Cách chuẩn bị mâm cơm cúng 30 Tết, và bài văn khấn

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người sum họp, đoàn viên, cùng nhau đón chào một năm mới với nhiều niềm vui và hy vọng. Bên cạnh những phong tục truyền thống như trang trí nhà cửa, đi chúc Tết, thì việc chuẩn bị mâm cơm cúng 30 Tết cũng là một việc vô cùng quan trọng. Mâm cơm cúng 30 Tết là một cách để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc.

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng 30 Tết, và bài văn khấn
Cách chuẩn bị mâm cơm cúng 30 Tết, và bài văn khấn

1. Lễ vật cúng 30 Tết, mâm cơm cúng chiều 30 tết gồm những gì

Lễ vật cúng 30 Tết ở mỗi vùng miền có thể khác nhau, nhưng nhìn chung đều có những món ăn đặc trưng như:

  • Bánh chưng, bánh tét: Đây là hai món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm cúng 30 Tết của người Việt. Bánh chưng tượng trưng cho trời, bánh tét tượng trưng cho đất, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của gia đình.
  • Xôi gấc: Xôi gấc là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Màu đỏ của gấc tượng trưng cho sự tươi mới, khởi đầu mới.
  • Thịt gà: Thịt gà là món ăn được dùng để cúng rất nhiều trong các dịp lễ tết của người Việt. Thịt gà tượng trưng cho sự an lành, hạnh phúc.
  • Nem rán: Nem rán là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết. Nem rán tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp của gia đình.
  • Canh măng: Canh măng là món ăn có vị chua, thanh, giúp giải ngấy sau khi ăn nhiều món nhiều dầu mỡ. Canh măng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.
  • Trầu cau: Trầu cau là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Trầu cau tượng trưng cho tình yêu, sự gắn bó, thủy chung.
  • Hoa quả: Hoa quả là món ăn được dùng để cúng rất nhiều trong các dịp lễ tết của người Việt. Hoa quả tượng trưng cho sự tươi mới, may mắn.
  • Gạo, muối: Gạo và muối là những vật phẩm cần thiết cho cuộc sống của con người. Gạo và muối tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.
  • Rượu, nước: Rượu và nước là những vật phẩm dùng để cúng rất nhiều trong các dịp lễ tết của người Việt. Rượu và nước tượng trưng cho sự thanh khiết, tinh khiết.
  • Vàng mã: Vàng mã là những đồ vật được làm bằng giấy, được dùng để cúng trong các dịp lễ tết. Vàng mã tượng trưng cho những vật phẩm quý giá mà con cháu muốn dâng lên ông bà tổ tiên.
Xem thêm:  Mượn tuổi làm nhà có nên không, Thủ tục về nhà mới cần lưu ý gì

2. Cách cúng 30 Tết

Vào ngày 30 Tết, gia chủ nên chuẩn bị mâm cơm cúng trước khi trời tối. Mâm cơm cúng được bày biện trên một chiếc bàn sạch sẽ, trang trọng. Sau khi bày biện xong, gia chủ thắp hương và khấn vái. Lời khấn vái cần chân thành, thành kính, cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc.

Sau khi khấn vái xong, gia chủ chờ hương tàn rồi hạ lễ. Lễ vật cúng 30 Tết có thể được đem đi hóa hoặc chia cho mọi người trong gia đình.

3. Ý nghĩa của mâm cơm cúng 30 Tết

Mâm cơm cúng 30 Tết là một cách để con cháu thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Mâm cơm cúng cũng là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên, cùng nhau đón chào một năm mới với nhiều niềm vui và hy vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.