Có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Mâm lễ cúng đơn giản

Bán buôn có nên cúng cô hồn, có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Không cúng cô hồn có sao không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắt. Nhất là với những cửa hàng đang mua bán, kinh doanh. Bởi hành động này giúp xua đi vận đen, đem lại may mắn đến.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không là do lòng thành tâm của mỗi người. Những người đang kinh doanh, mua bán thì nên cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 và 16 âm lịch.

Giới thiệu tổng quan về lễ cúng cô hồn chúng sinh

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn chúng sinh

Cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 và cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng là hành động của sự từ bi, bác ái của người sống dành cho những linh hồn đã khuất. Là hành động chia sẻ đau khổ và cô đơn với những ai không còn người thân thờ cúng.

Qua đó cũng mong muốn bản thân được tránh xa nhiều điềm xấu và điều xui rủi trong những ngày này. Tùy theo mức độ thành tâm và khả năng tài chính mà chúng ta sẽ chuẩn bị mâm cúng cô hồn cho phù hợp.

Nguồn gốc của lễ cúng cô hồn thàng tháng

Lễ cúng cô hồn thực ra có nguồn gốc từ đạo giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng, từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Sau đó cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 Âm lịch. Vào khoảng thời gian này người dân nên cúng cháo, gạo… để quỷ đói không nhũng nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình.

Còn người Việt vốn cũng có niềm tin về việc tồn tại linh hồn nên họ giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời. Cúng cô hồn vừa thể hiện sự “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ nhưng nó cũng là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Vậy có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không là do lòng thành tâm của mỗi người. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các thầy phong thủy thì những người đang kinh doanh, mua bán trên mọi ngành nghề thì nên cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

Cúng cô hồn vào lúc nào?

Trong trường hợp nhiều gia đình không đăng ký được các khóa cầu siêu, cúng cô hồn tại chùa và muốn làm ở nhà, bạn nên làm theo thứ tự sau: Đi chùa buổi sáng làm lễ cầu siêu, báo hiếu gia tiên. Sau đó về nhà thắp hương tưởng nhớ người đã mất.

Chiều tối – theo dân gian thời điểm này nắng đã nhạt, các vong hồn mới dễ dàng tụ lại nhận được đồ mà các gia chủ cúng bố thí cho.

>> Có thể bạn quan tâm:

Cúng cô hồn hàng tháng đặt trong nhà hay ngoài sân

Lưu ý là khi cúng cô hồn tại nhà thì mâm lễ phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường, không quy định hướng lễ. Tuyệt đối không đặt ở bậu cửa và chỉ thực hiện sau khi thực hiện các khóa lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh. Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày).

Đồ lễ cúng cô hồn hàng tháng gồm những gì

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).
  • Hoa quả
  • Gà luộc

Những lưu ý khi cúng cô hồn hàng tháng

Chỉ nên cúng cô hồn ngoài trời, khi cúng đóng cửa nhà (nhà có ngõ thì mở cửa ngõ), để cô hồn đến rồi đi, không vào nhà quấy nhiễu.

Nên cúng cô hồn buổi chiều, tối và không nên cúng sau 21 giờ thì các cô hồn mới dễ nhận được đồ cúng.
Cúng cô hồn xong, đốt đồ mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay.
Cúng cô hồn xong rải muối gạo ra xa 8 hướng bố thí và tán vong.
Không cho trẻ con, phụ nữ có thai và người già có mặt khi cúng cô hồn, vì dễ bị cô hồn trêu chọc.

Vậy có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không là do lòng thành tâm của mỗi người. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các thầy phong thủy thì những người đang kinh doanh, mua bán trên mọi ngành nghề thì nên cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 và 16 hàng tháng.

Cúng cô hồn hàng tháng vừa trấn áp được ma quỷ quấy nhiễu, vừa xui đuổi điềm xấu, mong được che chở để mọi việc luôn thuận buồm xuôi gió. Hy vọng với những chia sẻ của Đồ Cúng Nhân Tâm này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phong tục cúng cô hồn cũng như nên cúng thế nào là đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *