Lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cần chuẩn bị những gì

Quan niệm dân gian thường nói “Cầu cho mẹ sanh, mẹ độ” là bởi mỗi đứa quá trình bé từ lúc được thụ thai cho đến khi thành hình và bình an ra đời luôn được nhận sự che chở, bảo vệ bởi các vị Đại tiên nương.

Ngoài công nhào nặn hình hài của 12 bà Mụ, còn có sự góp sức của các vị Đức ông chở che truyền dạy lẽ sống cho trẻ. Giúp cho mẹ sinh bé ra được mẹ tròn con vuông.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung
Lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung

Vì vậy lễ cúng đầy tháng cho bé gái theo tục miền Trung là một lễ nghi quan trọng với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây là thời điểm để cha mẹ tạ ơn các vị thần cùng gia tiên nội ngoại, thiên địa đã phù hộ bản mệnh cháu bé.

Đồng thời cũng là bày tỏ lòng thành cầu mong chư vị phù hộ chở che cho trẻ trong giai đoạn đầu đời còn gặp nhiều khó khăn sẽ được thuận lợi.

Cúng đầy tháng cho bé là kỷ niệm thời điểm bé sinh ra được tròn một tháng. Lúc này cũng đánh dấu mốc thời gian kết thúc ở cữ của mẹ. Qua thời kỳ kiêng cữ mẹ bé được ăn uống sinh hoạt như bình thường.

Tham khảo phương thức chuẩn bị đồ cúng mụ đầy tháng bé gái đầy đủ của người miền Trung

Khi bé gái tròn 1 tháng tuổi, các gia đình sẽ thực hiện lễ cúng Mụ đầy tháng để tạ ơn và cầu mong bình an, may mắn cho bé. Lễ cúng được diễn ra trịnh trọng và ấm cúng.

Cúng đầy tháng bé gái được thực hiện khi bé đã tròn một tháng tuổi. Ý nghĩa quan trọng của nghi thức này là để tạ ơn thần linh, tổ tiên gia đình đã bảo vệ cho bé. Ngoài ra cũng là để ăn mừng và đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời các bé. Các mẹ có thể tham khảo phương thức chuẩn bị mâm cúng, cỗ cúng mụ đầy tháng cho bé gái một cách đầy đủ dưới đây để tránh băn khoăn trong việc chọn mua lễ vật.

Cúng đầy tháng bé gái mang ý nghĩa thấm nhuần văn hóa tốt đẹp

Lễ cúng đầy tháng miền Trung sẽ được thực hiện khi bé gái tròn 1 tháng tuổi, đây được xem là một nghi lễ đầu đời của bé và đó cũng là lý do tại sao nghi thức này được coi là rất trọng đại. Tùy vào mỗi địa phương hay mỗi vùng miền thì họ sẽ có những phong tục cũng như là lễ tiết khác nhau, tuy nhiên các nghi thức đặc trưng trong cách chuẩn bị lễ vật vẫn dựa trên những tiêu chí nhất định.

Chủ đích của việc thực hiện ngày cúng đầy tháng cho bé theo tục người miền Trung xuất phát từ quan niệm tin tưởng vào đấng thần linh. Có thể nói thì tục lệ này có sự liên quan và gắn kết chặt chẽ với tín ngưỡng dân gian thờ mẫu của người Việt. Họ tin rằng, những đứa bé sẽ được các bà mụ nặn lên hình hài, bảo vệ cho bé từ khi trong bụng mẹ cho đến lúc đẻ ra và trong suốt quá trình lớn lên. Sở dĩ có những quan niệm này, bởi vì ngày xưa điều kiện kinh tế của các gia đình cũng như là nền tảng xã hội vô cùng thiếu thốn, do đó mà 4 tuần đầu đời của bé thường là một thời điểm rất khó khăn và nhạy cảm. Vì để lại bỏ những lo lắng trong lòng người ta đã tìm đến một chỗ dựa tinh thần đó chính là nhờ cậy vào các vị thần linh.

Xem thêm:  Cách tính tuổi cúng căn cho bé trai, bé gái 3, 6, 9, 12 tuổi

Nhờ có sự bảo trợ của các bà mụ chúa, Đức ông và tổ tiên gia đình thì đứa nhỏ sẽ mạnh khỏe hơn, bình an, may mắn và đặc biệt là suôn sẻ lớn lên. Người ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé để tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ này. Bên cạnh đó cũng là báo tin vui cho ông bà tổ tiên về sự hiện diện của con cháu. Ngoài ra việc thực hiện lễ cúng mụ đầy tháng bé gái cũng là để ăn mừng vì bé vẫn luôn khỏe mạnh.

