Cách lựa chọn trái cây để cúng ông táo ngày rằm

Trong số các lễ vật cần chuẩn bị để cúng ông táo ngày rằm; việc lựa chọn trái cây là điều không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Và dưới đây là một số cách lựa chọn các loại trái cây mà bạn nên biết.

Ngày rằm hàng tháng chúng ta đều thực hiện việc lau dọn ban thờ và chuẩn bị các lễ vật để cúng lễ. Nhưng riêng đối với ngày rằm tháng Chạp – ngày rằm cuối cùng của năm; chúng ta lại càng phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc này. Bởi tính từ ngày này cho đến 23 tháng Chạp (ngày cúng Công Táo) thời gian rất hẹp. 

Việc chuẩn bị các lễ vật để cúng ông táo vào ngày rằm này rất được chú trọng; trong đó thì việc chọn lựa trái cây là điều mà nhiều người khá quan tâm. Để giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn trái cây cúng ông táo ngày rằm; sau đây sẽ là các thông tin hữu ích bạn nên biết.

Trái cây là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng ông táo

Sự xuất hiện của đĩa trái cây hay mâm ngũ quả là nét đặc biệt trong truyền thống văn hóa thờ cúng của dân tộc ta. Nó được lưu truyền lại từ rất nhiều đời và đến nay vẫn được phát triển.

Xem thêm:  Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới thuê cần những gì?

Chúng ta nên chọn các loại quả có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt và có hương thơm đặc trưng. Sau đó để lên ban thờ thắp hương vừa có màu vừa có hương. Vào từng mùa trong năm hoặc theo quan niệm của từng vùng miền khác nhau mà chọn loại trái cây phù hợp.

Kể cả vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hoặc các ngày lễ tết quan trọng trong một năm; thì trái cây vẫn luôn là lễ vật không thể thiếu được. Chính bởi vậy mà mâm cúng ông táo vào ngày rằm cũng không thể vắng mặt các loại trái cây khác nhau.

mâm ngủ quả cúng ông táo ngày rằm
Mâm ngủ quả cúng ông táo ngày rằm

Các loại trái cây cúng ông táo vào ngày rằm phổ biến

Hiện tại có vô vàn các loại trái cây. Bao gồm cả trái cây được trồng trong nước rất quen thuộc; cho đến các loại trái cây được nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó bạn có thể vô tư lựa chọn theo mùa, theo sở thích hoặc quan niệm. Dù có rất nhiều các loại trái cây khác nhau. Nhưng có một số loại trái cây phổ biến nhất, đó là:

  • Quả táo: loại quả này với màu đỏ, màu hồng xen lẫn màu vàng; hoặc xanh khá đẹp mắt nên thường được chọn để đặt trên mâm cúng. Ý nghĩa của loại quả này là tượng trưng cho phú quý, sang trọng.
  • Quả phật thủ: loại quả này có hình dạng độc đáo giống như bàn tay Phật nên được nhiều người chọn lựa. Quả có mùi hương rất thơm, độ bền rất lâu; nhưng lại không thể ăn được. Ý nghĩa của quả phật thủ là mang tới sự bảo vệ, che chở của Đức Phật với gia đình bạn.
  • Nải chuối xanh: đối với người Việt thì thắp hương luôn phải cúng cả nải chuối xanh; không được cúng chuối chín. Ý nghĩa của chuối xanh là mang tới sự giúp đỡ, đùm bọc, che chở và an lành dành cho nhau.
  • Quả bưởi và quả dưa hấu: cả 2 loại quả này đều có chung một ý nghĩa là sẽ mang đến nhiều niềm vui, may mắn cho người cúng. Đây cũng là 2 loại quả ăn rất ngon miệng và là sở thích của nhiều người.
  • Quả đào: tuy chỉ có theo mùa; nhưng rất nhiều gia chủ lựa chọn quả đào đặt lên mâm thắp hương bởi nó mang ý nghĩa cho sự thăng tiến và phát triển.
  • Quả nho: không chỉ có vị ngọt ngào xen chút chua chua nhẹ nhàng, đầy hấp dẫn; mà quả nho còn tượng trưng cho việc có khả năng biến rủi ro thành may mắn và mang đến cho bạn sự thành công hơn, của cải phong phú hơn.
  • Quả đu đủ với ý nghĩa là no đủ, thịnh vượng.
Xem thêm:  Không cúng Mụ đầy tháng cho bé trai bé gái có sao không?

Một số điều lưu ý khi bạn chọn trái cây cúng ông Táo ngày rằm

Trong vô vàn các loại trái cây bạn có thể lựa chọn; nhưng nên nhớ rằng có một số loại trái cây không phù hợp với việc làm lễ vật trong mâm cúng. Bởi theo đúng quan niệm của phong thủy; có một số loại trái cây khi đặt lên ban thờ sẽ phạm phải những điều kiêng kỵ; và làm phát sinh ra rất nhiều vấn đề trục trặc, rắc rối. Đó là một số loại trái cây như dứa, sầu riêng, mít…vì những loại trái cây này tuy có mùi thơm; nhưng lại có gai nhọn nên có thể làm ảnh hưởng tới sự bình an của gia đạo.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn các loại trái cây mà đã chín; vì khi thắp hương tiếp xúc với khói hương sẽ làm cho nó rất mau bị hỏng; khiến ruồi muỗi, nhặng bọ bay tới gây ô uế ban thờ.

Trên đây là cách lựa chọn trái cây để cúng ông táo ngày rằm. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin thì hãy truy cập vào địa chỉ website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.