Trong mâm cúng gà cúng quay ra hay quay vào, Cách đặt gà cúng?

Gà là một trong những lễ vật không thể thiếu trong các mâm cúng của người Việt. Gà cúng thường được bày trên ban thờ, hướng về bát hương để thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Vậy, trong mâm cúng gà cúng quay ra hay quay vào? Hướng dẫn cách đặt gà cúng đúng chuẩn tâm linh.

Trong mâm cúng gà cúng quay ra hay quay vào, Cách đặt gà cúng?
Trong mâm cúng gà cúng quay ra hay quay vào, Cách đặt gà cúng?

Gà cúng quay ra hay quay vào?

Gà cúng quay đầu vào là đúng?

Theo quan niệm của nhiều người Việt, gà cúng quay đầu vào là đúng. Bởi khi gà cúng quay đầu vào, đầu gà sẽ hướng về bát hương, thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Đồng thời, tư thế này còn được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Gà cúng quay đầu ra là sai?

Còn một quan niệm khác cho rằng gà cúng quay đầu ra là sai. Bởi khi gà cúng quay đầu ra, đầu gà sẽ hướng ra ngoài, thể hiện sự không thành kính, không tôn trọng tổ tiên, thần linh. Đồng thời, tư thế này còn được coi là “con gà không chịu chầu”.

Xem thêm:  Có nên xây nhà trên giếng cũ hay không? Bài văn khấn cúng giếng!

Vậy, thực hư thế nào?

Thực tế, việc gà cúng quay đầu vào hay quay đầu ra không có một quy định cụ thể nào. Tùy theo quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình mà sẽ có cách đặt gà cúng khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống của người Việt, gà cúng thường được đặt quay đầu vào bát hương.

Ý nghĩa của việc đặt gà cúng quay đầu vào

Việc đặt gà cúng quay đầu vào có ý nghĩa thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Đồng thời, tư thế này còn được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Trong mâm cúng giao thừa, gà cúng thường được đặt quay đầu ra ngoài. Bởi quan niệm dân gian cho rằng, gà cúng quay đầu ra ngoài là để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Ngoài ra, việc đặt gà cúng quay đầu ra ngoài còn có ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu vào nhà mình để mọi thứ đều sáng sủa, mới mẻ và thuận lợi trong năm mới.

Cách đặt gà cúng đúng cách

Để đặt gà cúng đúng cách, cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn gà cúng: Gà cúng thường là gà trống, có mào đỏ, lông mượt, không khuyết tật.
  • Luộc gà: Gà luộc chín, da gà vàng đều, thịt gà chắc.
  • Xếp gà cúng: Gà cúng được đặt trên đĩa lớn, bày ngay ngắn, đẹp mắt. Đầu gà quay vào trong bát hương, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên.
Xem thêm:  Shop quần áo, Shop bán hàng online có cần cúng khai trương không

Tóm lại, việc gà cúng quay đầu vào hay quay đầu ra không có quy định cụ thể nào. Tùy theo quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình mà sẽ có cách đặt gà cúng khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống của người Việt, gà cúng thường được đặt quay đầu vào bát hương.

Một số lưu ý khi cúng gà

  • Khi cúng gà, cần đặt gà ở vị trí trang trọng, sạch sẽ.
  • Không nên đặt gà cúng ở nơi ô uế, dơ bẩn.
  • Không nên đặt gà cúng ở nơi có chuột, gián, kiến,…
  • Sau khi cúng xong, cần bỏ gà cúng vào nơi sạch sẽ, không nên vứt bừa bãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.