Hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà

Hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm

Lồng đèn là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi dịp trung thu. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà đơn giản nhất.

Thay vì chọn mua lòng đèn bán sẵn tại các cửa hàng vào mỗi dịp trung thu. Bạn cũng có thể tự tay làm ra những chiếc đèn lồng xinh, ý nghĩa tại nhà. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà từ các vật liệu đơn giản, dễ kiếm.

Hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà
Hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà

Làm lòng đèn ông sao

Những chiếc đèn ông sao năm cánh với màu sắc rực rỡ, đẹp luôn là sự lựa chọn của nhiều người trong dịp trung thu. Bên cạnh đó, đèn ông sao còn tượng trưng cho quy luật ngũ hành, mang đến may mắn cho mọi người. Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà đẹp.

Đèn ông sao tượng trưng cho quy luật ngũ hành

Các vật liệu cần chuẩn bị

Keo dán, dây buộc, bút, thước, giấy bóng, các thanh tre nhỏ, dài. Thông thường, để làm đèn ông sao bạn sẽ cần đến 10 thanh tre dài từ 25 đến 30cm và 5 thanh tre nhỏ tầm 5cm.

Cách làm đèn ông sao 5 cánh

Bạn có thể dễ dàng làm ra những chiếc đèn ông sao đơn giản tại nhà theo các bước như sau:

Hướng dẫn làm đèn lồng ông sao 5 cánh siêu đơn giản tại nhà

Bước 1: Tạo hình ngôi sao

Với 10 thanh tre dài bạn sẽ lần lượt làm được 2 ngôi sao. Sau khi xếp tạo hình ông sao, bạn cần dùng dây để cố định đỉnh các cánh ngôi sao.

Bước 2:  Làm giá đỡ tạo khung đèn ông sao

Sau khi tạo được hình 2 ngôi sao tách biết. Bạn cần tiến hành tạo khung đèn lòng ngôi sao từ việc sử dụng 5 thanh tre ngắn. Theo đó, bạn sẽ gắn cố định thanh tre ngắn để nối các đỉnh của 2 ngôi sao lại với nhau.

Bước 3: Phết keo lên các thanh tre

Lần lượt sử dụng keo, hồ dán phết đều lên các thanh tre. Bạn cần phết đều để khi gián dấy sẽ dính chặt, không bị bong ra.

Bước 4: Dán giấy

Tại các vị trí đã được phết keo, bạn sử dụng giấy bóng có màu sắc dán lên và giữ để giấy được dính chặt. Ở thao tác này bạn nên cẩn trọng, tỉ mỉ nếu muốn có được chiếc lòng đèn đẹp.

Xem thêm:  Một số thành tựu tạo giống biến đổi gen

Bước 5: Gắn cán cầm vào lòng đèn

Cán cầm lòng đèn ông sao thường là cán gỗ, tròn. Bạn cần giữ chắc và lồng cán vào ngôi sao, buộc cố định cán để không bị rơi. Trong quá trình lồng cán, cần đảm bảo giữ cân mô hình ngôi sao.

Như vậy, rất nhanh chỉ với các thao tác cơ bản trên bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc đèn ông sao đẹp, tại nhà. Tin chắc rằng, bữa tiệc trăng rằm thêm phần ý nghĩa hơn khi có sự góp mặt của đèn lồng ông sao do chính bạn làm ra.

Hướng dẫn làm đèn giấy nhún

Đèn giấy nhún là mẫu đèn lòng không còn xa lạ gì với nhiều người. Đặc biệt, đây là mẫu đèn lồng rất dễ làm, bất kỳ ai cũng có thể tự mình làm ra mẫu đèn lồng đẹp, ý nghĩa này.

Mẫu đèn lòng giấy nhún đẹp, bắt mắt

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Những dụng cụ, nguyên liệu cần có khi làm đèn lống giấy nhún gồm: dao rọc giấy, kéo, giấy mềm, bìa cứng, bút, thước, keo dán. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm các thanh tre nhỏ, dây buộc, sợi kẽm,…

Cách làm đèn lồng giấy nhún

Bước 1: Tạo hình nhún cho giấy

Chuẩn bị một tờ giấy rộng, sau đó bạn tiến hành tạo nếp bằng việc gấp theo đường zíc zắc. Khoảng cách mỗi nếp gấp tầm 1cm sẽ giúp bạn có được sản phẩm đẹp nhất. Tiếp tục, tại các đường zíc zắc dài, bạn lần lượt gấp thành các nếp nhỏ đều nhau, và gấp cho đến khi hết giấy. Sau khi hoàn thành công đoạn gấp giấy, mở ra bạn sẽ thu được khuôn đèn lồng nhún.

