tất là điều không thể thiếu. Tùy theo vùng miền và điều kiện tài chính của gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cúng nhiều hay ít khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản luôn phải có những món ăn thể hiện được đặc trưng của vùng miền.

Xem thêm:  Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì?

Mâm cỗ cúng của người miền Bắc không thể thiếu các món như: giò heo hầm măng, xôi, bánh chưng, giò xào, giò chả,…

Đối với mâm cỗ cúng của người Hoa bao gồm các món: bánh chưng, bánh tét, thịt gà cuốn rau răm, giò lụa, thịt lợn luộc, giá đỗ chua …

Trong khi đó, người miền Nam lại đặc trưng với các món: thịt kho, canh măng, bánh tét, giò, chả, tôm thịt …

Dù chuẩn bị cỗ mặn hay cỗ chay, các món ăn ngày Tết cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, chế biến ngon và bày biện đầy đủ, trang nghiêm. Mâm thường được đặt trên một chiếc bàn nhỏ. Trong khi đó, bàn thờ bày hoa tươi và một mâm ngũ quả, một ít vàng mã dùng để tượng trưng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, gia chủ thắp hương và đọc văn khấn trước khi các thành viên trong gia đình làm lễ lạy.

Đối với văn khấn, gia chủ có thể tự soạn văn khấn để đọc hoặc tham khảo một số bài văn khấn thường được mọi người lựa chọn.

Cúng tất niên vào giờ nào là tốt nhất?

Thời gian làm lễ cúng gia tiên không cần quá phức tạp. Thông thường, các gia đình sẽ bắt đầu cúng tất niên vào chiều 30 Tết. Sau khi làm lễ, cả gia đình ăn bữa tối cuối cùng trước khi năm mới qua đi. Nhưng cũng có một số gia đình chọn cúng vào buổi trưa, chiều muộn, đêm khuya.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà

Dù vào giờ nào trong ngày cũng không ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng tất niên mỗi năm sẽ khác nhau. Ví dụ như ngày 30 Tết Kỷ Sửu thì các khung giờ đẹp là giờ Tỵ và giờ Tuất.

Do đó, bạn có thể xem trước ngày giờ đẹp phù hợp với lễ cúng trong năm đó trước khi cúng.

Nếu bạn muốn về quê hoặc đi du lịch thì nên làm lễ cúng tất niên sớm. Những thông tin Đồ Cúng Nhân Tâm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên cúng tất niên sớm hay không. Đồng thời hy vọng qua bài viết trên cũng giúp các bạn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của dân gian Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.