Tìm những chi tiết thể hiện ngoại hình hành động ngôn ngữ và tâm trạng của nhân vật dế mèn trên cơ sở đó nhận xét về tính cách của dế mèn

Tìm những chi tiết thể hiện ngoại hình hành động ngôn ngữ và tâm trạng của nhân vật dế mèn trên cơ sở đó nhận xét về tính cách của dế mèn

Ngoại hình

  • Dế Mèn có thân hình cường tráng, vạm vỡ: “cặp râu dài, rung rung, lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp; đôi cánh mọc dài phủ kín cả lưng; đôi càng mẫm bóng, nhọn hoắt, hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp”.
  • Dế Mèn có vẻ đẹp tự tin, kiêu hãnh: “Tôi đi đứng oai vệ, làm điệu, trông thật là oách”.

Hành động

  • Dế Mèn thường xuyên hoạt động, vui chơi, khám phá thế giới xung quanh: “Tôi thích đi chơi. Chiều chiều, tôi thường ra ngoài đồng chơi đùa với chị Cào Cào, anh Gọng Vó, chị Chân Cò, anh Mọt Sống”.
  • Dế Mèn cũng có những hành động xốc nổi, hung hăng: “Một hôm, tôi đi chơi tối về, thấy Dế Choắt ngồi gục đầu bên hố nước. Tôi liền chạy lại hỏi: “Chú mày có ý gì mà buồn rười rượi thế?””.

Ngôn ngữ

  • Dế Mèn có ngôn ngữ tự tin, kiêu hãnh: “Tôi tợn lắm, tôi cho là tôi giỏi”.
  • Dế Mèn cũng có ngôn ngữ khinh miệt, coi thường người khác: “Chú mày có ý gì mà buồn rười rượi thế?”.

Tâm trạng

  • Dế Mèn có tâm trạng tự hào, hãnh diện về bản thân: “Tôi lấy làm hãnh diện với bà con về cặp râu ấy lắm”.
  • Dế Mèn cũng có tâm trạng ân hận, day dứt khi gây ra cái chết cho Dế Choắt: “Thoát nạn rồi mà còn ân hận quá, ân hận mãi”.
Xem thêm:  Đặc điểm nổi bật của tình hình chính trị nước anh và pháp trước khi bùng nổ cách mạng tư sản là?

Nhận xét

Trên cơ sở những chi tiết trên, ta có thể nhận xét về tính cách của Dế Mèn như sau:

  • Dế Mèn là một chàng thanh niên cường tráng, tự tin, yêu đời.
  • Tuy nhiên, Dế Mèn cũng có những tính cách tiêu cực như kiêu căng, tự phụ, hống hách, cậy sức mạnh bắt nạt kẻ yếu.

Sự kiêu căng, tự phụ của Dế Mèn bắt nguồn từ vẻ bề ngoài cường tráng, sức mạnh hơn người của chú. Dế Mèn cho rằng mình là kẻ giỏi giang, có thể làm chủ mọi thứ. Chính vì vậy, chú đã có những hành động xốc nổi, hung hăng, thậm chí bắt nạt kẻ yếu.

Sự thay đổi trong tính cách của Dế Mèn sau khi gây ra cái chết cho Dế Choắt là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời chú. Dế Mèn đã thấm thía được nỗi đau của người khác, biết được hậu quả của những hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ. Từ đó, Dế Mèn đã trưởng thành hơn, biết suy nghĩ chín chắn, biết quan tâm, giúp đỡ người khác.

Tóm lại, Dế Mèn là một nhân vật vừa có những phẩm chất tốt đẹp, vừa có những hạn chế cần phải khắc phục. Qua nhân vật Dế Mèn, Tô Hoài muốn gửi gắm bài học về sự cần thiết phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phẩm chất của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.