Bước 2: Làm viền cho chiếc đèn lồng

Viền cho đèn lồng, bạn cũng sử dụng giấy để làm. Tiếp đến, bạn lần lượt cuộn tròn khung đèn lồng để có được dạng hình ống.

Bước 3: Làm đáy đèn lồng bằng bìa cứng

Với tấm bìa cứng, bạn tiến hành cắt thành hình tròn bằng với miệng đáy của chiếc lòng đèn muốn làm. Tiếp đến, sử dụng keo, hồ dán để cố định bìa vào thân của lòng đèn. Đối với phần bìa còn lại, bạn cũng cắt hình tròn và có khoét ở giữa và dán lên nắp của chiếc đèn lồng.

Bước 4: Tạo hình và chỉnh sửa cho chiếc đèn lồng

Sau khi đã thiết kế đầy đủ cả đáy và nắp của đèn lồng. Bạn lần lượt mở hết các lớp giấy đã gấp nếp ra. Lúc này, bạn cần chỉnh sửa tỉ mỉ sẽ thu được một chiếc khuôn lồng đèn nhún đẹp.

Bước 5: Làm dây quai cho đèn lòng

Bạn nên sử dụng dây thép cứng để làm quai cầm của  đèn lồng. Tiến hành cắt 1 đoạn dây và luồn vào hai mép của chiếc đèn lồng đã làm ở các bước trên. Nếu muốn chiếc đèn lòng của bạn bắt mắt hơn, có thể trang trí thêm với các dây ruy băng đầy màu sắc.

Chỉ với các nguyên liệu dễ kiếm, thao tác đơn giản. Bạn đã có thể cùng bé tự tay làm ra chiếc đèn lồng nhún đẹp đón trung thu.

Hướng dẫn cách làm đèn lòng bằng thìa nhựa tại nhà

Ngoài đèn lòng giấy, tận dụng thìa nhựa sử dụng 1 lần làm đèn lồng cũng là ý tưởng tái chế, bảo vệ môi trường hay. Theo đó, bạn vừa có thể tạo ra những chiếc đèn lòng rực rỡ trong ngày trung thu, vừa có thể bảo vệ môi trường hiệu quả.

Xem thêm:  Lễ Cúng Khởi Công – Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà Ở

Nguyên liệu làm đèn lòng cần có

Sau đây sẽ là những loại nguyên liệu không thể thiếu khi làm đèn lòng thìa nhựa gồm: thìa nhựa, chai đựng nước, súng bắn keo, kéo, dao cắt , bóng đèn led,…

Các bước làm lòng đèn bằng thìa nhựa tự làm tại nhà

Làm lồng đèn từ thìa nhựa tương đối đơn giản với các thao tác như sau:

Tái chế, làm đèn lòng từ muỗng nhựa

Bước 1: Sử dụng dao để sơ chế vật liệu

Trước tiên, bạn cần dùng dao để cắt đi phần đáy của chai đựng nước. Đối với thìa nhựa thì cắt bỏ đi phần cán, chỉ giữ lại phần muỗng.

Bước 2: Gắn muỗng lên thân chai

Ở công đoạn này, bạn cần sử dụng súng bắn keo lần lượt gắn muỗng nhựa xung quanh thân chai theo chiều từ dưới lên. Bạn cần làm tỉ mỉ để có được sản phẩm đẹp nhất.

Bước 3: Cho đèn led vào để trang trí

Sau khi đã thực hiện công đoạn gắn muỗng xung quanh thân, miệng chai nhựa. Bạn sử dụng hệ thống đèn led vào để trang trí thêm cho chiếc đèn. Bạn cũng có thể làm đẹp, tạo điểm nhấn cho đèn lồng bằng việc vẽ các họa tiết, hoa văn để trang trí.

Rất nhanh, với các thao tác tương đối đơn giản bạn đã có được chiếc đèn lòng đẹp, bắt mắt trong ngày trung thu.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã bỏ túi cho mình thêm một cách làm đèn lồng nhanh gọn mà dễ thương.

