Người Việt Nam đầu tiên đã dâng hiến thân mình cho y học Việt Nam là ai?

Người Việt Nam đầu tiên đã dâng hiến thân mình cho y học Việt Nam là ai?

Người Việt Nam đầu tiên đã dâng hiến thân mình cho y học Việt Nam là Nguyễn Đức Minh, sinh năm 1972 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh mắc hội chứng Marfan, một căn bệnh di truyền hiếm gặp khiến anh cao gầy lòng khòng, chiều dài tay chân bất cân xứng với cơ thể. Hội chứng này cũng làm gián đoạn phát triển và chức năng của nhiều cơ quan, trong đó tim, mắt anh bị ảnh hưởng nặng.

Năm 1996, khi đang học tại trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Đức Minh đã đến tham quan Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch). Tại đây, anh đã tận mắt chứng kiến những công việc nghiên cứu và giảng dạy của các bác sĩ, sinh viên y khoa trên các thi thể hiến tặng. Điều này đã khiến anh xúc động và quyết định hiến xác của mình cho y học nếu qua đời.

Ngày 31 tháng 7 năm 1996, Nguyễn Đức Minh qua đời ở tuổi 24 do bệnh tim. Thi thể của anh được đưa về Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, trở thành người đầu tiên hiến xác tại Việt Nam.

Nghĩa cử cao đẹp của Nguyễn Đức Minh đã gây tiếng vang khắp cả nước, là khởi điểm làm bừng dậy phong trào hiến xác cho khoa học. Đến nay, đã có hàng nghìn người Việt Nam đăng ký hiến xác cho y học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.