Cách xác định thời điểm, ngày giờ cúng mụ đầy tháng bé gái miền Trung chuẩn nhất

Như chúng ta đã biết thì việc thờ cúng thường hay gắn liền với những những quan niệm về thời gian, ngày giờ. Do vậy mà nhiều bà mẹ vẫn khá băn khoăn, không biết nên chọn ngày nào, thời điểm nào là thích hợp để cúng đầy tháng bé gái.

Nếu dựa trên quan niệm dân gian thì sẽ có hai cách tính chính xác ngày đầy tháng cho bé gái. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách, đầu tiên người ta có quan niệm gái thì lùi hai còn trai sẽ lùi một. Hoặc cách tính thứ hai là nam trồi nữ sụt. Nếu bạn quan sát kỹ thì sẽ phát hiện cả hai cách tính này đều dựa trên 1 nguyên tắc là con gái thì sẽ làm muộn hơn một ngày hoặc là hai ngày. Bởi lẽ có những quan niệm này là xuất phát từ việc ông cha ta muốn gửi gắm những hy vọng vào đứa nhỏ. Họ muốn con gái sau này khi lớn lên phải có đức tính khiêm nhường, từ tốn và chậm rãi. Biết cách lùi lại một bước để giữ hòa khí và êm ấm cho gia đình.

Ngoài những quan niệm dân gian thì nhiều gia đình hiện đại đã có những tư tưởng thoáng hơn, vì để thuận tiện cho việc sắp xếp thời gian cúng bái, các bà mẹ sẽ chọn đúng ngày sau khi bé sinh tròn 1 tháng để thực hiện làm lễ.

Còn về phần chọn thời điểm cúng đầy tháng bé gái miền Trung thì còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Theo như lời khuyên thì thời điểm tốt nhất để cúng đầy tháng cho bé gái đó là vào buổi sáng sớm hoặc là chiều tối. Vì họ cho rằng đây là hai thời điểm mà không khí mát mẻ và dễ chịu nhất. Dễ dàng thu hút những vượng khí may mắn đến cho đứa nhỏ. Tuy nhiên nếu như bạn quá bận và không thể sắp xếp được thời gian thì cũng có thể tùy ý lựa chọn một thời điểm phù hợp để làm đầy tháng không nhất thiết phải ấn định một giờ cụ thể.

Xem thêm:  Mâm lễ cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7 2022 cơ bản và đầy đủ

Với những gia đình có quan niệm truyền thống hơn, họ thường sẽ xem giờ hợp tuổi với bé và tránh những giờ xấu, giờ khắc tuổi để thực hiện đầy tháng cho trọn vẹn nhất.

Bài cúng mụ đầy tháng, văn khấn đầy tháng bé gái miền Trung

Bài cúng mụ đầy tháng, văn khấn đầy tháng bé gái miền Trung
Bài cúng mụ đầy tháng, văn khấn đầy tháng bé gái miền Trung

Đồ cúng mụ đầy tháng bé gái miền Trung cần phải có những lễ vật gì?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà buổi lễ cúng đầy tháng bé gái người miền Trung có thể đơn giản hoặc là hoành tráng. Tuy nhiên để chuẩn nghi thức thì trên mâm cũng không thể nào thiếu những lễ vật quan trọng sau đây.

  • Xôi: loại xôi được chọn trong ngày đầy tháng hầu hết là những loại xôi đặc trưng vùng miền ví dụ như miền bắc sẽ chọn xôi vò, miền Nam sẽ cúng xôi gấc và miền Trung sẽ là xôi đậu. Dù là chọn xôi gì thì cũng sẽ được chia thành 12 phần nhỏ và một phần lớn.
  • Chè: đối với con gái thì người ta sẽ chọn cúng chè trôi nước, với mong muốn rằng con gái sau này lớn lên sẽ mịn màng trắng trẻo. Chè cũng sẽ được chia thành 12 phần nhỏ và một phần lớn.
  • Một con gà lỗ hoặc có thể thay bằng vịt quay, tùy thuộc vào văn hóa vùng miền mà chuẩn bị. Nếu như bạn thực hiện cúng chay thì bỏ qua lễ vật này.
  • Trái cây và hoa tôi là những lễ vật cần thiết nhất phải có. Ngoài mâm cúng mụ và cúng Đức ông thì các gia đình cũng có thể chuẩn bị thêm để cúng gia tiên.
  • Trầu têm cánh phượng đọc trên bàn cúng mụ với 12 phần bằng nhau.
  • Bộ giấy tiền để cúng mụ đầy tháng và 12 đôi hài.
  • Có thể có thêm heo quay bánh hỏi hoặc là cháo trắng.
  • Nước, trà và rượu

Nhìn chung thì một mâm cúng mụ đầy tháng bé gái theo chuẩn người miền Trung cũng khá đơn giản và không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Dựa trên những tiêu chí riêng và những văn hóa riêng về bản sắc vùng miền cũng như là quan niệm của từng gia đình thì mỗi người có thể tùy tâm chuẩn bị. Dư dả điều kiện thì có thể tổ chức linh đình, thịnh soạn, còn nếu không thì có thể chuẩn bị lễ vật đơn giản miễn có lòng thành tâm là được.