Chia sẻ bí quyết làm đèn lồng bằng giấy tự làm tại nhà

Với những đứa trẻ ở vùng nông thôn, điều kiện kinh tế khó khăn. Thay vì chọn mua những chiếc đèn lồng làm sẵn trên thị trường. Việc làm đèn lòng giấy được nhiều đứa trẻ vận dụng để tạo ra cho mình thú vui trong mùa trung thu. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về làm đèn lòng giấy đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Những nguyên liệu chính để làm đèn lòng giấy bao gồm: giấy màu, thước, bút, dây len, keo dán, băng dính 2 mặt.

Đèn lòng giấy, mẫu đèn lòng được ưa chuộng nhiều

Quá trình làm đèn lồng bằng giấy tự làm tại nhà

  • Bước 1: Trước tiên, bạn cần gấp đôi tờ giấy hình chữ nhật lại để tạo nếp gấp.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn dùng thước và bút để kẻ những đường thẳng song song cách nhau tầm 3cm trên mặt giấy. Sau đó, bạn sử dụng kéo để cắt dọc theo các đường đã được vẽ.
  • Bước 3: Trang trí để làm đèn lòng theo sở thích. Bạn có thể tô màu, vẽ họa tiết, hoa văn lên bề mặt giấy. Nếu bạn sử dụng giấy màu thì có thể bỏ qua bước này.
  • Bước 4: Nối hai đầu mép giấy lại để tạo khung đèn lồng. Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần cuộn giấy và sử dụng keo để gián hai mép lại với nhau.
  • Bước 5: Làm dây đeo cho đèn lồng. Bạn chỉ việc đục hai lỗ ở phía đối diện nhau tại đường viên của đèn lồng. Tiếp đó, bạn sử dụng dây dù hoặc thép luồn qua và cố định để làm quai.
Xem thêm:  #1 Công thức & Cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh có lãi

Như vậy, chỉ với 5 bước cơ bản trên, bạn đã có thể tự tay làm ra chiếc đèn lồng giấy đẹp chẳng thua kém gì với sản phẩm bán trên thị trường.

Tận dụng, tái chế vỏ lon bia tự làm đèn lồng tại nhà

Bạn có tin những chiếc lon bia rỗng vẫn có thể giúp bạn tạo ra được chiếc đèn lồng xinh xinh cho ngày tết trung thu? Hãy cùng khám phá cách làm đèn trung thu siêu đơn giản từ vỏ lon.

Đèn lồng lon bia tự làm tại nhà

Vật liệu cần có để làm đèn lồng từ vỏ lon bia đơn giản tại nhà

Bạn cần chuẩn bị kéo, thước, dao và các loại vỏ lon đã qua sử dụng. Trong quá trình tìm kiếm vật liệu bạn nên sử dụng vỏ lon mềm và đã được uống hết nước.

Hướng dẫn tự làm tại nhà

Các bước làm đèn lồng tái chế lon bia đã qua sử dụng

Bước 1: Vệ sinh, làm sạch các vỏ lon

Lon bia đã qua sử dụng bạn rửa sạch, để ráo nước trước khi dùng làm đèn lồng.

Bước 2: Định hình khuôn để làm đèn lồng

Bạn nên dùng bút dạ để vẽ các đường chạy song song xung quanh thân của lon bia. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc tạo khung đèn lồng.

Bước 3: Sử dụng dao hoặc kéo để cắt lon bia theo các đường thẳng đã được vẽ trước đó. Trong quá trình cắt, bạn cần lưu ý để lại khoảng cách tầm 2cm tại khu vực miệng của lon bia.

Bước 4: Dùng tay ép phần đầu và đáy của lon bia xuống. Ở bước này, phần thân sau khi đã được cắt, các đường sắt sẽ phồng ra, cho bạn hình dạng đèn lồng rất bắt mắt.

Bước 5:  Trang trí

Tại đây, bạn có thể sơn  vẽ để trang trí, làm đẹp thêm cho chiếc đèn lòng của mình nổi bật hơn.

Bước 6: Xỏ quai đèn lồng

Tiến hành xỏ dây kẽm đã được quấn len vào phần trên của lon để tiện hơn cho việc cầm nắm.

Bước 7: Cho nến vào giữa đèn lồng, thắp sáng và đi rước đèn.

Kết luận

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay làm ra chiếc đèn lồng cho mùa trung thu thêm phần ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó, thông qua việc làm đèn lồng từ lon bia của bạn cũng góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.

Như vậy, trên đây là một số cách làm đèn lồng đơn giản tại nhà. Mong rằng, với các hướng dẫn làm lòng đèn trung thu tự làm tại nhà này sẽ giúp cho trẻ em có mùa trung thu vui vẻ, ý nghĩa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.