Cách làm bột đậu xanh uống liền thơm ngon cho cả nhà

Cách làm bột đậu xanh là công thức tạo ra một loại bột dinh dưỡng có thể dùng được ngay, phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi đối tượng khác nhau. Dưới đây, Món Ngon Mỗi Ngày sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh nhanh chóng, dễ dàng cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu để làm bột đậu xanh bao gồm:

Đậu xanh: Đậu xanh là nguyên liệu chính và duy nhất của món đậu xanh này. Vì vậy, khi chọn đậu xanh làm bột, bạn cần chọn thật kỹ càng và tỉ mỉ để đảm bảo chọn được những hạt đậu ngon nhất. Nếu không chọn được từng hạt, bạn có thể chọn theo mẻ hoặc đo theo từng mẻ nhỏ để chọn.

Cách làm bột đậu xanh uống liền thơm ngon

Khi chọn đậu xanh làm bột, nên chọn những hạt đậu căng, đều. Chọn hạt đậu không nên chọn loại đã cất giữ lâu ngày vì loại hạt này thường dễ bị mọt hoặc sâu bọ, chất lượng không ngon. Nên chọn đậu mới, không có dấu hiệu ẩm mốc để làm.

Dụng cụ làm bột: Ngoài đậu Hà Lan, để làm nhân đậu xanh bạn cũng cần có những dụng cụ hỗ trợ thực hiện. Dụng cụ cần có sẽ bao gồm: máy xay / xay bột, chảo rang, rây / lọc bột, bát, hộp đựng bột.

Xem thêm:  Thực đơn 100 món ngon mỗi ngày dễ làm cho mỗi bữa ăn

Máy xay bột – cách làm bột đậu xanh

Cách làm nhân đậu xanh đơn giản như sau:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch
Đậu xanh trước khi xay làm bột cần vo và rửa sạch. Để thực hiện, bạn cho đậu vào rây lọc rồi đổ ngập nước. Nhặt hết những hạt đậu nổi lên vì chúng thường rỗng hoặc phẳng, chỉ giữ lại những hạt bị trũng.

Sau khi lọc sạch đậu, bạn rửa đậu thật sạch với nước, sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để đậu nở nhiều hơn, dễ xay hơn, sau đó vớt ra để ráo. Quá trình rửa đậu này có thể thực hiện 2-3 lần với nước tùy theo tình trạng bụi bẩn của đậu.

Ngâm và rửa sạch đậu xanh – Cách làm nhân đậu xanh

Bước 2: Khuấy và xay đậu xanh
Cho đậu vừa rửa sạch vào chảo rang khô rang đều tay để đậu ra hết nước. Bạn không nhất thiết phải rang đậu khô nhưng phải đảm bảo đậu đủ khô để không bị mốc khi bảo quản. Tốt nhất là bạn nên rang khô vừa rồi, sau khi xay xong bạn có thể khuấy đều bột một lần nữa.

Bột đậu xanh sau khi xay – Cách làm bột đậu xanh

Đậu khô, bạn cho đậu vào máy xay hoặc cối xay rồi xay cho đến khi đậu mịn. Để đảm bảo đậu được xay đều, bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ và làm nhiều lần. Sau khi xay xong, bạn cho bột qua rây để được lớp bột mịn rồi cho phần lớn bột năng vào xay lại cho đến khi mịn.

Xem thêm:  Khoai môn làm món gì ngon? Top 10 món ngon được làm từ khoai môn

Như đã nói ở trên, để đảm bảo bột mau khô hơn, bạn hãy xay bột sau khi cho vào chảo khuấy đều một lần nữa cho đến khi bột khô hẳn rồi để nguội. Khi bột đã nguội hoàn toàn, bạn có thể cho vào lọ hoặc túi ni lông để bảo quản.

Để uống ngay bột đậu xanh, bạn lấy 1-2 thìa bột cho vào cốc tùy theo nhu cầu, sau đó hòa với nước đun sôi cho đến khi mịn. Thêm đường, đá hoặc sữa nếu thích là bạn đã có thể thưởng thức những ly chè đậu xanh thơm ngon rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột đậu xanh này trong các công thức làm đẹp như đắp mặt nạ, tắm…

Bảo quản bột đậu xanh – cách làm bột đậu xanh

Với cách làm bột đậu xanh này, bạn chỉ mất khoảng 2 tiếng là đã có được những hũ bột đậu xanh thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Vì vậy, hãy sử dụng công thức này thường xuyên để có được những hũ chè đậu xanh thơm ngon, nguyên chất và bổ dưỡng nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm nhân đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn trên đây của kênh Món Ngon Mỗi Ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.