Khi cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung, các gia đình có thể cúng mặn hoặc là cúng chay. Nếu có thời gian thì bạn có thể tự chuẩn bị hoặc là thuê dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng trọn gói, vừa tiện lợi lại vừa nhanh chóng.

Trong quá trình diễn ra lễ cúng các bà mẹ cũng nên lưu ý phải chuẩn bị văn khấn trước đó, có thể cầm giấy đọc hoặc là học thuộc. Miễn sao trong lúc khấn phải tập trung, thành tâm và đọc rõ ràng. Ngoài ra người thực hiện cúng cũng nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và kín đáo. Sau khi đ thì lúc đó mới mang giấy tiền vàng bạc đi đốt. Rồi mới hạ lễ lễ và tổ chức tiệc ăn uống cùng anh em họ hàng.

Xem thêm:  Có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé gái và chuẩn bị văn khấn thế nào đúng phong tục miền Trung

Trong ngày lễ đầy tháng bé gái miền Trung thường thì người ta sẽ chuẩn bị hai mâm cúng riêng. Trong đó có một mâm cúng 12 bà mụ và một mâm cúng Đức Ông. Nhiều gia đình sẽ gộp chung hai mâm này lại để thuận tiện cho việc sắp xếp. Tuy nhiên nếu được bạn vẫn nên tách hai mâm này ra. Vì chủ yếu mâm cúng mụ sẽ chỉ cúng đồ ngọt còn mâm cúng ông sẽ có những lễ mặn. Hai mâm này sẽ được đặt cạnh nhau và cách khoảng 10cm là vừa đẹp.

Về cách bài trí những lễ vật ở trên mâm cúng bạn cũng cần phải tuân thủ những quy tắc cơ bản. Ở trên mâm cúng mụ bạn nên sắp xếp các lễ vật đồng đều và đối xứng với nhau, còn những lễ vật chính như là bình hoa, mâm trái cây có thể được  đặt ở giữa bàn và tuân theo quy tắc đông bình tây quả. Còn trên mâm cúng đức ông thì bạn có thể sắp xếp sao cho thật gọn gàng và thuận mắt là được.

Mâm cúng có thể đặt ở giữa nhà, ở phòng khách hoặc là ở trong phòng ngủ của bé gần nôi bé nằm. Miễn sao là thuận tiện nhất cho việc cúng bái là được.

Những nghi thức thường xuất hiện trong ngày cúng mụ đầy tháng bé gái miền Trung

Ngoài nghi thức cúng mụ là chính thì nhiều nơi và nhiều gia đình vẫn giữ những nghi thức truyền thống khác trong ngày đầy tháng này.

Có nơi vẫn duy trì nghi thức khai hoa hay tên dân gian vẫn được gọi là nghi thức bắt miếng. Người ta vì muốn gửi gắm những mong muốn tốt đẹp vào đứa bé, các gia đình thường sẽ nhờ vả một người lớn tuổi, nói chuyện có duyên và được nhiều người kính trọng và yêu mến để thực hiện cúng nghi thức này. Sau khi nghi thức cúng mụ đã hoàn tất, người được nhờ vả sẽ một tay bế đứa bé, một tay cầm nhành hoa quơ qua quơ lại ngay miệng và đọc những lời chúc tốt đẹp.

Sau những nghi thức tâm linh được hình thành, các gia đình sẽ mời anh em và bạn bè đến để chung vui và chúc mừng cho bé. Mỗi một mình thì sẽ có những phong tục khác nhau, sẽ có các thủ tục như là lì xì cho bé hoặc tặng quà.

Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn, giúp các bà mẹ tháo gỡ băn khoăn về việc chuẩn bị đồ cúng mụ đầy tháng bé gái. Nếu bạn đang tham khảo những đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng, cỗ cúng uy tín ở trên thị trường thì bạn đã biết đến Đồ Cúng Nhân Tâm chưa? Chúng tôi tự hào là một địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm cỗ cúng trọn gói chất lượng với giá thành cạnh tranh và đi kèm với nhiều ưu đãi đặc biệt. Cam kết lễ vật cúng được chuẩn bị sạch sẽ, đạt chuẩn an toàn thực phẩm, hình thức đẹp và có nhận đặt theo như yêu cầu từ lễ vật chay cho đến lễ mặn, giao hàng tận nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.